Tường thuật: Bình tâm trước khen chê

BÌNH TÂM TRƯỚC KHEN CHÊ

Trong khán phòng quen thuộc của Hội Trường Giáo xứ Tân Định. Chương trình Chuyên đề Giáo dục đã đón tiếp khán giả đến với Chuyên đề 312 “Bình Tâm Trước Khen Chê”, do Sr Maria Nguyễn Thị Hồng Quế chia sẻ.

Với bài múa “Chứng Nhân Tình Yêu” của náo hoạt viên Ánh Linh đã mở đầu cho chương trình và làm nóng lên tinh thần hăng say, phấn khởi của quý khán giả, những người yêu quý của Chương trình Chuyên đề cũng như Sr Maria.

49682486 1267445106743553 8275517284848500736 o

Sau lời cầu nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần, Sr Maria đã bắt đầu bài nói chuyện của mình với việc đặt ra 2 câu hỏi.

  1. Khi bạn được ai đó khen bạn thấy thế nào?
  2. Khi bạn bị công kích, chê bai tâm trạng của bạn ra sao?

Sau ít phút cho khán giả trao đổi, thảo luận với nhau, Sr đã kết luận: là con người ai cũng thích được người khác khen tăng, tuyên dương, vì mỗi lần được khen là chúng ta như được tiếp thêm động lực, năng lượng, thấy mình tự tin và cũng hạnh phúc hơn. Tóm lại, khi được ai đó khen tức là chúng ta được người khác chân nhận về những giá trị mình đang có.

Ngược lại, khi bị một ai đó công kích hay chê bai, thì chúng ta rất dễ nổi giận, thù ghét, buồn phiền và thậm chí bị nội thương rất lớn, đau đớn không thoát ra được.

Khi sinh ra, mỗi người chúng ta không ai được học để đối diện với những lời khen, tiếng chê. Trong quá trình trải nghiệm cuộc sống, chúng ta phải đối diện với rất nhiều loại người khác nhau, chúng ta phải học cách để phân biệt được đâu là tiếng khen đúng, đâu là tiếng khen giả tạo; khó khăn hơn là làm sao ta có thể giữ được bình tĩnh trước những lời công kích, phê phán của người khác. Bạn sẽ làm gì để giữ được tâm bình trước những lời khen tiếng chê?

  1. Đối diện với khen chê.

Chúng ta thường dễ dàng thốt ra những lời chê bai, phê phán, bình phẩm người khác, nhưng lại tiết kiệm lời khen, lời động viên khích lệ.

Lời khen, lời động viên của chúng ta rất có giá trị và đem nhiều lợi ích cho người được nghe. Vì thế, chúng ta cần tập luyện để cho người khác những lời khen đơn sơ, chân thành. Khi bạn thực sự quan tâm, yêu thương một ai đó, thì những lời khen của bạn rất thật lòng và đem lại lợi ích cho người nghe. Còn khi tâm ta trống rỗng, chưa đủ yêu thương, thì những lời nói ra rất “sáo ngữ”.

49756047 1267445150076882 5648856900276584448 o

Đừng để bản thân bạn lệ thuộc vào lời khen, như vậy bạn sẽ rất đau khổ và mất bình an. Phải tỉnh thức, đừng để bản thân của mình bị mất tự do và vướng vào vòng quay lệ thuộc. Đừng vì một lời khen của một ai đó mà khiến chúng ta lầm tưởng mình là tâm điểm, là “number one”.

Đừng cho mình có quyền đánh giá, chê bai hay nhìn người khác qua lăng kính thành kiến, đừng vội phán xét hay định tội cho một ai về những lỗi lầm hay khuyết điểm của họ. Hơn nữa, mỗi người đều có những nỗi niềm riêng, nhiều khi chúng ta chưa hiểu hết bản thân mình thì làm sao hiểu được nỗi đau của người khác. Đừng vội xét đoán, chỉ trích người khác khi ta chưa biết rõ hoàn cảnh của họ. Miệng lưỡi của chúng ta có thể nói những lời hoa mỹ và làm được nhiều việc phi thường; nhưng cũng có thể giết chết người khác, chỉ vì một lời nói vô tình hay cố ý, lời nói vô thương vô phạt.

Khuynh hướng tự nhiên của con người là thấy cái xấu nơi người khác và thấy điều tốt đẹp nơi mình. Hãy coi chừng, vì Chúa đã nhắc nhở: “Sao ngươi nhìn cái rác trong mắt anh em mà cái đà trong mắt người lại không thấy, hãy lấy cái đà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi ngươi sẽ thấy rõ để lấy cái rác ra khỏi mắt người anh em”(Lc 6, 41).

Những người hay chê bai, chỉ trích người khác, thì bản thân họ cũng chẳng sung sướng gì và tâm họ cũng chẳng hạnh phúc, bình an. Họ rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Khi thấy những người như vậy, chúng ta thay vì dèm pha, nói xấu họ, chúng ta hãy yêu thương và giúp đỡ họ, nếu có thể được giúp họ nhận ra thiếu sót của mình.

  1. Chúa Giêsu cũng chịu thị phi của người đời.

“Nếu thế gian ghét anh em, anh em hãy biết rằng nó đã ghét Thầy trước...”(Ga 15, 18). Là môn đệ Chúa Giêsu, nếu chúng ta bị ghen ghét, bị vu khống, bị nói xấu thì cũng là chuyện bình thường. Trong suốt cuộc đời tại thế, Chúa Giêsu luôn bị chê bai, vu khống đủ điều...Ngài không vì những lời chỉ trích đó mà buồn phiền hay bỏ cuộc, Ngài vẫn luôn hướng về mục tiêu là cứu chuộc và yêu thương. Chỉ vì yêu thương mà Ngài đã nhận lấy bản án bất công và cái chết nhục nhã trên thập giá. Nhưng tình yêu Ngài dành cho nhân loại vẫn không thay đổi: “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm”(Lc 23,34). Chúa Giêsu đã biến những lời vu cáo thành lời yêu thương, tha thứ.

49857697 1267444923410238 8963080057891323904 o

Là người Kitô hữu, chúng ta phải đấm ngực ăn năn, vì chúng ta thương hay phạm tội “nói hành nói xấu” người khác. Khi làm mất danh dự của người khác, chúng ta phải tìm cách đền bù, xin lỗi người đó nếu họ còn sống. Nếu người ấy đã qua đời, chúng ta hãy hy sinh, cầu nguyện, xin lễ cầu cho, để xin được tha thứ.

Tạm kết.

Ngôn từ là vũ khí đáng sợ nhất trần gian, một câu nói vô ý của ta có thể làm cho người khác vui sướng, hạnh phúc, nhưng cũng có thể giết chết một người hay làm cho người đó chịu tổn thương cả đời. Lời khen tiếng chê không tạo nên nhân cách của bạn, nó như là hương vị làm cho đời sống của bạn thêm phong phú. Bạn sẽ không hạnh phúc và bình an, nếu bạn cứ mãi sống trong u buồn và lệ thuộc vào lời khen tiếng chê.

50286120 1267444976743566 1138124092436643840 o

Hãy học cách bình tâm trước khen chê, học cách tự lập và làm chủ cảm xúc của mình, hãy luôn nhìn về phía trước và nhìn đời bằng cặp mắt yêu thương. Dù bạn có xấu xa, tội lỗi đến đâu thì vẫn có 10% người yêu thương bạn, họ luôn sẵn lòng mở ra cho bạn con đường để bạn tiến bước và đổi mới, đặc biệt trong mắt Thiên Chúa bạn vẫn luôn là một tạo vật quý giá, Chúa vẫn luôn mỉm cười và dõi theo bạn.

Đức Hồng Y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận đã dạy rất hay: “Đừng sợ tiếng chửi, cũng đừng ăn bám lời khen” (ĐHY 693). Điều này khiến chúng ta phải thận trọng hơn trước những lời mình nói và phải chọn lọc những điều mình được nghe.

49682486 1267445106743553 8275517284848500736 o

Bài chia sẻ: Bình Tâm Trước Khen Chê của Sr Maria Nguyễn Thị Hồng Quế đã khép lại với bài múa “Yêu người như Chúa yêu”, với ước mong “yêu người như Chúa yêu, không hề ghen ghét ai, không hề nói xấu ai bao giờ”. Hãy để tâm hồn của mình luôn được bình an và vui tươi các bạn nhé.

Mây Trắng

Đọc 1336 lần
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)

Gương Thánh Nhân

Nhận Email

Đăng ký nhận Email để có những tin tức cập nhật