Tĩnh Tâm "Nhìn lên Chúa- bước đi trong Đức Tin"

Để bắt đầu bài giảng thuyết với chủ để “Bước đi trong Đức Tin”, Soeur Maria Nguyễn Thị Hồng Quế đã đánh thức niềm tin nơi tất cả mọi người bằng câu chuyện của anh mù Ba-ti-mê trong bài tin mừng Người mù ở Giê-ri-khô (Mc 10,46-52). Với sự nhấn mạnh ở lòng cậy trông mạnh mẽ của anh mù Ba-ti-mê vào Đức Chúa Giêsu, anh mù ăn xin bên vệ đường nào đã có bao giờ nhìn thấy mặt Thiên Chúa, ấy vậy mà anh đã lớn tiếng mà kêu cầu đến lòng thương xót của Người ngay khi Người đi ngang qua anh để rồi chính lòng tin của anh đã cứu chữa anh. 

 

Thật vậy, anh mù Ba-ti-mê được Chúa chữa lành nhờ thiện chí của anh. Dù rằng người đời cản ngăn anh. Dù rằng thế gian muốn anh mãi mãi là người mù ăn xin bên vệ đường thành Giêricô. Anh đã mạnh dạn kêu cầu Chúa: “Lạy ông Giê-su, con Vua Đa-vít xin dủ lòng thương”. Với thiện chí của mình anh đã dũ bỏ áo choàng ăn xin, dũ bỏ góc đường Giêricô mà bấy lâu nay anh vẫn ngồi đó để chờ bố thí, và rồi với đức tin mạnh mẽ anh đã được Chúa chữa lành, để từ nay anh trở thành một con người được tôn trọng giữa cộng đoàn, và hơn thế nữa anh còn có thể trở thành môn đệ của Chúa Giê-su.

35463792 10156454677063209 8587339151852961792 n

Kinh thánh cũng đề cập đến câu chuyện về một người phụ nữ bị băng huyết trong suốt 12 năm. Bà đã bị bệnh trong nhiều năm, tán gia bại sản vì chạy thầy chạy thuốc nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm, trái lại còn ngày càng nặng hơn. Một ngày nọ, bà nghe nói Chúa Giêsu sẽ đến thị trấn của bà và kể từ giây phút ấy, bà đã luôn miệng tự nói với chính bản thân mình: “Chúa ơi, chính khi con gặp được Chúa, đó chính là lúc con sẽ được chữa lành”.

Quả thật chỉ bởi với câu nói: “Đây là thời điểm của tôi. Đây là thời khắc của tôi. Mọi thứ đang được thay đổi theo ý tôi muốn, tôi sẽ đến gặp Ngài” và với một niềm tin mãnh liệt đặt trọn vẹn nơi Đức Giê-su. Bạn biết không? Bà ấy đã cố gắng chen mình vào đám đông, chính giây phút khi bàn tay bà chạm được vào mép áo choàng Chúa Giêsu, ngay tức khắc máu đã được cầm lại, và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh. Chúa Giê-su quay lại, Ngài thấy bà, còn bà thì sợ run lên vì bà ý thức mình ô uế. Bà đến phủ phục dưới chân Ngài và nói hết sự thật với Ngài. Chúa Giêsu nhìn bà trìu mến, Ngài nói với bà: “Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. Con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh” (Mc 5, 34). Vâng, chính niềm tin, suy nghĩ tích cực, đầy vọng đã thay đổi số phận của bà.

“Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.”. (Mt 6, 34)

35648755 10156454678128209 7673325443604283392 n

Cuộc sống con người hầu như là một cuộc vật lộn giữa các nỗi lo. Lời Chúa quả thật đã khích lệ chúng ta đừng quá bận tâm lo lắng về cuộc sống. Chỉ với một vài câu ngắn trong đoạn Tin Mừng, Chúa Giê-su đã nhắc nhở chúng ta đến bảy lần “đừng lo lắng”, “lo lắng làm gì” nhưng hãy mở rộng tầm nhìn, ngắm xem “chim trên trời”, “hoa ngoài đồng” để cảm nghiệm quyền năng và tình yêu của Thiên Chúa và đặt để cuộc đời của mình trong bàn tay của Ngài: “Anh em đừng lo lắng gì về ngày mai: ngày mai cứ để ngày mai lo.”. (Mt 6, 34)

Các bạn ạ, khoảng thời gian chúng ta nương náu nơi trần gian này chẳng khác gì một cuộc hành trình tiến về với Thiên Chúa, là một chuỗi ngày sống với niềm khát khao được một lần chạm đến Ngài. Trên hành trình ấy, ai trong chúng ta cũng đã từng phải vác thập giá, cũng đều không ít lần cảm thấy đường đi tăm tối mịt mù, những khó khăn vây bủa tư bề làm cho chúng ta sợ hãi và chùn bước. Hành trình đức tin nơi mỗi người tuy không giống nhau nhưng điểm phát xuất và đích đến của đức tin đều ở nơi Thiên Chúa. Thật vậy, hành trình đức tin của Mẹ Maria có nhiều thử thách gian khổ nhưng không giống hành trình đức tin của thánh Giuse. Mẹ Maria đã từ bỏ chương trình riêng của mình trong nếp sống bình dị để đi vào chương trình của Thiên Chúa trong một tương lai đầy những bấp bênh và trắc trở, nhưng Mẹ hoàn toàn phó thác vào Thiên Chúa. Bên cạnh đó, Thánh Giuse lại thể hiện niềm tin một cách sống động nhưng âm thầm, kín đáo.

35644615 10156454678093209 6199213133412696064 n

Bài giảng của Soeur Hồng Quế đã thật sự đánh động rất nhiều anh chị em trong cộng đoàn kinh thánh cầu nguyện ngày hôm nay. Dường như, ngay chính khoảnh khắc ấy, họ đã cảm nhận được Thiên Chúa đang ở gần, rất gần bên họ, từng nhịp đập, hơi thở của Ngài đang tuôn tràn trong họ. Chúng tôi đã không cầm được nước mắt khi nghe những tấm bánh cuộc đời họ. Quả thật, hành trình đức tin của họ đã trải qua vô vàn những khổ luyện và hy sinh để có thể đứng vững trước những thách thứ, cám dỗ và những nghịch cảnh trớ trêu. Giờ đây, hơn ai hết họ đã thấu được, cũng giống như anh mù và người phụ nữ bị băng huyết kia, chính đức tin của họ đã cứu thoát họ. Đức tin chính là một ân ban phát xuất từ Thiên Chúa chứ không do bất kỳ một ai khác. Vì thế để sống niềm tin một cách trọn vẹn và sung mãn, Soeur khao khát mỗi người chúng ta phải biết quy hướng mọi ước muốn và tư tưởng về Thiên Chúa. Chỉ nơi Thiên Chúa chúng ta mới tìm được câu trả lời cho cuộc đời của mình. Chỉ có ân sủng của Thiên Chúa mới giúp chúng ta chấp nhận mọi khó khăn thử thách xảy đến trong cuộc sống.

35489531 10156454679168209 4400888426539253760 n

Các bạn ạ, sáng mắt là điều quan trọng, thế nhưng để sống bình an và hạnh phúc với người khác, nhất là với những người thân yêu và với Chúa, hơn hết, chúng ta còn phải sáng lòng nữa, để nhìn ra nhận ra ân huệ, tình bạn và tình yêu của người khác và của chính Thiên Chúa.

Bởi lẽ, chúng ta nào có chỉ sống không bằng những vẻ đẹp bên ngoài, bằng trí khôn và sự thông minh hạn hẹp nơi bản thân chúng ta mà còn bằng sự hiện diện của nhau, bằng vẻ đẹp của tâm hồn, bằng vẻ đẹp và những điều cao quí, thiêng liêng nhất đến từ Thiên Chúa nữa. Sáng mắt rồi, nhưng đôi mắt sáng của chúng ta có đi tìm Chân, Thiện, Mỹ là chính Chúa hay không, hay lại đi tìm những điều gì khác chóng qua, gian dối, sự dữ, sự xấu, làm cho mình trở nên mù quáng. Chúng ta hết thảy đều là những phàm nhân bé nhỏ, hèn mọn và yếu đuối, chúng ta có nhìn thấy mãi được đâu, vì cũng giống như anh mù Ba-ti-mê kia, một ngày nào đó đôi mắt này rồi sẽ khép lại mãi mãi. Xin hãy sống thật ý nghĩa từng giây từng phút trong của cuộc đời bạn, xin hãy mở rộng lòng mời Chúa đến và ở lại bên bạn, hãy để Ngài mãi mãi là đôi mắt của bạn và muôn đời là ánh sáng của trần gian.

Đọc 1453 lần
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)

Gương Thánh Nhân

Nhận Email

Đăng ký nhận Email để có những tin tức cập nhật