Cảm nhận từ người tham dự: Bình Tâm Trước Khen Chê!

... Tại một bữa tiệc cưới nọ, sau khi hai họ đàng trai đàng gái ra mắt chào mừng quan khách, tuyên bố lễ thành hôn của cô dâu chú rể, mọi người được mời nhập tiệc. Trong bàn ăn, ai nấy cùng vui vẻ thưởng thức các món đãi khách, lần lượt được mang lên. Đột nhiên, có một người phụ nữ trạc tuổi ngũ tuần, nhanh tay thu gom các thức ăn thừa vào bọc với thái độ thản nhiên và dứt khoát! Tức thì có những ánh mắt nhìn theo dò xét, vành môi cong lên và xầm xì to nhỏ với nhau, họ tỏ vẻ khó chịu, và xem thường người với phụ nữ ấy với nụ cười diễu cợt trên môi.

Tiệc tàn, theo chân người phụ nữ ấy ra về, mới biết chị ta đã đem những bọc đựng thức ăn còn dư thừa phân phát cho những người đói ăn thiếu mặc, những người cơ cực bần hàn... giữa chợ đời thèm khát một bữa cơm ngon! Những ánh mắt biết ơn dõi theo bóng người phụ nữ khuất dần trong đêm tối, biết ơn tấm lòng quảng đại chia sẻ tình thương, luôn nghĩ đến những mảnh đời bất hạnh!

why criticism is better than compliment.001

đối diện với khen chê thì thái độ của bạn cần “bình tâm"

... Có người con trai, sau khi mẹ mất, đã tổ chức tang lễ linh đình, kèn trống, liễn hoa tràn ngập. Người đời có kẻ khen lấy khen để rằng anh ta có lòng hiếu thảo với mẹ dường bao! Nhưng cũng có người truyền miệng dè bỉu : “Hắn đã tống mẹ hắn vào nhà dưỡng lão bao năm không thăm viếng, sống cô đơn và tủi hờn vì không thấy con cháu thăm nom!”. Có ai biết hoàn cảnh neo người của gia đình anh ấy, dù mãi lo làm ăn nhưng anh vẫn thường xuyên thu thập thông tin của mẹ và mướn người chăm sóc chu đáo thay anh.

Mấy ai biết, đằng sau hành động nhất thời ấy là một cử chỉ đẹp, và chỉ có người trong cuộc mới biết ứng xử thế nào cho tốt; huống chi người đời vội buông lời khen tiếng chê?

Vào ngày 25/10 vừa qua tôi đã tham dự chuyên đề cùng Sr.Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, đề tài " Bình tâm trước khen chê " tại giáo xứ Tân  Định. Lời giảng đơn sơ, mộc mạc nhưng đầy tính nhân văn, thấm sâu vào trái tim người nghe!

Mở đầu, Sr Maria đặt hai câu hỏi để mọi người trao đổi với nhau:

- Mỗi khi được khen bạn thấy như thế nào?( Cảm giác, cơ thể, tâm trí).

- Hãy nhớ lại 1 biến cố bạn bị nói xấu, công kích, chê bai hay vu khống? Bạn thấy đau đớn như thế nào lúc đó? Bao lâu bạn vượt qua được?

Khắp khán phòng trên 120 người tham dự, họ trao đổi rất sôi nổi! Đặc biệt có sự góp mặt của hai cha từ Huế và các Soeurs cùng số đông sinh viên và đoàn thể khác.

ĐỐI DIỆN VỚI KHEN CHÊ.

Sr Maria chia sẻ khi phải đối diện với khen chê thì thái độ của bạn cần “bình tâm”, nghĩa là giữ bình tĩnh, im lặng, điều đó nói lên khả năng từng trải vững vàng của bạn, vì khi “đau khổ” bạn trưởng thành hơn trước lời chê bai, dị nghị. Nhưng khi bạn được “khen” thì cũng đừng tự mãn, cho dù lời khen giúp bạn vui tươi, hạnh phúc; đôi khi bạn gặp những lời khen tặng chỉ là “đầu môi” không thành thật và nó sẽ không tạo động lực cho bạn, làm bạn trở nên kiêu căng, xem thường, hạ thấp người khác mà thôi! Và những lời khen “có cánh” như mật ngọt làm bạn ảo tưởng, hài lòng với khả năng nhỏ bé của mình, chỉ nhìn thấy tiêu cực của người khác. “Sao anh thấy cái rác trong cơn mắt của người anh em, mà cái xà trong cơn mắt của chính mình thì lại không để ý tới?”(Lc 6,41). Khi đã có thành kiến, thì bạn nhìn ai cũng thấy lỗi lầm khiếm khuyết. Bạn hãy cẩn thận khi xét đoán về họ, khi chưa hiểu hết người đó. Sr còn khuyên mọi người: hãy trồng hoa trong tâm hồn hơn là cỏ lùng xấu xí!

negative criticism 1024x597

ỨNG PHÓ KHÔN NGOAN VỚI THỊ PHI.

Ứng phó cách bình tĩnh, suy nghĩ từng câu, giữ im lặng và đừng chỉ trích ai. Đó là thái độ bình tâm tốt nhất. Hãy vượt qua những “chướng ngại” đó trong cuộc sống, mà ngược lại hãy cầu nguyện cho họ, như Chúa đã cầu nguyện: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” ( Lc 23,34).

CÁC TIÊN TRI VÀ CÁC THÁNH CŨNG TỪNG PHẢI HỨNG CHỊU THỊ PHI.

Nhìn vào gương của Chúa Giê-su, trong ba năm đi rao giảng, Ngài đã hứng chịu bao lời nói chua cay, ác độc của dân chúng, bị sỉ vả, nhạo báng, nhục mạ khôn cùng, chính những lời vu oan giáng họa đó đã dẫn đến cái chết trên thập giá. Còn chúng ta là ai, chúng ta là môn đệ của Đức Giêsu, chúng ta không tránh khỏi những lời thị phi của thiên hạ, nhưng nhìn lên Chúa Giêsu, chúng ta hãy sống khiêm cung, hiền lành, hãy tập để luôn nở nụ cười trước lời khen tiếng chê. Dù trong cuộc sống, chúng ta bị chỉ trích, lên an và bị chê bai nhiều nhưng nếu chúng ta có Chúa thì chúng ta vẫn luôn bình an. Đức Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận đã nói: " ...con cứ đi miễn lòng con đầy Chúa (...) Đừng mất thì giờ đứng lại, đừng sợ tiếng chửi, đừng ăn mày tiếng khen ..."

NÓI HÀNH NÓI XẤU LÀ TRỌNG TỘI CẦN ĐƯỢC ĐỀN TRẢ.

Quả thật, bạn đã làm tổn thương người khác khi nói hành nói xấu người đó. Có khi chỉ vì lời nói xấu vô ý thức, hoặc có ác ý, đã hủy hoại cuộc sống một con người! “Đáng nguyền rủa thay kẻ nói xấu, nói hành chia rẽ bao người đang hòa thuận”. Vậy bạn phải “đền trả” như thế nào cho xứng đáng? Đó là lời xin lỗi dẫu có muộn màng, là sự giúp đỡ, làm việc để đền bù cho họ với thái độ ăn năn, hối hận và chân thành! Nếu có điều gì chống đối, bạn hãy đến thưa với Linh mục gỡ rối cho bạn. Vì muốn một giáo xứ hòa thuận thì không nói hành nói xấu ai, và đó cũng là một " dấu chỉ" bạn là con Thiên Chúa.

“Điều quan trọng nhất và hài lòng Thiên Chúa nhất là chúng ta nhớ đến Danh dự và Vinh quang của Người và quên mình với mọi lợi ích riêng tư, sự thoải mái và thú vui riêng của mình” (Thánh Têrêsa Avila).

criticism 360

Lời nhắn nhủ khi đối diện cảm xúc “khen chê” và những ứng phó tình huống ấy, phần nào đã giúp người nghe được “cảnh tỉnh” hơn và có thái độ bình tâm hơn! Buổi sinh hoạt đêm này thật vui vẻ và cởi mở, với chương trình “sổ số trúng thưởng” do Sr Xuân Hương phụ trách thật duyên dáng và sinh động, đem lại tiếng cười sảng khoái cho các tham dự viên...

Đọc 1382 lần
Đánh giá bài viết
(1 Đánh giá)

Gương Thánh Nhân

Nhận Email

Đăng ký nhận Email để có những tin tức cập nhật