In trang này

GIA ĐÌNH VÀ NGƯỜI TRẺ TRƯỚC THÁCH ĐỐ

GIA ĐÌNH VÀ NGƯỜI TRẺ TRƯỚC THÁCH ĐỐ CỦA THỜI ĐẠI

Mỗi chúng ta đều có một cuộc đời để sống, để làm việc và để cống hiến. Mỗi chúng ta đều có những quyết định của riêng mình cho những ngã rẽ cuộc đời. Mỗi chúng ta đều có những tham vọng riêng, ước mơ riêng, và cả những cảm hứng khởi nghiệp riêng. Ấy vậy mà, dường như rất nhiều bạn trẻ lại chẳng hề biết điều đó. Các bạn cứ cố gắng chạy theo mục tiêu của những người khác – những người đã được xem là chuẩn mực thành công. Các bạn lấy đó làm chuẩn mực rồi tự ép mình vào khuôn khổ, tự đày ải mình phải giống họ. Để rồi vô tình quên mất rằng đâu đó, ở một khung cửa khác, Cha Mẹ các bạn vẫn ngày đêm lặng lẽ chờ đợi đứa con trở về. Người thành công có lộ trình của họ và các bạn cũng vậy. Hãy kiên nhẫn, hãy biết cân bằng cuộc sống, hãy sống trọn vẹn và hãy tỉnh thức trước những thách đố của thời đại ngày nay là điều mà Frere Phêrô Thái Sơn Minh tha thiết muốn gửi đến tất cả các bạn trẻ tham dự viên. Thách đố cho giới trẻ thì vô vàn, nhưng trong buổi chia sẻ hôm nay Frere Minh chỉ tập trung nhấn mạnh vào 14 thách đố quan trọng mà thời đại toàn cầu hoá đã gửi đến cho các bạn trẻ. Đi đầu không thể không nhắc đến vấn đề CHỮ HIẾU đang phải trải qua một nền kinh thế thị trường và đang bị thách đố cách trầm trọng.

IMG 8348

Khoa học và công nghệ càng phát triển thì khoảng cách giữa Cha Mẹ già và con cái càng xa. Một bên lững thững lui tới trong nhà với nỗi cô đơn không được con đoái hoài, một bên tất bật lo toan cuộc sống và hưởng thụ tiện ích của internet, laptop, iPad, điện thoại thông minh... Đêm giao thừa, pháo hoa đì đùng trên ti vi. Vậy mà có những người Cha người Mẹ lại chẳng thiết tha gì, thay vào đó cứ chăm chăm theo dõi điện thoại di động, rồi nhìn đồng hồ, cứ miệt mài chờ đợi con cho đến một, hai giờ sáng. Có bao giờ các bạn biết lắng lòng và suy ngẫm từ trong tâm can tiếng thở dài cô đơn của Cha Mẹ mình chưa? Và cả cái cảm giác bùi ngùi vì vô vọng chờ đợi cuộc điện thoại của các bạn nữa. Đó là thách đố về sự ÍCH KỶ CÁ NHÂN.

 IMG 8232

 Frere Minh đã không ngừng dẫn dắt các ban trẻ bước vào những giây phút cầu nguyện chân thành với Chúa để xin Ngài ban Chúa Thánh Thần soi sáng mở trí cho từng người. Qua đó Frere nhắn nhủ với các bạn rằng hãy sống đúng vai trò “làm con” của mình, hãy sống có trách nhiệm với bản thân, với Cha Mẹ mình, hãy thử một lần gieo mình vào thinh lặng để cảm nếm nỗi đau của Cha Mẹ, để thức tỉnh và hành động ngay lập tức, trước khi quá muộn. Hãy sống trọn vẹn, sống thật lòng, sống chân thành, sống thức tỉnh để tránh rơi vào những cạn bẫy của những thách đố về TÂM THỨC SỐNG, các bạn nhé.

Thế rồi khi những đợt gió rét tràn về, rất dễ để chúng ta nhìn thấy hình ảnh người trên phố xúng xính trong những bộ áo khoác đủ mọi sắc màu, vừa ấm áp mà cũng vừa thời thượng. Chúng ta vẫn thư thái thưởng thức tách trà nóng, nâng lên ly rượu nồng, mặc kệ mùa đông cứ thế trôi. Thế nhưng, các bạn có biết đâu đó trên những vùng cao, vẫn còn biết bao trẻ em nghèo vẫn đang chống chọi với cái rét cắt da cắt thịt, manh áo mỏng tang đã rách rưới lắm rồi. Có bao giờ các bạn nghĩ đến các em và chạnh lòng thương xót chưa? Đó là thách đố về TÌNH NGƯỜI. Và cả cái sự tử tế, quan tâm đến người khác vốn dĩ chẳng phải điều gì quá lớn lao, vậy mà cũng đã vô tình bị lãng quên giữa một lối sống vô cảm, chai sạn và thiếu tình thương ngày nay. Đó là thách đố về MÔI TRƯỜNG SỐNG. Khi bạn biết quan tâm đến thái độ và cảm xúc của người khác thì bạn sẽ tự có cách ứng xử đúng mực và phù hợp. Khi bạn biết mình đến trễ làm mọi người phải chờ đợi, bạn sẽ cố gắng đúng giờ. Khi bạn biết việc chen lấn sẽ khiến người xung quanh khó chịu, bạn sẽ ngay ngắn xếp hàng. Nếu bạn ý thức được như vậy, tại sao bạn lại không nghiêm khắc “lội” ngược dòng mà vẫn “bơi” theo số đông?

Một cậu bé nắm tay Cha, bước trên con phố huyên náo. Cậu bắt gặp một ông lão ăn mặc rách rưới, ngồi co ro trong cái lạnh buốt sương của buổi sớm mai. Cậu ngước nhìn cha, chỉ về phía người ăn mày và hỏi: “Bố ơi, ông lão ấy là ai vậy?”. Người Cha chỉ mỉm cười nhìn cậu và bảo: “Ông lão ấy chính là chúng ta khi sa cơ lỡ vận, con trai ạ”. Nói rồi ông nắm tay cậu con trai bé bỏng, rảo bước tới chỗ ông lão ăn mày và dùng hai tay trao cho ông một tờ tiền xanh phẳng phiu. Họ nhìn ông mỉm cười rồi bước đi. Cậu bé vẫy tay chào tạm biệt ông lão mãi cho tới khi khuất bóng mới thôi. Đúng vậy, kẻ giàu sang người nghèo hèn, ai ai cũng đều nên tôn trọng và đó là thách đố về SỰ TÔN TRỌNG NHÂN SINH.

 IMG 8305

Tiếp đến Frere Minh đã đề cập đến một số thách đó về sự khát khao thành công của giới trẻ ngày nay. Mấy ai trong các bạn lại không muốn chứng tỏ bản lĩnh, khẳng định bản thân và cố gắng tạo cho mình một “Danh” khác biệt, độc đáo. “Cái tôi” của bạn trở thành trung tâm của vũ trụ và bạn mong muốn mọi người biết đến bạn.

 Bạn thấy ai có thể giúp ích cho bạn sớm đạt được mục tiêu thì bạn chơi và vô tình bạn đã đặt lợi ích của bản thân mình lên trên tất cả. Bạn bất chấp tất cả để đạt được điều bạn muốn, vị trí bạn muốn ngồi vào. Thử nghĩ lại xem, có phải bạn thường dùng những chuẩn mực của xã hội để đánh giá mọi việc đang xảy ra xung quanh bạn hay không? Có phải bạn chỉ là đang cố biến thế gian này thành thiên đường của chính mình mà quên mất ý muốn của Chúa không? Đó chính là những thách đố của một THẾ GIỚI HỘI NHẬP, thách đố về sự KHÁT KHAO THÀNH CÔNG , sự LIÊM CHÍNH, sự CHÂN THÀNH, sự TIN TƯỞNG, thách đố của VỊ TRÍ, ĐỊA VỊ XÃ HỘI và trên hết là thách đố về sự KIỆN TOÀN BẢN THÂN, làm chủ bản thân, về nhân đức và về đức tin.

IMG 8376

Cuối cùng, Frere Minh đã tha thiết mong các bạn trẻ biết hướng lòng về Chúa, hãy trao tất cả cho Ngài để từ đó như bàn đạp, giúp các bạn sống mạnh mẽ hơn, tự tin hơn lao ra thế giới bên ngoài, can đảm đương đầu và vượt thắng tất cả mọi thách đố của cuộc đời. Hãy sống hết mình với tuổi thanh xuân của các bạn, hãy sống trọn vẹn giây phút hiện tại, sống yêu thương, sống chân thành, sống đàng hoàng tử tế, sống cho Chúa và vì Chúa, các bạn nhé.

 

 P.Khanh

Đọc 799 lần
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)

Bài viết mới nhất của Nguyễn Thụy Như Mai