Cảm nghiệm: Nên thánh khó không?

   NÊN THÁNH  KHÓ KHÔNG?

39273556 1156716477816417 4450725208407408640 o

“Nên Thánh”, thoạt nghe tôi có cảm tưởng như có điều gì đó cao vời lắm, khó nắm bắt và khó thực hiện được đối với những người thường dân như tôi. Mà có lẽ chỉ dành cho những ai muốn đi theo ơn gọi của Thiên Chúa hay những bậc tu trì mà thôi !

Nhưng khi tham dự buổi thuyết giảng do Cha chánh xứ của giáo xứ Nam Thái, Gioan Baotixita Nguyễn Quang Tuyến, với đề tài " Nên Thánh khó không? " tại giáo xứ Tân Định; tôi phần nào đã " ngộ " ra điều " không khó " ấy !

Cha GB giảng giải rất dễ hiểu và tận tình, Ngài đưa ra những hình ảnh thực tiễn trong cuộc sống đời thường, một cách dí dỏm và vui tươi, khiến bầu khí thêm cởi mở và thân tình.

43091909 721643574895146 1998965358236532736 n

Tông Huấn “Hãy Vui mừng và Hoan hỉ” là Tông huấn mới nhất, ngắn nhất, đụng chạm được kitô hữu thiết thực nhất (ra đời 9/4/2018), của Đức Thánh Cha Phanxico. Cha GB đã tìm ra được 10 chìa khóa hay nhất của Tông huấn :

1) Sự thánh thiện là cần thiết cho hạnh phúc của chúng ta.

2) Sự thánh thiện đòi hỏi hành động.

3) ĐGH Phanxico cảnh báo về những nguy hiểm tâm linh.

4) Chúng ta được khuyến khích để sống các mối phúc thật.

5) Biểu hiện tuyệt vời của tình yêu Thiên Chúa và tình yêu tha nhân.

6) Sống cuộc sống đơn giản : cảm thấy nhẹ nhàng, bình an...

7) Sự thánh thiện phải được đặt trên nền tảng cầu nguyện và biện phân : cầu nguyện là lắng nghe Lời Chúa, biện phân là phân biệt những ơn gọi...

8) Biện phân Thần khí trong thời đại chúng ta với sự vâng phục Tin Mừng và giáo huấn.

9) Chúng ta được khuyến khích để đi đến nơi đâu mà nhân loại tốn thương nhất :Vì nơi đó có những hoàn cảnh bức bách (tổn thương thể lý, tổn thương tâm linh...). Người Kitô hữu đến đó bằng sự thánh thiện của mình như men trong bột, làm sáng tỏ Tin Mừng.

10) ĐGH Phanxico luôn bước đi và cầu nguyện bên cạnh chúng ta.

Nên Thánh Khó Không?

43199584 534561293657011 4851662269504815104 n

Bước vào Chuyên đề số 300, một con số tròn trịa với ý nghĩa “Nên Thánh khó không?”: Cha GB khởi đầu bằng một " game " nhỏ trong 90s, ai tìm được nhiều  từ ghép có tiếng Thánh thì được tặng quà. Không khí bắt đầu sôi động lên và mọi người tham gia cách nhiệt tình!.. Cha hỏi : " Nên Thánh khó hay dễ? " Và câu hỏi được Cha giải đáp qua câu chuyện hai chữ " T " ( thánh- tội ), câu chuyện hai anh em gây tội bị khắc lên trán chữ " S " ( saint - steal ).   Chuyện kể thật cảm động, vẽ lên hai thái cực hoàn toàn khác nhau, ngụ ý rằng: Cuộc sống của chúng ta luôn là sự chiến đấu để trở thành thánh hay thành quỷ dữ? Đó là một sự chọn lựa, nhắc nhở và thúc đẩy trong đời sống của chúng ta để “Nên thánh”. Rồi cha GB đặt câu hỏi tiếp : “Nên thánh là mục tiêu hay bản chất của người Kitô hữu?”. Mọi người phát biểu rất hăng hái, người thì chọn “mục tiêu”, kẻ thì chọn “bản chất”...Nhưng Cha GB giải thích rất thú vị rằng:

- Nếu là mục tiêu : thì tôi có thể chọn lựa hoặc từ chối.

- Nếu là bản chất : mời gọi tôi tìm về với điều Thiên Chúa thiết định nơi tôi. Bởi thánh thiện không phải do chúng ta tưởng tượng hay nghĩ ra mà do ý định và mặc khải của Thiên Chúa.

“Nhân chi sơ tính bổn thiện”, nhưng lớn lên tùy môi trường sống mà con người thành ác hay thiện! Cha nhấn mạnh, bản chất là điều căn bản của người Kitô hữu mà Chúa đã tạo ra và đặt để cho chúng ta. “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện”(Mt 5,48). Trong sách Công vụ Tông đồ chương 9, câu 13,32,41, cũng xác định căn tính của người Kitô hữu là Thánh. Tôi là thánh...Vậy “Nên Thánh” là bản chất và từ đó đặt ra mục tiêu để phấn đấu tốt!

Kế tiếp là “Đi tìm một định nghĩa Nên Thánh”:

43066011 1146933742138081 5629780218915848192 n

Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo: “Nên thánh là một sự kết hợp và trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu, là một sự bám rể sâu trong ân sủng của bí tích Rửa tội”. “Thánh” là để cho ánh sáng của Chúa chiếu qua đời tôi, như ánh sáng chiếu qua bức họa trong nhà thờ, như lời thánh Têrêsa Hài Đồng: “cầu nguyện là nhõng nhẽo với Cha của  mình”. Hình ảnh dễ thương, gần gũi chân thành, đơn sơ trong đời sống chúng ta. Mình để cho ánh sáng của Thiên Chúa soi rọi đời mình!

Lời của ĐTC Phanxico : “Thánh thiện bằng cách sống cuộc sống của chúng ta với tình yêu và bằng cách làm chứng trong tất cả mọi việc chúng ta làm và bất kỳ nơi đâu chúng ta hiện diện”. “Để trở Nên thánh không phải là một đặc ân cho một số người nhưng là ơn gọi cho tất cả mọi người”.Và đó là bản chất của chúng ta. Đừng sợ Thánh thiện. Nó sẽ không lấy mất năng lượng sức sống hay niềm vui của bạn đâu!

Vậy tại sao phải sợ Thánh thiện? Cha GB hỏi, nhưng mặc dù vậy, Nên thánh là một thách đố liên lỉ trong cuộc sống chúng ta!

Nên Thánh là một thách đố :

“ Chúa Giêsu ơi! Nên thánh không khó nhưng con tự làm cho con khó Nên thánh”! ( Mỹ Hạnh ), đó là câu trả lời rất chân thành của một học viên. Cha GB dí dỏm, hào hứng chia sẻ từ cảm nhận của học viên đó và Ngài nói thêm : Nên thánh có khi là một điều rất dễ, nhưng có khi tự mình làm khó mình, khi mình “không tiến là lùi”. Ngoài ra, chúng ta thường cản trở sự “nên thánh” của người khác bằng những hành động, câu nói châm chọc, không đồng tình, đụng chạm đến những khái niệm đời sống Kitô hữu mà bản chất là thánh thiện. Tại sao ngày hôm nay người ta thường ái ngại nói đến hai chữ “thánh thiện”? Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Thánh nhân ngay cạnh”(The saint next door), chỉ có điều ta khám phá ra hay không? Lời ĐTC Phanxico : “Chiêm ngưỡng sự hiện diện thánh thiện trong sự kiên nhẫn của dân Chúa”. Đức Thánh Cha trích dẫn một số ví dụ cụ thể:

- Đó là bậc cha mẹ nuôi dưỡng con trong sự kiên nhẫn.

- Đàn ông, đàn bà làm việc chăm chỉ.

- Bệnh nhân, người già không bao giờ đánh mất nụ cười.

Đó là những bậc thánh trong đời thường, những phép lạ, sự thánh thiện ở xung quanh ta, hãy khám phá và làm triển nở thêm ra!

Cha GB bắt nhịp bài hát rộn ràng cả khán phòng : “Tôi đi tìm phép lạ giữa cuộc đời hôm nay, và tìm đâu tôi cũng gặp bàn tay Chúa...

“Chỉ cần làm việc bổn phận trong giây phút hiện tại là Nên thánh”.( ĐHV số 31)

“Nên thánh là một niềm vui hân hoan”:

43106667 235128270692356 354537674700226560 n

Cha GB nêu ra những " bí quyết " để Nên thánh :

- Chu toàn bổn phận trong niềm vui. ( Đa Minh Savio)

- Làm việc nhỏ với tình yêu lớn, làm những việc tầm thường với lòng mến phi thường.( Têrêsa HĐGS )

- Sự lành thánh được đan kết từ sự nhỏ bé. Đức tin tăng trưởng khi nó được đem ra sống và tình yêu sẽ lên ngôi. ( ĐTC Phanxico).

Mọi người kề tai nhau nói nhỏ : “Bạn ơi! Bạn là một vị thánh”, nghe như một câu xác tín và lòng hân hoan phơi phới...Cha nhắc nhở ta luôn cố gắng Nên thánh " “từng bước thôi!”.

“Ngày hôm nay phải thánh hơn ngày hôm qua,

Ngày mai phải thánh hơn ngày hôm nay.

Cố gắng từng ngày thì quan trọng hơn là sự thành công tức thời!”.

Cám ơn Cha GB đã cho chúng con bài giảng hay! Bài giảng hết sức thiết thực, giản dị và dễ hiểu, dễ áp dụng, để biết rằng: “Nên Thánh không khó”, trở về bản chất thánh thiện của mình, và luôn cầu nguyện với Chúa tha thiết: Xin gọi con trong ước muốn “Nên Thánh” mãi đời này!

Anna Phi Huyền.

Đọc 1521 lần
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)

Gương Thánh Nhân

Nhận Email

Đăng ký nhận Email để có những tin tức cập nhật