KHỞI ĐẦU MỘT HÀNH TRÌNH MỚI

  [CẬP NHẬT KHOÁ HỌC LỐI VỀ BÌNH YÊN,

  DIỄN GIẢ ANDRE PHẠM HOÀ LẠC, SJ]
  "Born to hate, reborn to love"

  Bắt đầu đề tài, Cha Andre Phạm Hoà Lạc, (SJ) đã giới thiệu về tiền đề và khái niệm của Thuyết Gắn Bó của nhà tâm lý học John Bowly. Học thuyết gắn bó đề cập mối quan hệ giữa trẻ với cha mẹ trong những năm đầu đời, đặc biệt là với mẹ, và tác động của mối quan hệ đó đến sự phát triển của trẻ. John, “cha đẻ” của học thuyết gắn bó này, cho rằng mối quan hệ gắn bó giữa trẻ và cha mẹ đã bắt đầu ngay khi trẻ vừa ra đời và duy trì sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến suốt cuộc đời. Từ tiền đề đó, Cha đã khai thác vào nỗi đau hiện tại của mỗi con người và mối tương quan của họ với cha mẹ và gia đình để từ đó các học viên có thể tìm hiểu những nội dung chính yếu của học thuyết gắn bó để tìm cách cải thiện chất lượng mối quan hệ tương tác chính họ đối với quan hệ gia đình, xã hội và chữa lành chính họ từ chính nỗi đau sâu ẩn bên trong để rồi chính họ sẽ quyết định cho chất lượng sống của chính mình. Sự gắn bó trong mối quan hệ với cha mẹ những năm đầu đời có sự ảnh hưởng quan trọng và lâu dài lên sự phát triển nhận thức, tình cảm, xã hội của trẻ khi trưởng thành.

  60261668 1357688304385899 862808536915116032 o

  Từ tiền đề của Bowly, cha đã mời gọi mỗi người chúng ta tìm đến một mối tương quan thiêng liêng hơn tình cảm của con người, đó chính là mối tương quan đối với Thiên Chúa. Quả thế, khi nghĩ đến tình yêu thương, con người chúng ta dễ dàng nghĩ đến tình yêu thương “ở ngay bên cạnh”, những gì chúng ta có thể nhìn thấy và sờ chạm, một tình yêu thật hữu hình. Nhưng chính sự xác tín về một sự hiện hữu của một Thiên Chúa Tình Yêu sẽ cân bằng mọi vấn đề, nó nâng tầm của nỗi đau đến từ tâm cảm tầm thường thành vô thường- cảm nghiệm đó được gọi là “cảm giác an toàn”. Thiên Chúa đã hoạt động như một Đấng an toàn và gắn bó với con người từ những buổi đầu của tạo dựng, và bao lâu tôi cảm nghiệm được tình yêu thương của Thiên Chúa một cách cá vị và thâm sâu thì tôi sẽ cảm nghiệm được nỗi đau của mình sẽ được Thiên Chúa biến đổi một cách diệu kỳ nhất.

  Có thể nói rằng sâu thẳm trong tiềm thức của một con người vẫn còn đó một kinh nghiệm Tình Yêu, tuy không thể sờ mó đụng chạm nhưng nó hiện hữu: đó là “nền tảng của sự an toàn” trong Thiên Chúa; nếu con người di chuyển để tìm kiếm Thiên Chúa ở đó, thì sẽ chắc chắn gặp Ngài, bởi vì Thiên Chúa tự biểu lộ tại đó, Ngài hiện diện ở đó và bước vào trong tương quan tình yêu với con người ở đó. Thiên Chúa không phải là một thực tại để tin, nhưng là một thực tại để gặp gỡ, một mối tương quan để tin, yêu và sống. Thiên Chúa đã nhập thể với con người qua nỗi đau như một người bạn đồng hành, như những dấu chân song hành của hai người bạn thân.

  Cuối cùng, từ cảm nghiệm sâu thẳm giữa mối quan hệ của một đứa trẻ và cha mẹ đến trải nghiệm tâm linh sâu thẳm với Thiên Chúa, chúng ta có thể khẳng định rằng: trong đau khổ, chúng ta có kinh nghiệm sâu xa đối với Thiên Chúa, chính Đức Kitô là mô phạm đích thực cho con đường nên thánh. Không một ai trong chúng ta có được cho mình câu trả lời thoả đáng cho nỗi đau của mình, nhưng trong cầu nguỵện với sự giúp đỡ của các tác viên mục vụ tôi sẽ kinh nghiệm được rằng đau khổ là một trải nghiệm của một cuộc đời hiện sinh. Chính Thiên Chúa là ý nghĩa cùng đích của sự sống, là tự do, là tình yêu và là một sự phóng thích bản thân nơi Ngài nguồn sống mới. Trong đau khổ, tôi nhận thấy Đức Kitô, trong Ngài tôi thấy mình đang sống, tuy có những giây phút tôi tưởng chừng mình đã buông xuôi, nhưng chỉ trong Ngài tôi mới thấy được nguồn sáng hi vọng duy nhất trong cuộc đời. 

  60086735 1357688414385888 962916201585967104 o
  Trong lúc đau khổ, Thiên Chúa là ai đối với tôi?
  Ai ở đâu trong khi tôi đau khổ. Tôi có kinh nghiệm gì về Thiên Chúa là mục tử chăn dắt tôi?
  Làm sao tôi có kinh nghiệm này?
  Trên tất cả mọi sự: Giữa những sóng gió của cuộc đời, Chúng ta cần có cái NEO an toàn và vững chắc chính là Thiên Chúa.

  Và chính trong tình yêu của Thiên Chúa, chúng ta sẽ khởi đầu của một hành trình mới!
  JB. Hồng Tân.

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.