In trang này

Vững Bước Vào Hôn Nhân Khóa 2 (TT)

VỮNG BƯỚC VÀO HÔN NHÂN KHOÁ 2

 

Chương trình Chuyên Đề Giáo Dục thuộc Ban Mục Vụ TGP.TPHCM đã tổ chức khóa Tĩnh Huấn lần thứ 2: "Vững bước vào hôn nhân" diễn ra tại Giáo Xứ Tân Định trong hai ngày 13 và 14/1/2018. Nhiều ngày qua văn phòng và đội quân ái tím đã thu dọn phòng lớp, chuẩn bị Poster, học cụ...tất cả đã sẵn sàng lên đường phục vụ trong hân hoan.

Lúc 13h các anh chị em đội quân áo tím đã có mặt đông đủ, họ nắm tay nhau nối thành vòng tròn dâng lời cầu nguyện. Sau khi xin Chúa chúc lành cho khóa học, họ bắt đầu vào các vị trí đã được phân chia một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp.

 Khoảng 14h các bạn trẻ đã đến thật đông vui, khóa học có sự tham gia của 24 cặp đôi và 10 bạn đi lẽ. Họ tề tựu từ khắp các tỉnh thành, đặc biệt có 1 cặp việt kiều Mỹ mới đi du học về nghỉ phép và 1 bạn từ Đài Loan cùng tham gia với người bạn gái ở Việt Nam.

Với sự đón tiếp nồng hậu và thân thiện của đội quân áo tím, các học viên từ ngỡ ngàng xa lạ đã trở nên thân quen và hội nhập rất nhanh. Để khởi động cho chương trình, Soeur Maria Hồng Quế đã hướng dẫn các học viên cầu nguyện, hát ca ngợi Chúa trong bầu khí vui tươi, thoải mái, bình an. Sr Hồng Quế và Sr Xuân Hương cùng phối hợp chủ đạo chương trình thật khéo léo và sinh động.

Trước hết Sr Hồng Quế giúp các bạn chuẩn bị " Tâm thế sẵn sàng ", đây là thời khắc quan trọng, các bạn hãy sẵn sàng lắng nghe và hãy như “ ly nước trống”, hãy can đảm đổ hết những thứ nước ứ đọng trong ly, các bạn sẽ được đổ đầy ly nước mới...Đó là kiến thức, kinh nghiêm là hành trang mà ban tổ chức chuẩn bị cho các bạn. 

Mở đầu chuyên đề 1 Cha JB Nguyễn Quang Tuyến chia sẻ " Kế hoạch của Chúa cho hôn nhân ". Hôn nhân nằm trong kế hoạch khôn ngoan của Thiên Chúa và định chế này được Thiên Chúa chúc phúc. Hôn nhân và gia đình là món quà ân sủng Thiên Chúa dành cho chúng ta, chúng ta có trách nhiệm sinh sản, giáo dục con cái trong sự cộng tác với Thiên Chúa.

 “Bạn kỳ vọng điều gì nơi người bạn đời” ? do anh Luca Nguyễn Võ Minh Tâm Giám Đốc CT Tâm -Trí - Tín hướng dẫn. Với các game: lăng kính và đấm gỗ, anh Minh Tâm truyền tải đến các bạn: Hãy hiểu cảm xúc, ý nghĩ của người kia, đặt mình vào vị trí và góc nhìn của người đó, hãy lắng nghe người ấy. Lăng kính và góc nhìn là nền tảng quan trọng cho hôn nhân.

" Tính dục trong hôn nhân " là chuyên đề của Bs. Têrêsa Tuyết Minh, cũng là người đã có kinh nhiều năm trong đời sống hôn nhân gia đình. Bác sĩ đã chia sẻ bí quyết để gìn giữ hạnh phúc gia đình: hòa hợp trong tính dục, dành thời gian chất lượng cho nhau, sống tiết độ và chăm sóc sức khỏe lẫn nhau. Nên một trong hôn nhân: lắng nghe, đối thoại, tìm giải pháp chung cho hạnh phúc gia đình.

Buổi tối ngày thứ bảy, Sr Hồng Quế đã cho các bạn được lắng lòng bên Chúa và bên nhau qua Phút Hồi Tâm (PHT). Sr Maria nhấn mạnh tầm quan trọng của cầu nguyện theo lời nhắc nhở của vị cha chung: “Chúng ta phải tin tưởng vào đời sống cầu nguyện” ( ĐGH Phanxico ). Cầu nguyện là phải luôn kết nối với Chúa, cá nhân với Chúa, gia đình với Chúa. Chất lượng kinh nguyện của gia đình tỉ lệ thuận với đời sống hạnh phúc. PHT là cách cầu nguyện cho người bận rộn, Soeur hướng dẫn mọi người qua 5 bước và các cặp đôi thực hành trong sốt sắng và chân thành; đây là cơ hội để họ nói ra tất cả những điều đã chất chứa trong lòng. Các cặp đôi đã thực sự gặp được Chúa và gặp được nhau qua giờ phút cầu nguyện. Tạ ơn Chúa, một ngày kết thúc nhẹ nhàng, vui tươi, mọi người không quên chúc nhau tốt lành và hẹn gặp lại vào ngày mai.

                   

Chủ nhật ngày 14/1/2018, các bạn bước vào khán phòng với tinh thần sẵn sàng và đầy nhiệt huyết. Sau khi hát ca ngợi Chúa và cầu nguyện chung, các bạn được gặp gỡ Đức Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn. Mặc dù rất bận rộn với chương trình mục vụ của Giáo phận, Ngài vẫn ưu ái dành thời gian cho các bạn trẻ. Đức Cha nhắn nhủ: Chỉ có tình yêu đích thực mới làm chúng ta tồn tại, tình yêu đòi hỏi ta phải vượt xa hơn cái tôi để đạt tới Thiên Chúa và nhờ tình yêu của Đức Kitô chúng ta sẽ vượt thắng bản ngã ". Người vợ của Đức Kitô chính là Hội Thánh. Bước vào Hội Thánh là chấp nhận hy sinh, đau khổ. Trong tình yêu phải quên cái riêng tư để lo cái chung.Tình yêu là phải chọn lựa, nếu không, sẽ sa ngã và dễ bị cám dỗ. Tình yêu là phải tha thứ, nhẫn nại...Đó là hành động của yêu thương. Bí quyết để làm cho gia đình được hạnh phúc là: mở lòng đón nhận ơn Chúa và phải thường xuyên đọc và thực hành Lời Chúa ( 1Cr 13,4-7).

Tiếp đến chuyên đề " Tiếng nói chung đồng thuận ". Qua trò chơi “đòi tiền”, Anh Minh Tâm đã dựa trên nguyên tắc chơi với con người thật nhất của mình, anh muốn truyền tải thông điệp: Trong đời sống vợ chồng, hãy thẳng thắn, nhẹ nhàng, điềm tĩnh, trao đổi, đối thoại...để tìm tiếng nói chung. Nếu không đối thoại, cuộc sống sẽ bế tắc và hạnh phúc sẽ nhanh chóng tan vỡ.

Soeur Maria Hồng Quế đã đưa các bạn đi vào trọng tâm của khóa với chủ đề: “Nên một trong yêu thương”. Nên một: trong đời sống cầu nguyện, trong lời thề hôn nhân, trong ngân hàng tình yêu, trong đối thoại- yêu thương- tôn trọng, trong Đức Mến. Phải luôn giữ lửa tình yêu gia đình bằng đời sống cầu nguyện, phải sưới ấm gia đình mình bằng cách gửi vào ngân hàng tình yêu bằng những hành động thiết thực của tình yêu.

Gia đình anh chị Phát- Hợp, với 19 năm trong đời sống hôn nhân, anh chị đã sẵn sàng chia sẻ tấm bánh của đời sống hôn nhân qua 4 giá trị căn bản. Đời sống hôn nhân vững chắc phải biết dựa trên những giá trị: Thấu hiểu và cảm thông; lòng biết ơn; dành thời gian cho nhau; sống đúng lương tâm. Khi đã chọn lựa và sống đúng với các giá trị đó anh phải đương đầu những khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, khi cả hai đồng tâm, cố gắng thực hiện với sự trợ giúp của Chúa, anh chị đã nhận được những hoa quả: con cái ngoan hiền, một gia đình có Chúa quan phòng, yêu thương...

“Viết thư cho người yêu”, những lá thư yêu thương được biểu lộ bằng tấm lòng chân thật và cởi mở. Đây cũng là cơ hội mà hai bạn được sống thật với lòng mình, trải lòng với người yêu qua ngòi bút.

Với Chuyên đề " Bảo vệ sự sống ", Cha GB Q.Tuyến khuyên các bạn hãy tôn trọng, đón nhận, bảo vệ, thăng tiến sự sống: bằng cách đi từ nổ lực bảo vệ và phong phú hóa môi trường sống hôn nhân gia đình (tương quan giữa chồng vợ, cha mẹ con cái, các thế hệ chung sống...).

Anh Giuse Đào Quốc Thái với đề tài: " Nửa kia cùng theo mình ". Anh đã đưa ra ba liệu pháp để duy trì hạnh phúc gia đình:

  1. Nhờ cậy vào người thứ 3: Đức Giêsu
  2. Phải luôn trau dồi giáo lý đức tin
  3. Cùng người ban đời tham gia các khóa học, huấn luyên liên quan đến hôn nhân gia đình

Đây là bài học quý giá và cũng là lời khuyên anh dành cho các bạn, khi có người yêu không cùng tôn giáo với mình.

Anh Minh Tâm trở lại với chuyên đề " Bảng ước mơ gia đình ", đặt ra các mục tiêu và kế hoạch thực tiễn cho cuộc sống của đôi bạn. Trong không gian thoải mái, đôi bạn chia sẻ hào hứng, sôi nổi và cùng nhau vẽ lên giấy trắng mực đen, rồi trang trí cho bảng ước mơ gia đình tương lai của họ.

Cha Xứ Tân Định Phaolo Nguyễn Quốc Hưng giúp các bạn diễn tập: “Lời thề hẹn ước”, thật vui nhưng không kém phần nghiêm túc. Cha trao đổi thân mật và đầy trách nhiệm qua sự truyền đạt lời thề cho các bạn.

Cuối chương trình, anh Minh Tâm hướng dẫn các bạn trải nghiệm tổng kết " Vững bước hôn nhân ". Một trải nghiệm tuyệt vời, giúp đôi bạn yêu nhau đã và đang bước vào hôn nhân, sẽ không làm " lạc mất nhau " trong cuộc đời, sẽ gắn bó keo sơn trong tình yêu Thiên Chúa.

Sau cùng là Thánh lễ Tạ ơn do ba Cha đồng tế. Trong thánh lễ Cha JB Q. Tuyến nhắn nhủ: Chúng ta kết nối với nhau trong khóa học này là kết nối với Chúa, chúng ta đừng để rơi mất Lời Chúa trong từng biến cố cuộc đời. Chúa nhắc nhở chúng ta phải hy sinh, yêu thương, tha thứ để " NÊN MỘT " trong gia đình. Sự kết nối đó trổ sinh hoa trái trong đời sống gia đình; cùng kết nối nhau trong tình thân, tình bạn...là hạnh phúc viên mãn cho đời này và đời sau.

 

Kết thúc Thánh lễ, thay mặt ban tổ chức Sr Xuân Hương nói lời cảm ơn quý Cha, các tham dự viên, trao gửi những món quà đến ban giảng huấn và các học viên và lưu lại hình ảnh thân thương giữa ban giảng huấn, các học viên và đội quân áo tím. Mọi người chia tay nhau trong niềm tri ân cảm mến. Tạ ơn Chúa đã ban cho khóa Vững Bước Vào Hôn Nhân 2 được thành công tốt đẹp.

Hẹn gặp lại cả nhà trong khóa 3...

Đọc 24528 lần
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)