[LỜI NÓI TRUYỀN CẢM HỨNG] - SR. MARIA TRẦN THỊ XUÂN HƯƠNG, OP.

[LỜI NÓI TRUYỀN CẢM HỨNG]
SR. MARIA TRẦN THỊ XUÂN HƯƠNG, OP.

"Lời nói không mất tiền mua,
lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau".

* Tầm quan trọng của lời nói.
Lời nói là một phương tiện để giao tiếp, để biểu lộ tâm tư tình cảm và nó cũng là một phương tiện hữu hiệu để thực hiện các mục đích khác trong cuộc sống. Nếu không có lời nói thì quá trình giao tiếp sẽ trở nên chậm chạp. Lời nói tuy vô hình nhưng lại có ảnh hưởng to lớn đối với chúng ta. Bằng lời nói, ta có thể làm cho người khác vui vẻ và hạnh phúc, nhưng cũng có thể khiến người khác đau khổ, buồn phiền, căm ghét và hận thù.
Con người là thụ tạo duy nhất được Chúa ban khả năng truyền thông bằng lời nói. chúng ta hãy tận dụng khả năng Chúa ban, để nói và chia sẻ những lời tốt đẹp với người xung quanh.
Thánh Phaolô đã khuyên : “Anh em đừng bao giờ thốt ra những lời độc địa, nhưng nếu cần, hãy nói những lời tốt đẹp, để xây dựng và làm ích cho người nghe”. (Ep 4, 29).

3687

Thật vậy, lời nói cũng giống như mũi tên, một khi đã nói ra thì không thể thu hồi hay cứu vãn được, vì thế chúng ta phải hết sức thận trọng và suy nghĩ trước khi muốn nói lời nào đó. Theo luật hấp dẫn: “Bất cứ điều gì bạn nói về người khác, thì bạn sẽ thu hút điều đó đến với mình”. Hiểu như thế, để chúng ta biết suy nghĩ và “uốn lưỡi” trước khi nói, nếu không người bị hại trước hết chính là bản thân của người nói. Hãy tập luyện để biết nói lời tích cực, nói lời tốt đẹp...có như thế cuộc đời của chúng ta mới vui vẻ và hạnh phúc được.

* Sức mạnh của lời truyền cảm hứng.
Sức mạnh của lời nói vượt xa những gì ta có thể nghĩ tới được. Sức mạnh của một lời nói vô cùng lớn. Khi ta nói lời tiêu cực, sẽ khiến tâm trạng của một người trở nên tồi tệ, thậm chí chúng ta đang dần hủy hoại người đó. Nhưng nếu đó là những câu nói ý nghĩa, những lời nói tích cực thì có thể kéo một con người từ yếu đuối trở nên mạnh mẽ một cách phi thường.

Những lời nói của người xung quanh có thể tác động to lớn đến cuộc sống bạn, nhưng bạn không nên dành thời gian với những người chỉ biết "hút cạn" nguồn hạnh phúc của mình. Bạn không thể kiểm soát những gì sẽ xảy với cuộc đời mình nhưng bạn có thể kiểm soát cách mà bạn phản ứng với thế giới này. Hãy suy nghĩ thật kỹ những gì bạn nên nói trước khi nó thoát ra từ miệng của bạn.

Việc nói lời truyền cảm hứng không phải là việc lớn lao vĩ đại, nhiều khi ta cứ nghĩ rằng, tôi phải thành công, phải thật hạnh phúc thì tôi mới truyền cảm hứng cho người khác. Nếu chờ đợi đến lúc đó thì ta chẳng bao giờ nói được lời nào. Lời truyền cảm hứng đôi khi chỉ là một việc làm nhỏ bé, một lời nói hết sức đơn giản: “Xin chào, bạn có khỏe không, bạn làm tốt lắm, bạn thật tuyệt vời hay đôi khi chỉ là lời cám ơn, xin lỗi”....Người truyền cảm hứng không cần phải chuẩn bị lên chương trình to lớn, nhưng người đó phải luôn ý thức được mình đang tồn tại và nắm bắt được cảm xúc hiện tại của mình.

3649

Lời nói truyền cảm hứng có sức mạnh gắn kết con người lại với nhau. Những lời nói tốt đẹp chẳng khác gì phép lạ khiến người khác cảm thấy được thấu hiểu, được động viên mà vui vẻ. Bởi thế, từ xưa đến nay người ta vẫn thường nhắc nhau hãy dùng lời nói đúng lúc, đúng chỗ, đúng người mới đạt được mục tiêu của giap tiếp và đem lại sự an bình cho nhau.

Trước khi muốn truyền cảm hứng cho người khác thì bạn cần phải biết cách truyền cảm hứng cho bản thân mình đầu tiên. Khi bạn muốn có một cuộc sống đầy năng lượng và cảm hứng để làm việc, thì bạn hãy tự truyền cảm hứng cho bản thân. và Bạn không thể truyền cảm hứng cho người khác nếu bạn không thực sự QUAN TÂM đến họ. Hãy cho người khác sự quan tâm và hãy nói LỜI TÍCH CỰC . Hãy nói lời khích lệ, động viên với những người thân yêu bên cạnh bạn, vợ chồng, con cái, những người đồng nghiệp...hãy cho họ những lời nói đầy yêu thương từ trong lòng của bạn.

3743

* Nguồn cảm hứng.
Dù bạn đang theo một tôn giáo nào, bạn có tin rằng: có một ĐẤNG QUYỀN NĂNG lớn hơn bản thân bạn, ĐẤNG ẤY có thể giúp bạn lấy lại được năng lượng tích cực, sự an vui- hạnh phúc. Đấng ấy là người bạn cầu cứu khi bạn mất hết năng lượng.
Bạn có hoàn toàn buông bỏ mọi mệt mỏi lo âu cho ĐẤNG QUYẾN NĂNG ấy không ?
Bạn có sẵn lòng để cho ĐẤNG QUYỀN NĂNG ấy giúp bạn sửa chữa mọi khiếm khuyết của bản thân. Với Chúa Giêsu, trong ba năm hoạt động, Ngài đã đi khắp đó đây, không phân biệt lương giáo, rao truyền tin vui, loan sự bình an cho mọi người. Ngài đã sai các môn đệ đi và cũng làm tương tự như NGÀI đã làm.
Khi thi hành sứ vụ cũng như khi chuẩn bị hoàn tất sứ vụ trần gian, Chúa Giêsu đã nói rất nhiều câu truyền cảm hứng, để khích lệ, động viên cho các môn đệ. Chính lời nói của Ngài đã đem lại niềm tin, sức mạnh, nghị lực và can đảm vượt qua mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống, để các môn đệ hăng say trong sứ vụ Ngài trao. Những câu truyền cảm hứng của Đức Giêsu thì rất nhiều:

3803

- “Bình an cho anh em” (Lc 24, 36).
- “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!” (Mt 14, 27b)
- "Anh em hãy yêu thương nhau như chính Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).
- "Hãy can đảm lên, Thầy đã thắng thế gian” (Ga 16, 33)
- "Anh em sẽ lo buồn, những nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui" Ga 16,20) .
Rất nhiều lời nói của Chúa Giêsu đã đem lại động lực cho các môn đệ và những người tin qua mọi thời đại, nếu kể ra hết thì giống như thánh Gioan Tông đồ, sợ sẽ không đủ chỗ để chứa sách viết ra.
Nếu bạn muốn học cách để có những lời nói truyền cảm hứng, hãy mở Kinh Thánh.

CTCĐGD

#chuongtrinhchuyendegiaoduc #mucvugiadinhtgp #catholic #srxuanhuong #loinoitruyencamhung #nguoitre

Đọc 917 lần
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)

Gương Thánh Nhân

Nhận Email

Đăng ký nhận Email để có những tin tức cập nhật