THA THỨ ĐỂ BÌNH AN

THA THỨ ĐỂ BÌNH AN 

Đức Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn - Gm.Phụ tá TGP. Sài Gòn

Tha thứ vẫn luôn có tính cách thời sự, cả trong thế giới tục hóa của chúng ta. Những tranh cãi trong gia đình, xung đột giữa vợ chồng, ly thân, ly dị, đã quá đủ để minh chứng cho một sự thật hiển nhiên, tha thứ là cần thiết biết bao cho sự canh tân cá nhân và xã hội. Cảm nhận được thực trạng ấy, Đức Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn đã gửi đến cho các bạn tham dự viên một thông điệp sâu sắc: “Hãy tha thứ để được bình an!”. Bình an của Đức Giêsu - Bình an nội tâm, bình an tuyệt đối, bình an vượt xa lối hiểu của con người.

59990283 1357072631114133 9131815518926274560 o

Tha thứ không có nghĩa là bạn phải quên đi. Ký ức là thứ gì đó rất thật, đặc biệt là khi nó gắn liền với nỗi đau và nó có thể sẽ luôn mãi tồn tại. Tha thứ cũng không có nghĩa là phủ nhận những lỗi lầm người khác gây ra cho bạn và sẽ không có bất kỳ sự tha thứ chừng nào bạn còn chối bỏ hay không nhìn nhận mình bị xúc phạm và đang đau đớn.

Tha thứ đòi hỏi cái gì đó hơn sức mạnh của ý chí. Tha thứ cần có thời gian và tha thứ huy động mọi năng lực trong con người chứ không chỉ có ý chí, đó là: sự nhạy cảm tinh tế, trái tim, sự thông minh, óc phán đoán, trí tưởng tượng, và vân vân.

Tha thứ không phải là một mệnh lệnh, đặc tính của tha thứ xét cho cùng là tự do. Đồng thời cũng không nên ngộ nhận tha thứ như là một sự tái lập các quan hệ như trước khi sự cố xảy ra, nhưng là cơ hội để xem xét lại phẩm chất của mối quan hệ và tái thiết nó trên một nền tảng vững chắc hơn.

Tha thứ cũng không có nghĩa là bỏ qua những quyền lợi và những đòi hỏi của công lí. Miễn tha quá dễ dàng có thể là con dao hai lưỡi. Một đàng, nó xoa dịu bạn, đàng khác nó biểu lộ một sự khinh thị đối với người đã làm tổn thương bạn.

Hẳn bạn đã từng nghe “chỉ có Chúa mới có thể tha thứ”, thế nhưng Ngài không làm thay cho bạn những gì thuộc tự do trách nhiệm của bạn. Tha thứ phụ thuộc vào hành động ân sủng và cũng phụ thuộc vào con người. Vì thế tha thứ nào có dễ đâu? Bước đi trên nẻo đường của tha thứ có lẽ đòi hỏi nhiều sức mạnh của lòng can đảm. Trước hết tha thứ đòi hỏi bạn phải có một niềm tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa, và tin vào lòng tốt của người khác. Tha thứ chính là từ bỏ cái tôi của mình, và nhìn nhận rằng một cuộc hôn nhân được gầy dựng bởi tình yêu, với một lịch sử và một sự cam kết dấn thân, thì quan trọng hơn những dị biệt nhỏ. Hơn tất cả, tha thứ là khiêm tốn nói rằng “Chúng ta quan trọng hơn tôi” và để phản chiếu lòng thương xót của Chúa.

59782050 1357078207780242 1128111535827189760 o

Đón nhận nhau, tha thứ cho nhau quả thật rất đẹp. Nhưng trong tha thứ có giới hạn về thời gian và không gian không? Xin thưa là Không. Tha thứ, và mãi tha thứ vô điều kiện, vì sau tất cả, tha thứ là món quà bạn dành tặng chính mình. Hãy đặt mọi vấn nạn của bạn xuống chân Chúa và cùng Ngài thưởng thức với lòng tri ân vẻ đẹp của ơn Tha Thứ, bạn nhé!
------------------------------------------
Phương Khanh CTCD
Tân Định, Thứ Bảy 21g 11.05.2019

Đọc 12647 lần
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)

Gương Thánh Nhân

Nhận Email

Đăng ký nhận Email để có những tin tức cập nhật