LÀM GÌ KHI TRẺ BỊ XÂM HẠI? CÁCH PHÒNG TRÁNH?

LÀM GÌ KHI TRẺ BỊ XÂM HẠI? CÁCH PHÒNG TRÁNH?

Ngày nay, tình trạng trẻ em bị lạm dụng tình dục đã và đang trở thành vấn đề nhức nhối cho toàn xã hội, đồng thời đặt các bậc phụ huynh trước một bài toán vô cùng khó, dù không mong muốn. Cần phải làm gì để giúp con tự bảo vệ chính mình trước những tên “yêu râu xanh” và bạn phải có thái độ như thế nào nếu con bị xâm hại, dâm ô? Điều này quan trọng và cần thiết hơn rất nhiều so với việc học hành, thi cử, đạt thành tích cao của các con. Vì thế, trong Chuyên đề “Giúp trẻ phòng xâm hại” của buổi tối hôm nay, từ những câu chuyện thực tế, tiến sĩ Phạm Thị Thuý đã nêu ra một số nguyên nhân cốt lõi khiến con trẻ dễ trở thành đối tượng bị xâm hại, đồng thời hướng dẫn các bậc Cha Mẹ các kỹ năng, tự bảo vệ bản thân, phòng chống quấy rối, xâm hại và bắt cóc con trẻ. Trong suốt buổi chia sẻ, Chị Thúy đã luôn nhắn nhủ với các bậc phụ huynh hãy lưu tâm, yêu thương, thấu hiểu và đồng hành cùng con, để giúp con trưởng thành trong sự bình an và hạnh phúc.

IMG 9712

Tuy đã có nhiều cảnh báo, dư luận xã hội lên án mạnh mẽ và cũng đã có mức án thích đáng cho những kẻ đồi bại, song hành vi xâm hại trẻ em vẫn diễn ra ngày một phức tạp. Nhưng tại sao tình trạng xâm hại trẻ em không giảm?

Chúng ta không thể đề phòng kẻ xâm hại, nhưng chúng ta có thể dạy con biết cách tự bảo vệ mình:

Thứ nhất, Cha Mẹ chưa chú trọng việc dạy con kỹ năng phòng vệ. Người lớn chúng ta cần ý thức rõ, các con cần phải SỐNG CÒN trước khi THÀNH CÔNG. Vì thế, thay vì cho con học tiếng Anh, học thêm, học chữ từ khi chưa nói sõi, chúng ta hãy chung tay dạy con các kỹ năng phòng vệ để con SỐNG CÒN trước đã. Chưa sống được thì sao giỏi được? Đồng thời để kỹ năng thật sự được hình thành, việc giáo dục con không thể chỉ tiến hành trong vài chục phút mà cần phải được tiến hành thường xuyên, liên tục và đòi hỏi phải có thực hành.

IMG 9720

Thứ hai, Cha Mẹ tuyệt đối không được xem thường lời cảnh báo của con. Nên nhớ rằng, con ghét ai thì người đó thường là...có vấn đề. Không ít trường hợp con bị sờ soạng rồi nói với Cha Mẹ hoặc khi con tỏ ra cực ghét ông bác, ông chú hay thầy giáo đó, nhưng lại bị cha mẹ bỏ ngoài tai hoặc la mắng, vì cho rằng trẻ con nói linh tinh. Chính sự thiếu quan tâm của cha mẹ đã khiến cho các “ông bác, ông chú, bà cô, thầy giáo...” cảm thấy chẳng có gì đáng ngại để tiếp tục các hành vi tương tự. Đứa trẻ đáng ra sẽ được an toàn nếu chúng ta biết lắng nghe và tôn trọng con.

Thứ ba, do tác động từ môi trường xung quanh. Có thể nói sự thay đổi về quan niệm, lối sống và giá trị văn hoá đang ảnh hưởng nhiều đến người trẻ, ngày nay trên các phượng tiện truyền thông Internet, Iphone, Ipad...các loại văn hoá phẩm độc hại, các hình ảnh khiêu dâm, đồi trụy...đang là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lạm dụng ở con trẻ và cả những người lớn. Song song đó, tình trạng Cha Mẹ quá bận rộn với công việc mà thiếu sự gần gũi yêu thương, giáo dục, thiếu đồng hành cùng con, thiếu sự gương mẫu của Cha Mẹ, cũng đều là những yếu tố tạo điều kiện cho con dễ bị lôi cuốn, bị lợi dụng và vô tình trở thành nạn nhân của sự lạm dụng tình dục. Bên cạnh đó, yếu tố kinh tế khó khăn cũng có thể dẫn đến việc trẻ em phải lao động sớm để kiếm tiền, tăng thu nhập, giúp Cha Mẹ và bị lạm dụng.

Thứ tư, Cha Mẹ đừng nghĩ hoặc tưởng rằng, việc con được bao bọc an toàn trong vòng tay mình, hoặc để con học tại trường, tại nhà thầy cô giáo hay ở nhà mình thì con được an toàn, nhưng trên thực tế, các trẻ em bị xâm hại bởi chính môi trường an toàn mà cha mẹ không hay biết, vì hầu hết tất cả các ca xâm hại là đến từ người thân (chiếm 93%). Đâu đó dù rất ít nhưng vẫn luôn tồn tại những người ông tha hóa, các ông bác, ông chú, ông anh xấu. Đặc biệt là tỉ lệ các ông hàng xóm hoặc các ông bố nuôi xấu xa là khá cao. Vì thế, bất cứ nơi đâu, bất cứ người nào cũng có thể xâm hại con cái của mình, nên xin các bậc cha mẹ hãy lưu tâm đề phòng cho con.

IMG 9718

Để giúp trẻ ứng phó với tình trạng “yêu râu xanh”, TS Phạm Thị Thúy cho biết, phụ huynh cần dạy con hiểu và nhận ra năm hành vi báo động của kẻ xâm hại tình dục sau đây:

  1. Báo động nhìn: Cho con xem phim ảnh khiêu dâm, nhìn trộm hoặc ép trẻ phô bày cơ thể thể hoặc bộ phận sinh dục trước người khác, chụp ảnh trẻ không mặc quần áo.
  2. Báo động nói: Dùng ngôn từ tục tĩu chỉ bộ phận sinh dục khi nói chuyện với trẻ, cho trẻ nghe những câu chuyện về quan hệ tình dục của người lớn.
  3. Báo động sờ/chạm: Đụng chạm vào những bộ phận riêng tư của con, tức những bộ phận cơ thể được che bởi quần áo lót; sờ mó hoặc ép con sờ mó các bộ phận trên cơ thể họ để thỏa mãn ham muốn tình dục.
  4. Báo động ôm: Cố tình ôm một cách không bình thường.
  5. Báo động một mình: Rủ con đến nơi chỉ có con và kẻ xấu, đóng cửa phòng để được ở riêng với con và thực hiện các hành vi báo động trên.

IMG 9686

Nếu chẳng may, con bạn vô tình trở thành nạn nhân, bạn phải làm thế nào để vực con dậy? Trẻ em chưa phát triển đầy đủ về thể chất lẫn tinh thần để quan hệ tình dục. Chúng chưa hiểu điều đó bao hàm những gì, nên không thể nào đồng tình một cách có ý thức. Điều này có nghĩa là trẻ em hoàn toàn không có lỗi khi bị xâm hại tình dục. Trẻ em thường tin cậy người lớn và ngây thơ trước thủ đoạn tinh vi của những kẻ đồi bại. Do đó, các em rất dễ trở thành nạn nhân. Hãy tự hỏi: “Có công bằng không khi đổ lỗi cho đứa trẻ đó nếu em bị xâm hại tình dục?”. Xin Cha Mẹ đừng la mắng con, đừng tra hỏi, gây áp lực cho con. Chúng ta phải hiểu, điều khó đương đầu nhất chính là mặc cảm tội lỗi. Thay vào đó, xin bạn hãy để qua một bên cảm xúc cá nhân của mình, và cố gắng làm bạn cùng con, trao cho con cảm giác thoải mái, tin yêu để con sẵn lòng kể ra mọi việc với bạn. Bạn phải hiểu tâm lý của con, để con có thể cảm thấy an toàn hơn khi giữ kín sự việc và con dùng sự im lặng làm bức tường để bảo vệ mình khỏi bị tổn thương thêm nữa. Tuy nhiên, hãy nhẹ nhàng giải thích cho con hiểu bức tường đó cũng có thể ngăn cản con nhận sự giúp đỡ từ những người yêu con hơn cả mạng sống mình, từ chính các bạn – Cha Mẹ của con.

Cái cảm giác tự cho rằng mình bị mất phẩm giá và vô giá trị hoặc đơn giản tồn tại chỉ để thỏa mãn nhu cầu sinh lý của người khác có thể đeo bám con trong một thời gian rất dài về sau. Vậy, điều gì bạn có thể làm để chia sớt và chữa lành nỗi đau cùng con? Trên tất cả, tôi xin bạn hãy dạy con đức tin, hãy đọc cho con nghe Lời Chúa, giải thích cho con và cùng suy ngẫm với con. Hãy dạy con biết cầu nguyện, để con hiểu rằng khi cảm thấy mình vô giá trị hoặc mang nặng mặc cảm tội lỗi, con có thể trao trọn gánh nặng nơi hồn xác mình cho Chúa và con sẽ không bao giờ đơn độc. Chúa sẽ cùng con bước tiếp trên đường đời.

Lạy Chúa Giêsu, thời gian không thể níu kéo, ngày tháng tuổi thơ không tìm lại được, nhưng Chúa chính là thời gian viên mãn: hôm qua, hôm nay và ngày mai đều thuộc về Chúa. Xin Chúa thương gìn giữ con trẻ của chúng con và xin cho các trẻ em đã là nạn nhân của sự hãm hại tình dục, sớm tìm lại được thời gian và không gian bình an, vui tươi, hạnh phúc trong trái tim nhân từ của Chúa. Amen.

P.Khanh

Đọc 578 lần
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)

Gương Thánh Nhân

Nhận Email

Đăng ký nhận Email để có những tin tức cập nhật