HÔN NHÂN KHÁC ĐẠO - NIỀM HẠNH PHÚC KHÔN VƠI

  HÔN NHÂN KHÁC ĐẠO - NIỀM HẠNH PHÚC KHÔN VƠI

   

  Thuở còn thiếu nữ xuân thì, tôi có quen và yêu thương một anh thanh niên cùng trang lứa. Mến anh qua nụ cười tươi trẻ, tính tình hiền lành chân chất. Hai đứa vô tư hồn nhiên trong tình cảm thân thương đầu đời. Cho đến khi tìm hiểu sâu hơn, mới biết anh với tôi không cùng tín ngưỡng tôn giáo! Quả là "cú sốc" thật lớn trong cuộc đời! Tôi thật sự ngỡ ngàng và bối rối, lo lắng tột cùng!

  Tôi sinh ra trong một gia đình thuần đạo Phật, từ nhỏ đã theo chân ba mẹ lên chùa bái lạy, nghe sư thầy tụng kinh gỏ mõ...Vậy mà giờ đây, khi biết anh là người có đạo, quả thật trong tôi không khỏi xao xuyến, băn khoăn..! Nhưng thật lạ, tình yêu đã theo mệnh lệnh con tim mách bảo, tôi và anh vẫn "vững vàng" cùng nắm tay nhau quyết định bước tới ngưỡng cửa hôn nhân. Nhưng điều mơ ước ấy không dễ dàng chút nào! Ban đầu, chúng tôi gặp sự đối kháng của gia đình hai bên, rất dữ dội và quyết liệt! Thậm chí, "người lớn" tuyên bố : Đạo ai nấy giữ! Hồi tưởng, ba mươi năm về trước thì hôn nhân khác đạo, cực kỳ khó khăn cho đôi trẻ biết chừng nào!

  61839220 2285505768330988 5061752703617597440 n

  Thế nhưng, chúng tôi vẫn kiên trì giữ vững niềm tin, cố gắng thuyết phục họ, nhất quyết bảo vệ tình yêu đôi lứa. Có sức mạnh vô hình nào đó "lôi kéo" tôi về với anh! Tôi mơ một gia đình cùng chung một tôn giáo, một chí hướng; ước mơ có những đứa con sống thuận thảo trong một mái ấm với "một đức tin, một phép rửa" ! Dẫu chưa có khái niệm gì về Thiên Chúa, nhưng không hiểu sao, thuở ấy tôi rất thích nghe tiếng chuông ngân êm ả từ thánh đường vọng xa, thích nghe nhạc thánh ca, thích chiêm ngưỡng nét đẹp dịu hiền từ tượng đài Đức Mẹ. Bởi từ bé, tôi đã được ba mẹ gửi vào học ở trường dòng các Soeurs, vì ba mẹ nói môi trường dạy dỗ ở đây rất tin cậy và các Soeurs có trách nhiệm cao...thế có lạ lắm không?

  Đám cưới chúng tôi cũng thành tựu, sau khi tôi đã học hỏi giáo lý và tìm hiểu về đạo Công giáo, hai bên cùng thống nhất các bước tiến hành lễ cưới trong nhà thờ.Tôi đã về một nhà với anh, làm dâu một gia đình có đạo chính thống. Tuy nhiên, thời gian đầu vì là tân tòng, tôi còn nhiều "mặc cảm", đối đầu với những nề nếp và lề luật lạ lẫm trong đạo! Thật sự khó khăn để hòa nhập và đồng cảm...Vì thế, có lúc không tránh khỏi va chạm trong quan điểm với bạn đời. "Sự nghèo khó khốn cùng nhất là nỗi cô đơn và cảm giác không được yêu thương" (Thánh Teresa Calcutta), đã có lúc bủa vây tôi!

  Khi chào đón đứa con đầu lòng ra đời, biết bao lo âu và lúng túng! Tôi vô cùng biết ơn gia đình anh đã thương yêu, đùm bọc, lo lắng, dẫn dắt dâu con trong sự quảng đại của người Công giáo.Tôi dần hiểu ra và thấm nhuần tư tưởng của "Đạo yêu thương" từ gương sáng của bố mẹ chồng và anh chị em trong gia đình. Qua từng ấy năm tháng, tôi giờ đã tuổi lục tuần, nhìn lại quãng đời đã đi qua...Những biến cố thăng trầm của cuộc sống, những lúc khó khăn gian nan nhất trong đời, đã giúp tôi trưởng thành và lớn lên trong đức tin. Tôi đã được Chúa biến đổi con người mình, được Chúa ban nhiều ân sủng thiêng liêng. Tôi đã khao khát Chúa biết bao! Tôi hân hoan mở lòng đón Ngài, Chúa giúp tôi biết dung hòa cuộc sống với hôn nhân khác đạo. Tôi học được nhiều điều hữu ích trong giáo lý hôn nhân. Và tôi hiểu rằng, người tín đồ Công giáo luôn được mời gọi “Theo đạo, giữ đạo, sống đạo”, gia đình Kitô giáo cũng là một "Hội thánh tại gia ". Chúa dạy tôi hãy can đảm làm chứng cho Tin Mừng, hãy cầu nguyện mỗi ngày, làm gương sáng cho con cái noi theo. Hãy sống chân thành và chung thủy với người bạn đời, như lời thề ước năm xưa mà chúng tôi đã nói ra trong Thánh đường .

  Điều tôi tâm đắc và hài lòng nhất là tôi đã có một gia đình Công giáo hiện hữu, thiện lành! Hôn nhân có Bí tích sẽ được ơn Chúa tròn đầy hơn!
  “Cuộc sống dịu ngọt biết bao khi ta để mình tràn ngập bởi tình yêu Thiên Chúa” ( ĐGH Phanxico ).

  Anna Phi Huyền.

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.