Ngày 26/06: Thánh tử đạo Đaminh Minh (Henares) , giám mục – ThánhPhanxicô Đỗ Văn Chiểu, thầy giảng (+1838)

261Đức Cha Đaminh Minh tên thật là Henares, sinh ngày 19-12-1765 tại Baena, nước Tây Ban Nha. Năm 18 tuổi, ngài nhập dòng Đaminh, chịu chức linh mục và được gửi sang địa phận Đông Bắc Phần ngày 29-10-1790. Tại đây, ngài học Quốc ngữ và được trao phó cho việc điều khiển Chủng viện Tiên Chu, sau đó làm cha chính địa phận và rồi Bề trên dòng Đaminh.

Tháng 9 năm 1800, Đức Thánh Cha Piô VII chọn ngài làm giám mục hiệu tòa Phessa, phụ tá cho Đức cha Ignatiô Delgado, nhưng mãi tới hơn hai năm sau lễ tấn phong mới được cử hành tại Phú Nhai (ngày 9-2-1803). Đức cha Đaminh có một đời sống thật trọn hảo, một lòng bác ái bao la và hằng mong được phúc tử đạo.

Cùng cộng tác với Đức cha có thầy Phanxicô Đỗ Văn Chiểu, sinh năm 1797 tại Trung Lễ, xứ Liên Thủy, tỉnh Nam Định. Từ nhỏ thầy đã được huấn luyện trong nhà Đức Chúa Trời để làm thầy giảng. Sau đó, thầy đã gia nhập dòng Đaminh và theo giúp việc Đức cha Đaminh Minh (Henares).

Dưới thời vua Minh Mạng cấm đạo, Đức cha Đaminh và thầy Chiểu phải lẩn trốn tại làng Kiên Lao cùng với Đức cha Delgado. Nhưng khi Đức cha Delgado bị bắt thì Đức cha Đaminh và thầy Chiểu phải xuống thuyền trốn ra Hải Dương. Dọc đường bị một kẻ phản bội tố giác nên cả hai cha con cùng bị bắt ngày 9-6-1838 gần họ Hà Quang, xứ Trung Thành. Cả hai bị nhốt vào cũi và giải về tỉnh.

Ngay hôm 25 tháng 6 năm ấy, triều đình ra lệnh xử tử hai ngài, nhưng vì không kịp nên các quan đã cho dời lại hôm sau. Vì thế, ngày 26-6-1838, cả hai vị bị dẫn tới pháp trường chịu trảm quyết. Đầu Đức cha Đaminh bị treo 3 ngày rồi bị ném xuống sông, nhưng sau đó một ngư phủ đã vớt được.

Đức Thánh Cha Lêô XIII đã phong hai ngài lên bậc chân phước vào ngày 27-5-1900 và Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã tôn phong hai ngài lên bậc Hiển thánh ngày 19-6-1988.

Châu-Kiên-Long

Đọc 2807 lần
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)

Gương Thánh Nhân

Nhận Email

Đăng ký nhận Email để có những tin tức cập nhật