Cảm nghiệm chuyên đề số 298: Con Chúa giữa đời thường.

Bài cảm nghiệm: “CON CHÚA GIỮA ĐỜI THƯỜNG”

do Anh Nguyễn Võ Minh Tâm chia sẻ.

39303867 1157049384449793 4130335422813306880 o

Đức Giáo Hoàng Phanxicô vừa gửi đến tín hữu hoàn cầu một bức thông điệp rất hay và ý nghĩa thiết thực đó là: Tông huấn “Hãy Vui Mừng và Hoan Hỉ”. Theo Đức Thánh Cha, ước mơ nên thánh không chỉ dành riêng cho Linh mục hay tu sĩ, nhưng là việc của mỗi người chúng ta, đó là ơn gọi nền tảng của người Kitô hữu.

Trong Tông Huấn, Ngài đã có lời mời gọi các tín hữu hãy trở nên những đứa con đích thực của Thiên Chúa trong thế giới hôm nay này. Trên cơ sở đó, Ngài đã nêu bật rằng sự thánh thiện phản ảnh qua Các Mối Phúc, sự thánh thiện là Niềm Vui, và sự thánh thiện là Ơn Gọi Nền Tảng. Điều Đức Thánh Cha đặc biệt muốn nhắn nhủ đến toàn bộ tín hữu của Ngài qua Tông huấn này, đó chính là đặt lời mời gọi nên thánh vào bối cảnh thực tiễn thời đại hôm nay, để trở thành khuôn mặt, ánh mắt, nụ cười của Chúa Giêsu ngay giữa đời thường.

41252279 545682525865463 1270497419745820672 n

Trong Chương đầu tiên của Tông Huấn “HÃY VUI MỪNG HOAN HỈ”, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh tính cá vị của tiếng gọi nên thánh, mỗi người mỗi cách riêng biệt khác nhau. Ai trong chúng ta cũng có con đường nên thánh dành cho mình, không sao chép vị thánh nào. Mỗi chúng ta được thôi thúc dấn thân đảm nhận cái kế hoạch dành cho riêng mình từ đời đời. Trong tâm tình đó, Anh Luca Nguyễn Võ Minh Tâm – Giám đốc Công ty Đào tạo Tâm Trí Tín đã gửi đến tất cả các tham dự viên của chuyên đề “CON CHÚA GIỮA ĐỜI THƯỜNG” một bài chia sẻ rất hay và sâu sắc. Qua đó Anh đã giúp chúng ta hiểu thêm được rằng là một Kitô hữu chúng ta đang sống trong một thế giới có nhiều phức tập, bấp bênh, giữa trăm nghìn nỗi lo toan...Tuy nhiên, con Chúa có cần rút khỏi công việc để chuyên chăm cầu nguyện? Không! Con Chúa vẫn sống yêu thương và làm chứng cho Chúa trong mọi việc mình làm. Điều này được thể hiện qua cung cách sống, thói quen làm việc. Bạn phải thừa nhận rằng, thành công lâu dài là kết quả của những thói quen tốt, các mối quan hệ tích cực, sức khỏe, sự phát triển. Thế nhưng, những thói quen “có vẻ” như tốt, những thói quen “theo số đông”, những hành vi khôn ngoan đối với thế gian dường như đang “bào mòn” cuộc sống hằng ngày của bạn, và quả thực nếu bạn không tự giác từ bỏ và ý thức lội ngược dòng đời thì thành công, sự bình an và hành trình tiến gần hơn với Thiên Chúa mỗi ngày của bạn còn mãi xa lắm. Anh Luca cũng nhấn mạnh với tất cả các tham dự viên rằng: một trong những hồng ân lớn nhất mà Thiên Chúa ban cho con người đó chính là sự tự do. Thật vậy, đây là một dấu hiệu đặc sắc nhất về hình ảnh Thiên Chúa nơi con người. Tự do là một quyền căn bản của con người, gắn liền và làm nên phẩm giá con người. Nghĩa là dẫu rằng cuộc đời vẫn luôn đầy rẫy gập ghềnh, chông gai và sóng gió, bạn vẫn luôn có quyền tự do lựa chọn, can đảm đi ngược dòng đời để làm chứng cho Đức Kitô: “Ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy” (Lc 9,24).

41330091 2269013836655281 5010572408734613504 n

Dẫu biết rằng sự thật mất lòng, biết rằng nói đụng đến quyền lực thì chỉ thiệt thân, biết rằng sống theo tiếng nói của lương tâm là điều ngốc nghếch và khờ khạo. Có lẽ đối với thế gian, làm như thế là đi ngược dòng đời, là chuốc lấy khó khăn và chính vì thế nhiều bạn đã chọn con đường thoả hiệp, chọn lựa sự “khôn ngoan thế gian” để đạt được những lợi ích các nhân, chạm đến những ánh sáng nửa vời của vinh quang, quyền lực, tiền tài và cả tình ái. Đừng rơi vào cái bẫy của lợi lộc để rồi chấp nhận sống luồn cúi, bợ đỡ, nói theo kẻ có quyền, sống xuôi dòng đời cho đời thảnh thơi. Chúng ta thường sống theo chủ trương “ôm rơm chi cho rặm bụng”, thôi thì cứ “ai sao tôi vậy, ai làm bậy tôi làm theo”. Đôi khi chúng ta thà sống yên thân với giá trị xấu hơn là bị thiệt thân khi lội ngược dòng để chọn sống theo giá trị Tin Mừng. Hiểu được thực trạng cuộc sống ngày nay Anh Minh Tâm một lần nữa đã gửi đến tất cả các tham dự viên một thông điệp rằng: “chúng ta không thánh thiện như chúng ta nghĩ”, nhưng chúng ta là những người con đích thực của Thiên Chúa, và để lội ngược dòng đời, thì chúng ta cần phải can đảm và có ơn ban của Thiên Chúa. Các bạn hãy hãnh diện và hãy là những người tiên phong đi ngược dòng đời, để cùng nhau chúng ta hiển lộ thân mình của Đức Kitô một cách rõ nét và sống động nhất. Hãy nhớ sự tự do lựa chọn và quyết định thánh thiện sẽ làm cho con người có giá trị trổi vượt trên mọi loài thọ tạo, nhưng bạn đừng chứa đựng kho tàng quí giá đó trong bình sành dễ vỡ (2 Cr 4,7). Kinh nghiệm của lịch sử cứu độ, và của bản thân, chúng ta đều cảm nghiệm sự yếu đuối của con người (Rm 7,15-20). Làm thế nào để chúng ta có thể sống và phát huy đúng tự do đích thực? Thánh Phaolô, qua kinh nghiệm bản thân sẽ giúp ta một lối thoát: “Tôi khám phá ra luật này: khi tôi muốn làm sự thiện thì lại thấy sự ác xuất hiện ngay. Theo con người nội tâm, tôi vui thích vì luật của Thiên Chúa; nhưng trong các chi thể của tôi, tôi lại thấy một luật khác: luật này chiến đấu chống lại luật của lý trí và giam hãm tôi trong luật của tội là luật vẫn nằm sẵn trong các chi thể tôi. Tôi thật là một người khốn nạn! Ai sẽ giải thoát tôi khỏi thân xác phải chết này? Tạ ơn Thiên Chúa, nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta!”. Thánh Phaolô đã cảm nghiệm rõ rệt thân phận yếu đuối của con người và vì thế, tự sức mình, con người không thể luôn luôn nhận định và chọn lựa đúng đắn các giá trị của đời sống (Ga 15,5). Biết rõ sự yếu hèn này của con người, Thiên Chúa đã sẵn sàng trợ giúp chúng ta : “chính để chúng ta được tự do, Đức Kitô đã giải thoát chúng ta” (Gl 5,1), ban cho mỗi người quyền thống trị tội lỗi, và những trợ giúp cần thiết, nhờ đó đạt tới điều thiện và chu toàn ơn gọi làm con cái Thiên Chúa (Rm 8,21).

Sống chứng nhân Chúa Giêsu giữa đời thường, quả thật là một điều không dễ dàng nhưng hãy nhớ rằng đây chính là điều Chúa Cha mong mỏi khi tạo dựng nên bạn, nên tôi, nên mỗi người chúng ta, để qua đó chúng ta có thể hoàn thành bản ngã sâu xa nhất và chạm đến phẩm giá cao cả nhất của mình. Xin bạn hãy nhớ rằng càng nên thánh, các Kitô hữu chúng ta càng sinh hoa trái nhiều cho thế giới. Và thánh thiện chính là nơi gặp gỡ giữa sự yếu đuối của con người và sức mạnh của ân sủng Thiên Chúa.

Đọc 1147 lần
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)

Gương Thánh Nhân

Nhận Email

Đăng ký nhận Email để có những tin tức cập nhật