Bài Viết Chuyên Đề 216: Kỹ Năng Quản Lý Công Việc Hiệu Quả

  By J. Trần lược ghi Tháng 4 20, 2015 5294

  KỸ NĂNG QUẢN LÝ CÔNG VIỆC HIỆU QUẢ

  J. Trần lược ghi

  Chiều thứ Bảy, ngày 18.04.2015, tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận TP.HCM đã diễn ra buổi nói chuyện chuyên đề “Kỹ năng quản lý công việc hiệu quả” do anh Martinô Lê Duy Quang trình bày.

  Trong bầu khí cởi mở và gần gũi, diễn giả đã chia sẻ những trải nghiệm trong công tác quản trị bản thân và công việc, để đạt đến thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

  Quản trị bản thân đòi hỏi sự tự giác cao để thực hiện những cam kết đã đề ra. Trong cuộc sống, người ta có rất nhiều quyết định, nhưng nếu không quản trị các quyết định của mình, thì khó có thể thành công và thành nhân được. Việc quản trị công việc hiệu quả vừa là khoa học vừa là nghệ thuật. Nó đòi hỏi các nhà quản trị cần phải hiểu đúng và đủ về công tác quản trị, có sự sáng tạo và linh hoạt điều chỉnh.

  1. Các khái niệm về chủ đề của buổi nói chuyện:

  - Quản lý gồm 4 bước: Lập kế hoạch; tổ chức thực thi; kiểm soát; đánh giá.

  - Công việc là việc được làm với mục đích nào đó.

  - Hiệu quả là đạt được mục tiêu trong thời gian hữu hạn.

  Tất cả các bước của quản lý là nhằm đạt mục tiêu trong thời gian ngắn nhất.

  2. Hãy suy nghĩ tích cực và hãy thay đổi để thành công và hạnh phúc:

  -         Thông thường khi gặp trở ngại, khó khăn, người ta hay buồn chán, than thở và nhốt mình trong một không gian gò bó nào đó, với những suy nghĩ tiêu cực và sự thụ động. Thời đại ngày nay là thời đại của net working, của sự kết nối giữ các cá nhân với nhau, các công ty để càng thành công và hiệu quả hơn. Người gặp khó khăn hay ngồi thụ động suy nghĩ, chỉ thấy bế tắc và tiêu cực. Người ta cần có sự gặp gỡ, hợp tác với người khác để có những cơ hội mới.

  -         Đừng giới hạn năng lực bản thân vì lối suy nghĩ mình không làm được.

  -         Sự tình cờ, may mắn trong cuộc sống là một yếu tố nằm ngoài kế hoạch và chỉ trở nên hiệu quả với những ai có thái độ chủ động. Việc nhận ra có sự may mắn trong cuộc đời sẽ làm cho con người trở nên khiêm tốn, cởi mở và có thái độ học hỏi hơn; từ đó, cũng sẽ là tiền đề để đạt thành công hơn.

  -         Việc dành thời gian để tận hưởng thành quả của mình là một việc làm mang ý nghĩa để cảm ơn những người xung quanh đã hỗ trợ và tạo động lực cho bản thân để đi tới.

  -         Những thành công của quá khứ sẽ giết chết sự sáng tạo. Đó là lý do tại sao người ta lại không ngừng cải tiến, không ngừng thay đổi để hoàn thiện.

  -         Từ ngữ làm thay đổi cuộc đời bạn. Hãy tập suy nghĩ tích cực, nghe và nói lời tích cực.

  3. Quản trị cuộc đời, quản trị công việc:

  Là người thành công và hạnh phúc cần phải biết quản trị công việc, cuộc sống của mình một cách khoa học. Mỗi người phải đặt ra cho mình kế hoạch cá nhân, phải có tầm nhìn, sứ mạng, giá trị và phong cách sống rõ ràng. Nếu được thực thi cách nghiêm túc, đó sẽ là lời cam kết với cuộc sống này và sẽ góp phần không nhỏ trong việc điều chỉnh thái độ và hoạt động sống của người đó.

  Ngoài tiêu kiếm tiền, chỉ những công ty hay cá nhân nào có cam kết phục vụ cho xã hội và con người thì mới tồn tại và phát triển bền vững.

  Trong cuộc sống này, mỗi cá nhân khác nhau sẽ cần đến một vài giá trị khác nhau để sinh tồn, và qua đó dần dần chúng ta sở hữu một phần nhất định các giá trị đó:

  -         Chất lượng: Dù làm việc gì và dù làm cho ai, hãy làm hết lòng, có chất lượng.

  -         Sự khác biệt: Sự khác biệt và chất lượng tạo nên thương hiệu; sự khác biệt mà không chất lượng sẽ dẫn đến sự lập dị.

  -         Làm với sự đam mê: Hãy dành nhiều thời gian và có sáng tạo.

  -         Không bao giờ dừng lại, luôn luôn phát triển để tốt hơn.

  -         Tập trung vào mục tiêu.

  Những lĩnh vực ảnh hưởng cuộc sống: Sức khỏe, cuộc sống tâm linh, gia đình, trí tuệ, nghề nghiệp, thu nhập, giải trí, cuộc sống xã hội. Khi một trong số những lĩnh vực này thay đổi sẽ tạo sự thay đổi trong đời sống con người. Khi lập kế hoạch với 8 lĩnh vực này cần phải là những mục tiêu cụ thể và đo lường được. Để khả thi, đòi hỏi:

  -         Mục tiêu đề ra phải là mục tiêu của bản thân, chứ không phải vì kỳ vọng hay so sánh với người khác.

  -         Không tham lam có quá nhiều mục tiêu.

  -         Giữ bảng kế hoạch trong tầm mắt.

  Những mục tiêu đạt được thường là những mục tiêu mà người ta ăn với nó, ngủ với nó.

  Những mục tiêu không thành công thường là do không làm (chiếm 70-80%),  chứ không phải mục tiêu đó không khả thi.

  Những mục tiêu nào không đo lường được thì khó thực hiện.

  Mục tiêu này thường là hệ quả của mục tiêu kia (ví dụ: mục tiêu thu nhập, trí tuệ là hệ quả của mục tiêu sức khỏe) hoặc kết quả của mục tiêu này là mục tiêu kia (ví dụ: Mục tiêu thu nhập là kết quả của mục tiêu trí tuệ, sức khỏe…). Do đó, cần có sự lựa chọn giá trị ưu tiên trong kế hoạch và việc thực thi kế hoạch của mình.

  Giá trị ưu tiên thay đổi tùy theo hoàn cảnh sống và theo tuổi tác. Khi còn trẻ, người ta ưu tiên cho các mục tiêu về nghề nghiệp, thu nhập. Khi có tuổi, người ta thường ưu tiên cho giá trị sức khỏe, tâm linh.

  3. Làm thế nào để kiểm soát:

  Mỗi năm lập kế hoạch 1 lần. Xem xét điều chỉnh trong vòng 3-6 tháng. Đánh giá mức độ thực hiện mục tiêu như thế nào, thông qua vài công cụ đo lường. Mỗi ngày mới có những mục tiêu nhỏ để hướng đến mục tiêu lớn đã đặt ra.

  Cần cân bằng các lĩnh vực trong cuộc sống, vì nếu không sẽ dễ bị căng thẳng, stress, bệnh.

  Vấn đề của chúng ta: Ngày nay con người thường mệt mỏi do không có thời gian để giải quyết công việc; không có thời gian để nghỉ ngơi, để làm những việc yêu thích và để thư giãn với người thân và bạn bè. Do đó, chúng ta cần phải làm việc, bất cứ là việc gì, với sự hết mình, làm tới nơi tới chốn, dù kết quả thế nào cũng không áy náy, không trăn trở. Chúng ta không quản lý được thời gian, mà quản lý bản thân và người khác. Chúng ta không thể làm cho thời gian dài hơn, mà có thể thực hiện công việc hiệu quả hơn.

  4. Để trở thành người quản lý giỏi:

  Những kiểu cách quản lý nhất thời sẽ qua đi, nhưng có một số giá trị sẽ không thể thay đổi. Người lãnh đạo giỏi là người không ngừng có cảm hứng và truyền cảm hứng cho nhân viên; lắng nghe hiệu quả và truyền thông tích cực, để họ thực hiện tốt công việc và giữ lòng trung thành.

  Muốn trở thành một người quản lý giỏi, người ta cần biết tự nâng cao năng lực, kỹ năng quản lý của mình, thông qua việc: cập nhật kiến thức bản thân, có người đồng hành, học cách lắng nghe và hiểu người khác và đặt yếu tố con người lên trên hết.

  {music}images/audio/CD216{/music}

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.