Ngày 27/07: Chân Phước Anrê Phú Yên

272Ngày và nơi sinh: Á Thánh Anrê Phú Yên sinh khoảng năm 1625 hoặc 1626, gần dinh “Trấn biên”, thuộc Phú Yên, vùng đất giáp giới Chiêm Thành. Hiện nay vùng nầy thuộc thôn Hội Phú, xã An Ninh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, trong địa bàn mục vụ của Giáo xứ Mằng Lăng, Giáo hạt Phú Yên, Giáo phận Qui Nhơn.

Cha mẹ: Chỉ biết mẹ Ngài là Bà Gioanna. Có lẽ cha Ngài mất sớm. Bà Gioanna được Cha Đắc Lộ ca ngợi là “rất nhiệt thành”., đã chăm sóc, giáo dục Anrê về đường đức hạnh cũng như học vấn.

Bối cảnh xã hội: Á Thánh Anrê sinh sống vào thời “Hậu Lê” và đất nước bắt đầu bước vào cuộc phân tranh Nam-Bắc. Từ sông Gianh trở ra gọi là “Xứ Bắc” hay Đàng Ngoài, dưới quyền cai trị của vua Lê – Chúa Trịnh. Từ sông Gianh trở vào (tới Phú Yên), gọi là “Xứ Nam” hay Đàng Trong, do Chúa Nguyễn cai trị. Đây cũng là lúc mở đầu cuộc nam tiến của dân tộc ta.

Bối cảnh Giáo Hội: Đây là giai đoạn khởi đầu của Hội Thánh tại Việt Nam. Nhờ công cuộc truyền giáo của các Thừa Sai dòng Phanxicô, Đa Minh, nhất là Dòng Tên, từ Bắc chí Nam đều có các cộng đoàn kitô hữu. Cộng đoàn các “Thầy Giảng” là khí cụ hữu hiệu trong công tác mục vụ lúc bấy giờ.

Gia nhập Hội Thánh: Á Thánh Anrê Phú Yên được Cha Đắc Lộ rửa tội năm 1641 cùng với một số tín hữu khác, trong đó chắc có các anh chị em của Á Thánh.

Gia nhập đoàn Thầy Giảng: Khoảng đầu năm 1642, Anrê xin Cha Đắc Lộ cho gia nhập đoàn Thầy Giảng, một cộng đoàn giáo lý viên với lời khấn suốt đời phụng sự Hội Thánh, sống độc thân và vâng phục Bề Trên.

Đặc điểm nhân cách của Á Thánh Anrê: Hiền lành, ngay thật, trong sạch. Luôn tận tâm vui vẻ phục vụ anh em, không nệ khó.Cùng với tâm hồn đạo đức thánh thiện là một trí khôn minh mẩn, nhạy bén.

Bị bắt: Á Thánh Anrê bị bắt vào ngày 25.07.1644 tại nhà của các cha Dòng Tên tại Hội An khi lính của ông Nghè Bộ ập vào đây để truy tìm thầy giảng Inhaxu. Sau đó Anrê bị điệu về giam tại dinh trấn Quảng Nam cùng với một giáo dân khác cao tuổi tên là Anrê Sơn.

Trong tù ngục: Từ khi bị bắt, mặc dù chịu nhiều đau khổ trong cảnh tù tội, Anrê vẫn hân hoan tuyên xưng đức tin, luôn miệng rao giảng, động viên mọi người tin yêu Chúa Giêsu và quí trọng hạnh phúc đời đời.

Bị kết án tử hình: Ngày 26.07.1644 : Quan Trấn thủ kết án tử hình Anrê, vì Người không chịu bỏ đạo. Nghe tin nầy, Anrê hớn hở vui mừng. Ngài được Cha Đắc Lộ giải tội và ban Của ăn đàng rồi hiên ngang theo toán lính ra “Gò Xử”, một gò hoang dành để xử tội các phạm nhân, cách thành Kẻ Chàm (Thành Chiêm) chừng nửa dặm.

Khải hoàn vinh thắng: Anrê Phú Yên bình thản đón nhận cái chết vào lúc hoàng hôn ngày 26.07.1644, dưới sự chứng kiến đầy cảm phục, yêu thương, tôn kính của Cha đắc Lộ và đông đảo anh chị em tín hữu cùng nhiều người ngoại trong vùng. Ngài bị đâm ba nhát giáo và chém hai nhát gươm. “Giêsu” là âm thanh cuối cùng phát ra trước khi đầu Ngài lìa xác. Nơi Ngài bị xử ngày nay chỉ còn một gò đất nhỏ dùng làm lò gạch, thuộc giáo họ Phước Kiều, giáo xứ Vĩnh Điện, Giáo phận Đà Nẳng.

An táng: Xác Á Thánh Anrê được Cha Đắc Lộ đem về nhà cha ở Hội An. Sau đó không lâu, Ngài gởi xác Anrê về Ma Cao. Riêng thủ cấp của Á Thánh thì được Cha Đắc Lộ mang theo bên mình cho đến khi được cất giữ tại nhà Bề Trên Tổng Quyền Dòng Tên ở Rôma.

Ngày 5 tháng 3 năm thánh 2000, Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tôn phong thầy giảng Anrê Phú Yên lên bậc chân phước.

Đọc 2324 lần
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)

Gương Thánh Nhân

Nhận Email

Đăng ký nhận Email để có những tin tức cập nhật