Cảm Nhận Bình tâm trước khen chê.

CẢM NHẬN BÌNH TÂM TRƯỚC KHEN CHÊ

Khen và chê là một cặp đối mà muôn đời làm cho thế gian phải điên đảo và si mê, là hai ngọn gió thăng trầm mà con người mãi mãi phải đương đầu và chấp nhận. Việc chỉ trích, chê bai, phê phán một cách mù quáng, vô căn cứ dường như đã trở thành nguyên nhân cho rất nhiều nỗi khốn khổ của biết bao phận người thuộc mọi thời đại. Thế nhưng, một người tỉnh thức và khôn ngoan sẽ không bị lung lạc bởi tiếng khen lời chê, sẽ chẳng bao giờ để cho lời khen làm vẩn đục ý chí và lôi kéo mình, cũng chẳng để cho những xét đoán của người đời ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần lẫn thể xác. Một người có Chúa sẽ luôn hiên ngang, sừng sững như tảng đá lớn mặc tình cho mưa rơi, gió thổi vẫn không làm lay động được. Hiểu được thực trạng lời khen tiếng chê ở đời, và tầm ảnh hưởng nghiêm trọng của miệng lưỡi thế gian, Soeur Maria Nguyễn Thị Hồng Quế đã gửi đến cho hơn 120 tham dự viên của Chuyên đề BÌNH TÂM TRƯỚC KHEN CHÊ, một buổi chia sẻ chân tình với mong muốn tất cả mọi người hãy can đảm, bám chắc vào Chúa Giêsu, đừng sợ những lời thị phi để từ đó vươn lên, chạm đến đỉnh cao của ơn gọi làm người và cuộc hiệp thông với Thiên Chúa.

44794778 1211342662353798 916414388808712192 o 

Con người hữu hạn và nhiều yếu đuối. Vì bất túc nên ai cũng miệt mài đi tìm hạnh phúc. Tốt cũng cái lưỡi, xấu cũng cái lưỡi. Vượt qua “cái tôi” tưởng chừng như rất đơn giản mà lại quá nhiêu khê. Quả thật, chiến thắng được “cái tôi” của chính mình còn khó hơn gấp trăm gấp nghìn lần chiến thắng cả một đạo quân. Đa số chúng ta ai cũng hiểu sống ở đời là phải vác thập giá, là phải đối mặt với thị phi và nỗi đau đớn tai quái mà miệng lưỡi người đời đem lại, từ những bất công xã hội, lườm nguýt, mỉa mai, chỉ trích, trù dập, lọc lừa là tột cùng. “Đòn vọt làm thân thể bầm tím, nhưng cái lưỡi làm dập gẫy cả xương.(Hc 28, 17). Không ai lớn lên mà chẳng một đôi lần vướng phải thị phi. Và cũng chẳng một ai có thể thoát khỏi những ý nghĩ chủ quan đầy thiên kiến, những lời nói thiếu ý thức gây sứt mẻ và cả những cử chỉ mang tính cách ghen tị xuất phát từ chính bản thân họ.

44838475 1211344529020278 985195468260638720 o

Thế nhưng, liệu chúng ta có đủ trong sạch để lên án, phê bình, tranh chấp, chia rẽ người khác? Và liệu những đau đớn và tổn thương người khác mang lại cho bạn có đáng để bạn ngày đêm tự bào mòn tâm linh mình, có đáng để bạn miệt mài tự phá huỷ đi những giá trị cao đẹp mà Thiên Chúa trao ban cho bạn, có đáng để bạn cứ mãi kìm hãm mình trong những chiếc lồng của sự Khen – Chê và miệng lưỡi người đời? Ách của cái lưỡi là ách sắt, và xiềng của nó là xiềng đồng. (Hc 28, 19-20) quả thực chẳng sai chút nào và nếu bạn chỉ muốn yên ổn, tránh né những lời chỉ trích, có lẽ bạn sẽ mãi mãi không bao giờ hoàn thành được mục đích, chương trình mà Thiên Chúa dành riêng cho bạn.

Trong suốt dòng lịch sử cứu độ, những người được Thiên Chúa chọn gọi cũng đều giống như bạn, cũng phải trải qua việc bị xét đoán. Khi Môsê dẫn dân Israel đi qua hoang mạc, ông đã nhiều lần kêu cầu Thiên Chúa vì những kẻ theo đổ lỗi, chỉ trích ông. Những người hàng xóm của Nô-ê cười nhạo khi ông xây dựng con tàu. Còn thánh Phaolô được “dán nhãn” nóng nảy, không nhạy cảm, không chân thành. Mỗi người trong các môn đệ đều bị chỉ trích, hầu hết họ đều bị chỉ trích ngay cả trong cái chết, đến nỗi tất cả họ dường như phải thốt lên rằng: “Chúng ghét con vô cớ” (Ga 15, 25).

43706451 1211344569020274 6896127355928969216 o 

Vậy, có bao giờ bạn tự hỏi, vì sao những người theo Chúa Giêsu lại luôn bị người đời nói xấu và ganh ghét? Phải chăng vu khống là điều hiển nhiên họ phải chấp nhận? Tôi tớ Chúa Giêsu quả thật nào có thích bị vu khống là người ác đâu, song họ hoàn không ngạc nhiên khi người ta nói xấu họ. Chúa Giêsu đã báo trước cho các môn đệ biết: “Nếu thế gian ghét anh em, anh em hãy biết rằng nó đã ghét Thầy trước. Giả như anh em thuộc về thế gian, thì thế gian đã yêu thích cái gì là của nó. Nhưng vì anh em không thuộc về thế gian và Thầy đã chọn, đã tách anh em khỏi thế gian, nên thế gian ghét anh em.” (Gioan 15, 18-19). Thế nên, việc chịu đựng điều sỉ nhục như thế là một phần trong sự gian khổ mà họ chấp nhận khi trở thành môn đệ của Chúa Giêsu.

Bởi, chính Chúa Giêsu cũng phải chịu như thế, cuộc đời Ngài tô đậm những dấu ấn bị lãnh đạo Do Thái chống đối và tìm cách giết chết. Họ đã vu khống Ngài chống lại Luật Môsê, coi thường Đền Thờ Giêrusalem, và nhất là họ đã kết án Ngài phạm thượng, dám tự coi mình là Thiên Chúa. Thế đấy, Ngài cũng không thể tránh được những thị phi của người đời. Rồi cả khi người dân Galilê muốn khai trừ Chúa Giêsu chỉ vì Ngài quá biết rõ họ và những tâm tà ác ý bên trong họ. Ngài cũng đã phải hứng chịu thái độ căm phẫn, toan tính, tâm địa mưu mô độc ác muốn loại trừ Ngài của họ. “Họ đầy phẫn nộ, họ lôi Người ra khỏi thành, họ kéo Người lên tận đỉnh núi, họ xô Người xuống vực(Lc 4, 28-29). Vậy mà đứng trước phản ứng của dân làng, Chúa Giêsu có thái độ rất bình tĩnh. Ngài hiên ngang băng qua giữa họ mà đi.” (Lc 4, 30). Một thái độ không xao động, không nao núng trước những chống đối đầy bạo lực, giận dữ và khinh khi của dân làng. Đó là phản ứng của Chúa. Đó là lối hành xử của người dân Galilê. Còn bạn và cuộc đời của bạn thì sao? Bạn phản ứng như thế nào trước những lời góp ý của mọi người xung quanh, trước những sửa dạy của người có trách nhiệm trên bạn? Hoặc trước những lời khen chê , mỉa mai, thậm chí có khi mang tính chống đối, loại trừ của đồng loại? Hãy nhìn lên Đức Kitô, một Đức Kitô chịu đóng đinh, một Đức Kitô đội mão gai, chịu đánh đòn, chịu xỉ nhục mắng nhiếc. Ngài vẫn bình tĩnh đón nhận, thậm chí còn cầu nguyện cho những kẻ làm hại Ngài: “Lạy Cha, xin tha cho chúng, vì chúng không biết việc chúng làm”. ( Lc 23,34).

44932845 1211343709020360 7543792811959648256 o

 

Lạy Chúa, xin cho con biết học nơi Chúa luôn khiêm tốn trong cuộc sống, biết đón nhận mọi lời khen chê, không phải để tự cao hay tự ti mặc cảm mà để sống tốt hơn. Xin Chúa dạy con biết đừng vì cái tôi của mình mà nói xấu, bỏ vạ, cáo gian hại người, nhưng luôn nghĩ tốt và sống tốt với mọi người. Xin đóng kín tai con trước mọi lời vu khống, xin giữ miệng con trước những lời thâm độc. Ước gì trong tâm trí con chỉ còn đọng lại những ý nghĩ lành thánh. Lạy Chúa, xin mặc cho con vẻ đẹp của Ngài!

Đọc 1849 lần
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)

Gương Thánh Nhân

Nhận Email

Đăng ký nhận Email để có những tin tức cập nhật