Tĩnh lặng để nhận diện bản thân.

Trong tĩnh lặng chúng ta nhận diện được

con người thực của mình.

effective prayers

Có thể nói tĩnh lặng là trạng thái cơ bản tất yếu của một con người. Chúng ta có những nhận thức thuần khiết nhất về bản thân trong tĩnh lặng. Ở một tâm hồn có sự chan hoà giữa tĩnh lặng và hoạt động chúng ta sẽ dễ dàng lĩnh hội được những tinh hoa trong cuộc sống, đôi khi những suy nghĩ lướt qua tâm trí hoặc một sự việc diễn ra quá đỗi bình thường trong một cuộc sống ồn ào thì trong tĩnh lặng nó là một bài học tinh tế và một kinh nghiệm sống thực tiễn.

Chúng tôi, xin mượn câu chuyện của hai người phụ nữ Matta và Maria mà thánh sử Luca đã thuật lại trong Kinh Thánh để diễn giải về tình huống này. Sự bình yên đang tìm kiếm không nằm đâu đó nơi công việc và ngoài xã hội, nó ở ngay đây, ngay lúc này và trong khoảnh khắc này, bên trong mỗi người chúng ta.

3. Martes 9 O

Trong bài Tin Mừng, chúng ta đã thấy thái độ “lắng nghe” của Maria “ngồi bên chân Chúa” là thái độ của một môn đệ đầy lòng yêu mến và kính trọng trước mặt Thầy mình, và thái độ “lắng nghe” chính là bổn phận đầu tiên của một môn đệ đích thực. Luca cũng tôn vinh thái độ “lắng nghe” của Maria, chị chỉ lắng nghe một mình tiếng Chúa mà thôi trước muôn vàn sự việc bận rộn đang diễn ra xung quanh chị. Nhưng rồi ta cũng thấy trong bản văn Tin Mừng đó, hình ảnh của một Matta “bận rộn với việc thết đãi khách”, bà dùng sự nồng hậu nhiệt tâm của mình mà lo lắng cho việc đón tiếp Chúa Giêsu. Bà nhiệt tâm đến mức không còn nhận ra được giá trị của việc “ngồi bên chân Chúa”. Có thể thấy trong cuộc sống thường nhật, chúng ta luôn có trong mình hình ảnh của cả hai Maria và Matta, hoạt động hăng say miệt mài, nhưng Chúa muốn nhắc nhở chúng ta đừng quá hoạt động mà quên đi đến “một nơi thanh vắng” để tĩnh lặng, hồi tâm và để cho Thiên Chúa bồi dưỡng và tăng sức cho ta.

Vật chất bên ngoài có thể nuôi sống thân thể, nhưng không thể nuôi sống một tâm hồn, chính việc “lắng nghe” mới là nhựa sống và là chất kết dính tất cả các hoạt động lại với nhau. Trong những giáo huấn của Chúa Giêsu ta cũng dễ dàng nhận thấy Chúa luôn phê phán những hành động vồn vã và sự lo lắng: đừng quá lo lắng về thức ăn áo mặc, đừng quá lo lắng về ngày mai.. Có thể thấy, những mối âu lo luôn làm cuộc sống của chúng ta chết ngạt với những điều tiêu cực và vô tình giết chết đi hạt giống Lời Chúa.

11007580 jsg 1703 4074 edit 2

Câu hỏi suy niệm trong tuần: Có phải cách phản ứng của Matta cũng là phản ứng của chúng ta? Tôi có thể làm điều gì để cuộc sống của tôi bớt lắng lo nhiều hơn? Phải chăng tôi nên dành một ít thời gian mỗi ngày để trò chuyện cùng Chúa Giêsu Thánh Thể ?

THỰC HÀNH

Hãy coi sự im lặng là cách bạn mời gọi Chúa vào lòng, hãy cất lên lời mời gọi Thiên Chúa đến với bạn trong giờ phút này, và trân trọng khoảnh khắc đó vì đó là tiếng lòng của bạn và là giây phút bạn được nghỉ ngơi trong Chúa.

  1. Dành ra 15’ phút đầu ngày hoặc cuối ngày, tắt hết tất cả các thiết bị điện tử thông tin liên lạc, hãy chủ động dành cho mình 15’ không làm gì cả, chỉ thinh lặng trước Chúa.
  2. Kiên trì với thói quen 15’ mỗi ngày. Bạn sẽ cảm thấy khó khăn vào những ngày đầu tiên, hãy ghi ra giấy những khó khăn đó để ghép nối lại và tìm ra giải pháp. Hãy nhớ đến câu chuyện Maria và Matta, điều gì cần chọn lựa ưu tiên.
  3. Trong thinh lặng, mời bạn hãy trò chuyện với Chúa, tạ ơn Ngài từ những điều nhỏ bé nhất: nhịp thở của chính bản thân, thời gian bạn đang có, cơ hội bạn đang sở hữu...cảm nhận sự ôm ấp dịu êm của Thiên Chúa.
  4. Cuối cùng, hãy tạ ơn Chúa vì bạn đã có cho mình 15’ thật sự êm ả bên Ngài, cùng dâng lên Ngài lời kinh mà Ngài đã dạy chúng ta đó là Kinh Lạy Cha và cuối cùng là Kinh Sáng Danh.
  5. Hãy thực tập sự tĩnh lặng để cảm nhận được những điều nhỏ bé nhất trong cuộc sống ồn ào này, và bạn sẽ cảm nhận được tình yêu của Chúa qua từng ngọn cỏ cành cây.
Đọc 1541 lần
Đánh giá bài viết
(4 Đánh giá)

Gương Thánh Nhân

Nhận Email

Đăng ký nhận Email để có những tin tức cập nhật