NGƯỜI TRẺ VÀ GIA ĐÌNH CÓ ĐANG ĐI "ĐÚNG HƯỚNG" ?

GIA ĐÌNH VÀ BẠN TRẺ TRƯỚC THÁCH ĐỐ CỦA THỜI ĐẠI

 

... Trong gian phòng trọ bé nhỏ, cô ngồi ôm mặt khóc rưng rức giữa bóng tối vây quanh. Bất giác cô thèm nghe một lời an ủi, vỗ về của người thân quá đỗi! Phải chi ngày ấy cô biết nghe và tôn trọng lời khuyên bảo của gia đình, thì bây giờ đâu đến nỗi...

Cô bước vào đời với tuổi xuân phơi phới, hồn nhiên. Mang theo trên vai hành trang là những lời dặn dò, động viên của gia đình. Giảng đường đại học rộng mở, chào đón cô với bao hoài bão, ước mơ vươn xa mà cô hằng ấp ủ! Cho đến một ngày, không kềm được những cám dỗ tiền tài, vật chất; muốn mình nhanh chóng giàu lên bằng con đường ngắn nhất, nhàn hạ nhất, cô đã bỏ học, giấu giếm gia đình để tham gia vào một công ty đa cấp "ảo". Khi cô phát giác ra sự việc, thì nợ nần chồng chất ngập đầu! Thật sự, giờ đây cô rất tuyệt vọng, hụt hẫng. Chao ôi, giá như ngày ấy....!

... Buổi chiều tắt nắng, phố xá đã lên đèn, anh ăn vội tô cơm đạm bạc, rồi dẫn xe ra ngõ vội vàng cho kịp giờ đi dạy thêm. Ngày nào cũng vậy, ban ngày anh đi làm, tối về làm gia sư để kiếm thêm thu nhập từ đồng lương ít ỏi. Cuộc sống dẫu có nhọc nhằn, nhưng anh vẫn cố gắng theo đuổi, nung nấu một cơ hội tốt đẹp sẽ đến với mình. Nghe tiếng hô "dzô, dzô" từ các quán nhậu ven đường, anh giật mình...Thoáng nhìn vào, anh bắt gặp những khuôn mặt rất trẻ của đám thanh niên nam nữ, ngồi chen nhau hát hò ầm ĩ ! Bàn nhậu nối tiếp bàn nhậu, quán tiếp quán, dãy dài vô kể... Anh tự hỏi: Sao họ nhàn rỗi đến thế? Thầm tiếc cho tuổi trẻ trôi qua trong lãng phí từ khoái lạc ích kỷ cá nhân. Lòng không khỏi băn khoăn: Cuộc sống và tương lai của họ sẽ trôi về đâu ?

IMG 8273

Quả thật, "Gia đình và người trẻ trước thách đố của thời đại" vẫn còn là một câu hỏi lớn trong cuộc đời mỗi người. Trước mắt, thách đố luôn còn đó, vậy phải làm sao để chiến thắng và vượt qua những "thách đố" khó khăn nhất của bạn trẻ ngày hôm nay? Sư huynh Phêrô Thái Sơn Minh đã có lời giải đáp cho các bạn trẻ trong buổi chia sẻ ngày 6/7/2019 tại Giáo xứ Tân Định với đề tài trên.

Xã hội càng hiện đại, thách đố càng nhiều. Sư huynh đã đưa ra những câu chuyện người thật việc thật để minh chứng cho những thử thách mà bạn trẻ ngày nay đang đối đầu. Thật khó chọn lựa đâu là điều tốt cho những thách đố nan giải mà bạn trẻ phải động não tìm cho ra giải pháp tốt nhất. Thánh Gioan Phaolo II đã nói: "Các con hãy sắp sẵn trí khôn, tài năng, lòng nhiệt thành và tình yêu thương, để đối diện với đời sống và phục vụ đời sống". Cơ hội chỉ đến trong thoáng chốc, bạn chỉ cần nắm bắt cơ hội đó và tận dụng, hành động ngay. Dẫu có gặp thất bại, cũng không làm bạn sờn lòng vì chính sự chấp nhận những "thách đố" ấy khiến bạn trưởng thành hơn, được "tôi luyện" hơn!

IMG 8281

Để có được sự vững vàng tâm lý ấy, người trẻ đừng bao giờ quên tìm cho mình một sự cậy dựa tâm linh cao quý. Là người Công giáo, bạn biết ơn Chúa đã ban cho bạn khả năng trở nên người hữu dụng, biết nói năng suy nghĩ tiếp thu kiến thức để lao động và sáng tạo, phục vụ người khác. Biết ơn cha mẹ, anh em, bạn hữu luôn ân cần nâng đỡ và hỗ trợ bạn mọi lúc." Thiên Chúa luôn nâng đỡ ủi an chúng ta trong mọi cơn gian nan, thử thách " ( 2Cr 1,4).

"...Nếu con đã quá tập trung vào vấn đề của riêng mình,

nếu con đã quá chăm chú vào kế hoạch của riêng mình,

nếu con quá bận rộn với con đường thành công của bản thân,

xin Chúa hãy đánh thức và dùng con". (trích Giê-su ơi, hãy dùng con).

IMG 8361

Sau cùng Sư huynh Thái Sơn Minh đã cùng cầu nguyện với các bạn trong tâm tình phó thác: Thách đố có khó khăn vất vả, nhưng giới trẻ chúng con vẫn LAO TỚI, để chúng con tin rằng chúng con là những người trẻ sẽ biến đổi thế giới, đổi mới cuộc đời. Thách đố có Chúa nâng đỡ, ban sức mạnh cho chúng con, để chúng con thực hiện mọi việc trong ý Chúa, và là chứng nhân sống động về tình yêu và chân lý của Chúa đến mãi đời sau.

Anna Phi Huyền.

Đọc 781 lần
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)

Gương Thánh Nhân

Nhận Email

Đăng ký nhận Email để có những tin tức cập nhật