Chuyên đề số 300: Nên Thánh khó không?

“Nhân chi sơ tính bản thiện”, con người sinh ra thì bản chất thiện hảo, nhưng do nguyên tôi và các tội riêng đã làm cho sự ác xâm nhập và làm cho bản thiện bị phai nhạt dần. Ngày 09/04/2018 Đức Giáo Hoàng Phanxicô vừa gửi đến tín hữu hoàn cầu một bức thông điệp rất hay và ý nghĩa thiết thực đó là: Tông huấn “Vui Mừng và Hoan Hỉ”. Theo Đức Thánh Cha, ước mơ nên thánh không chỉ dành riêng cho Linh mục hay tu sĩ, nhưng là việc của mỗi người chúng ta, đó là ơn gọi nền tảng của người Kitô hữu. Tông huấn này đã gửi đến Kitô hữu hoàn cầu hơn 6 tháng qua, nhưng đã mấy ai đọc và thực hành những chỉ dẫn của Ngài.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Trong Chuyên đề số 300: “Nên Thánh Khó Không”? đã diễn ra tại Giáo xứ Tân Định tối hôm qua do Chương trình Chuyên đề Giáo dục tổ chức, Cha GB Nguyễn Quang Tuyến, Chánh xứ Nam Thái đã triển khai Tông huấn “Hãy vui mừng và Hoan hỉ ”, với những nội dung chính sau:

Trước hết, Cha GB Nguyễn Quang Tuyến đã chỉ ra 10 chìa trong Tông Huấn:

  1. Sự thánh thiện là cần thiết cho hạnh phúc của chúng ta.
  2. Sự thánh thiện đòi hỏi phải hành động.
  3. Cảnh báo về những nguy hiểm tâm linh.
  4. Khuyến khích sống các mối phúc
  5. Biểu hiện tuyệt vời của tình yêu Thiên Chúa và tha nhân.
  6. Sống cuộc sống đơn giản.
  7. Sự thánh thiện đặt trên nền tảng cầu nguyện và biện phân.
  8. Biện phân Thần Khí trong thời đại của chúng ta với sự vâng phục Tin Mừng và Giáo Hội.
  9. Được khuyến khích để đi đến nơi đâu mà nhân loại bị tổn thương nhất.
  10. Đức Giáo Hoàng luôn cầu nguyện và đi bên cạnh chúng ta.

 

Trong cuộc sống của mỗi người, luôn có một sự giằng co, một sự chọn lựa giữa Thánh Thiện và Tội Nhân. Nếu được hỏi ai muốn làm thánh thì tất cả chúng ta đều đưa tay và đều mong muốn được làm thánh.

Nên Thánh là Bản Chất hay Mục Tiêu của đời sống người Kitô hữu?

Nếu nói Nên thánh là mục tiêu thì cũng đúng, nhưng nói là bản chất thì đúng hơn. Nếu là mục tiêu thì có nhiều lựa chọn, mục tiêu thì có thể lựa chọn và thay đổi. Còn bản chất chúng ta như thế nào thì nó là như thế, nó không thay đổi trừ khi chúng ta làm cho nó thay đổi. Mỗi người Kitô hữu chúng ta đều mang trong mình bản chất là thánh thiện, vì chúng ta được dựng nên giống hình ảnh của Thiên Chúa, và bản chất thánh thiện không phải do chúng ta tưởng tượng ra, nhưng do mặc khải của Thiên Chúa. Trong sách tiên tri Isaia 6, 3 : “Đức Chúa các đạo binh là Đấng Thánh” và chúng ta là dân riêng của Ngài. Trong Tân Ước Đức Giêsu đã nói: “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48). Thiên Chúa của chúng ta là Đấng Thánh, “con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”. Vì thế, thánh thiện là bản chất của người Kitô hữu, vì là bản chất nên chúng ta phải có mục tiêu để đạt tới bản chất đó.

Định Nghĩa nên Thánh.

43199584 534561293657011 4851662269504815104 n

Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo: “nên thánh là sự kết hợp và nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu, là sự bám rễ sâu nhờ ân sủng của phép rửa tội”.

Đồng hình đồng dạng là trở nên giống Chúa Giêsu mọi đàng, Chúa Giêsu là thánh nên chúng ta cũng phải nên giống Ngài. Bản chất của chúng ta là thánh, nhưng do hậu của nguyên tội và các tội riêng, đã làm lu mờ bản chất thánh thiện đó, nên nhờ bí tích rửa tội nhờ sự chết và sự phục sinh của Đức Giêsu, chúng ta được cứu chuộc và tìm lại được bản chất thánh thiện.

Vậy làm sao để sống thánh theo cách của chúng ta?

Khi hỏi một em bé, nên thánh là gì? em trả lời một cách rất đơn sơ nhưng rất sâu sắc, đó là: “nên thánh là để cho ánh sáng của Chúa chiếu qua”.

Cũng vậy, các thánh trong Giáo hội đã nên thánh theo cách của riêng mình:

Thánh Đa Minh Savio: nên thánh là chu toàn bổn phận trong niềm vui.

Thánh Têrêsa Hài Đồng “làm việc nhỏ với tình yêu lớn”.

dominic savio 700x460

Làm Thánh không phải là làm những việc vĩ đại mà là làm mọi việc nhỏ bé với tình yêu vĩ đại. Thánh Têrêsa Hài Đồng nên thánh bằng những việc nhỏ bé, nhưng Ngài làm mọi việc với tình yêu lớn.

Trong Tông Huấn “Hãy Vui Mừng và Hoan Hỉ”, Đức Thánh Cha định nghĩa: Thánh thiện bằng cách sống cuộc sống của chúng ta với tình yêu và bằng cách làm chứng tá trong tất cả mọi việc chúng ta làm ở bất cứ nơi nào chúng ta hiện diện. Sống thánh thiện bằng tình yêu và sống thánh thiện bằng chứng tá Tin Mừng. Đức Thánh Cha khích lệ:  Đừng sợ thánh thiện, vì nó không lấy mất đi năng lượng, sức sống hay niềm vui của chúng ta. Khi bạn sống thánh, bạn càng đầy năng lượng, tràn đầy tình yêu và niềm vui. Nên sự thánh thiện không quá khó cũng không làm cho chúng ta mất đi niềm vui hạnh phúc, mà trái lại tăng thêm niềm vui và hạnh phúc cho chúng ta.

Khi đặt câu hỏi: Nên Thánh khó không? một học viên đã trả lời: “Chúa Giêsu ơi, nên thánh không khó, nhưng con tự làm cho con khó nên thánh”. Như thế, sống thánh thiện không phải là điều gì khó khăn, nhưng do chúng ta làm cho nó khó khăn và không thể thực hiện được. Nói cách khác: tự mình làm khó mình.

images 1

Tuy nhiên, nên thánh là một thách đố liên lỉ ngày này qua ngày khác, nhưng không phải là không làm được. Ngày hôm nay người ta thường sợ nói đến hai chữ “thánh thiện”. Bởi vì, khi một ai đó sống thánh thiện thì những người khác thường châm chọc, bàn tán và làm cho ngưới đó mất nhiệt huyết nên thánh. Nhiều khi chúng ta không dám nhận bản chất thánh thiện trong bản thân mình, chúng ta thường ái ngại khi nghe người khác nói: “mày thánh thiện quá, đạo đức quá”. Chính chúng ta cản trở sự thánh thiện của người khác và chính mình cản trở con đường nên thánh của mình. Đó là lý do làm cho đời sống luân lý, đạo đức đi xuống.

the light shines in the darkness

Sự thánh thiện chính là điều Thiên Chúa nhắm đến khi tạo nên bạn. Sự thánh thiện vẫn luôn tiềm ẩn trong mỗi người chúng ta. Phải làm gì để khôi phục lại bản chất thánh thiện trong bạn? Sự nên thánh được đan kết từ những việc làm nhỏ bé với một tình yêu. Trong cuộc sống, chúng ta cần lưu tâm tới những dấu hiệu lành thánh nhỏ bé hằng ngày ở mọi nơi, điều này sẽ làm cho chúng ta sống thoải mái và bình an. Đức Thánh Cha dạy rằng: Thánh nhân luôn ở bên chúng ta, chúng ta có khám phá ra và trân trọng đủ điều đó hay không. Ngài chỉ ra cho chúng ta cách khám phá sự thánh thiện đó là hãy: “chiêm ngưỡng sự hiện diện thánh thiện trong sự kiên nhẫn của dân Chúa”.

Ví dụ: Các bậc cha mẹ nuôi dưỡng con cái trong sự kiên nhẫn. Đó là hành động của những Thánh nhân, chúng ta không thấy hành động chăm sóc yêu thương của cha mẹ là sự thánh thiện mà chúng ta chỉ xem việc chăm sóc của cha mẹ chỉ là trách nhiệm, bổn phận. Hãy chiêm ngưỡng sự thánh thiện: “nơi những người bệnh nhân hay người già không bao giờ đánh mất niềm vui và nụ cười dù họ phải chiến đấu với bệnh tật”...Nếu chúng ta chịu khám phá, thì sẽ thấy sự thánh thiện rất nhẹ nhàng và rất nhiều bên cạnh chúng ta. Sự thánh thiện luôn ở trong chúng ta, chỉ có điều chúng ta có muốn và làm cho nó nên dễ dàng và nhẹ nhàng hay không. Đức Thánh Cha nói: Hãy chiêm ngưỡng sự thánh thiện ngay trong cuộc sống đời thường, chúng ta phải khơi lên, làm cho nó bùng cháy lên.

images 5

Bí quyết nên thánh của tôi là gì? Hãy suy nghĩ để viết ra bí quyết nên thánh mà Chúa mời gọi bạn ngay lúc này là gì ?

Thánh Têrêsa Hài Đồng: “Làm việc tầm thường với tình yêu phi thường”

Nên thánh phải là một niềm vui hân hoan, làm mọi việc với tình yêu lớn.

Tình yêu được biểu hiện trong những điều nhỏ bé, từ những nguồn lực nhỏ bé đó sẽ giúp chúng ta sống thánh thiện một cách thoải mái, hân hoan. Bởi vì, chúng ta đang sống với những vị thánh đang sống xung quanh chúng ta. Vì đức tin sẽ được tăng trưởng khi chúng ta đem ra thực hành, khi đức tin được tăng trưởng nhờ chúng ta sống sự thánh thiện trong mọi việc nhỏ bé, thì tình yêu sẽ lên ngôi.

Thánh Augustinô nói: Ông kia bà nọ làm thánh được, tại sao tôi không làm thánh.

Chúng ta phải luôn nhắc nhở mình, phải sống thánh mỗi ngày, nên thánh từng bước một. Ngày hôm nay phải sống thánh hơn ngày hôm qua, ngày mai phải sống thánh hơn ngày hôm nay. Sự cố gắng hằng ngày thì quan trọng hơn thành công đột ngột. Chúng ta nên thánh từng ngày thì tốt hơn là nên thánh một cách đột ngột, hãy luôn tự nhắc nhở mình và khích lệ người thân, bạn bè...phải nên thánh.

Hãy dũng cảm và hân hoan với bản chất thánh thiện trong từng người chúng ta. Hãy nên thánh vì chúng ta là con của Đấng thánh.

Mây Trắng

Đọc 1951 lần
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)

Gương Thánh Nhân

Nhận Email

Đăng ký nhận Email để có những tin tức cập nhật