CẦN CÓ MỘT TẤM LÒNG - CĐ GIA ĐÌNH MÁI ẤM LÒNG THƯƠNG XÓT

CẦN  CÓ  MỘT  TẤM  LÒNG

Đêm 4/5/2019, tôi tham dự buổi thuyết giảng của Soeur Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, Chuyên đề số 319: “Gia đình, mái ấm của Lòng Thương Xót” do Chương trình Chuyên đề Giáo dục (CTCĐGD) tổ chức tại Giáo xứ Tân Định, đã cho tôi ấn tượng sâu đậm về "Lòng Thương Xót" của một mái ấm gia đình!

Tôi vẫn còn nhớ giọng nói truyền cảm và lòng nhiệt thành của Sr Maria dẫn dắt các tham dự viên đi vào tâm điểm của đề tài thật khéo léo và sinh động. Các bạn đã lắng nghe với tất cả tâm tình.

59286253 1351980671623329 2850791285818654720 o

Có hai câu hỏi mà Sr Maria muốn các bạn phải suy gẫm và trả lời :

1) Theo bạn, gia đình thế nào gọi là “Mái ấm của Lòng Thương xót ”?

2) Bạn có cảm được “Lòng Thương Xót” (LTX) trong gia đình của bạn không?

Bầu khí "nóng dần" lên với những thảo luận sôi nổi của các cặp đôi và một số bạn trẻ chuẩn bị lập gia đình...chứng tỏ các bạn rất quan tâm những ích lợi cho một tổ ấm tương lai. Khi nghe Sr Maria nói về thực trạng trong các gia đình ngày nay, tôi bỗng thấy chạnh lòng: thiếu vắng “LTX” trong một mái ấm, sẽ khiến con người ta sống ra sao? Một gia đình không ai quan tâm tới ai, đi về như một nhà trọ, mỗi người có một thế giới riêng với IPhone,Ipad... cùng tiện nghi hiện đại trong căn phòng riêng của mình. Ai có nỗi đau hay buồn khổ cũng không được chia sẻ, ủi an. Một gia đình thiếu vắng bữa cơm ấm áp, hiếm hoi những cuộc trò chuyện thân mật giữa các thành viên; thường xuyên cãi vã gây tổn thương cho nhau...Lúc này đây, tự hỏi “LTX” ở đâu? Những ai đau khổ và thiếu thốn tình cảm gia đình, phải chăng cùng có một điểm chung là họ không được thương xót, cô đơn trong chính ngôi nhà của mình!

59388921 1351980348290028 3638103750893109248 o

Vậy phải làm sao để nhận ra “Mái ấm của LTX”? Một câu hỏi chạm vào nỗi đau thầm kín của riêng tôi: vết thương lòng từ lâu tôi chưa biết cách nào giải tỏa được...Lời giảng của Sr Maria giúp tôi hiểu rằng “Mái ấm LTX” chính là khi nhận ra tình yêu hôn nhân là một quà tặng của Thiên Chúa, mỗi người trong gia đình là một quà tặng do Chúa ban và chỉ khi sống với LTX của Chúa, sẽ trở thành mái ấm gia đình trọn vẹn. Có những biến cố, khó khăn và khủng hoảng xảy ra trong đời sống gia đình , lúc này con người cần Chúa đến để chữa lành những tổn thương nặng nề ấy biết bao! Tôi nhớ lại những dụ ngôn về LTX của Chúa (Lc 15,1-32): người cha nhân hậu sẵn sàng tha thứ và luôn yêu thương người con hoang đàng của mình khi cậu sám hối trở về...Câu chuyện về người phụ nữ tội lỗi, ngoại tình (Ga 8,1-11) vẫn được Chúa dủ lòng xót thương kẻ yếu đuối, tội lỗi...Bởi lẽ LTX Chúa bao la, vô điều kiện...Ngài muốn các cặp đôi trong hôn nhân sống hạnh phúc viên mãn trong mái ấm của mình!

Trong gia đình , ta hãy gỡ bỏ những “mặt nạ” và sống chân thật, Đức Giê-su đang kêu mời tôi sống với trái tim được tha thứ...Một trái tim biết ơn những vòng tay ấm áp, những ánh nhìn trìu mến, những quà tặng. Một trái tim cảm thông, nhân hậu, biết giữ hoà khí gia đình , giữ lửa yêu thương...Biết đón nhận mọi người và đón nhận Chúa! Một trái tim biết hy vọng, hạnh phúc, không còn yếu đuối, bi quan...

Gia đình! Hai tiếng thân thương, cũng là một Hội thánh tại gia. Ở đó, các bậc cha mẹ có trách nhiệm và bổn phận gương mẫu cho con cái noi theo, ngõ hầu xây dựng một xã hội tốt đẹp! Cần lắm “LTX” Chúa hiện diện trong mỗi “cộng đoàn” nhỏ như vậy. Và đó cũng là sứ mệnh yêu thương được thực thi trong Mái ấm LTX. Tôi vô cùng tâm đắc câu nói của Đức Hồng Y Louis Antonio Tage , TGM Manila:  “Các vết thương có thể do gia đình gây ra, nhưng cũng chính gia đình có thể là suối nguồn an ủi và chữa lành”.

Cuối cùng, Soeur Maria Hồng Quế nhấn mạnh “Đức Mến” (1Cr 13,4-7) và cùng các tham dự viên lập lại 3 lần... đầy xúc cảm! Và Soeur cũng nhắc nhở mọi người hãy làm ngay việc có ích, đó là trong mỗi gia đình phải tạo một “Ngân hàng của LTX”. Tò mò, tôi tự hỏi: LTX mà cũng có Ngân hàng ư? Thật hay khi Sr giải thích rằng: “Ngân Hàng Lòng Thương Xót” (NHLTX) đó chính là những...cái ôm ấm áp của cha mẹ dành cho con; là những bữa cơm chung với nhau mỗi ngày, mọi người gắp thức ăn cho nhau; là những món quà nhỏ tặng nhau nhân nhịp kỷ niệm sinh nhật, bổn mạng....; tin nhắn thăm hỏi nhau; là những lời khen ngợi; cảm ơn, xin lỗi nhau...thật đơn sơ, giản dị vô cùng mà ai cũng làm được! NH LTX để mỗi ngày ta “nạp” vào đó lòng yêu thương, để tích lũy...Khi ai đó bị tổn thương, ta “rút ra” giúp họ, chữa lành...Một NHLTX thực sự  “sinh lợi” cho những tổ ấm gia đình! Cần lắm một tấm lòng, cần lắm tình yêu và Lòng Thương Xót của Chúa để trao ban, giữ lửa yêu thương cho nhau trong một mái ấm Gia Đình. Niềm vui của Thiên Chúa chính là hoa trái hạnh phúc của các cặp đôi sống đời hôn nhân gia đình!

59295766 1351980188290044 2319004923607384064 o

Trong tâm tình chia sẻ và cầu nguyện, mọi người đứng lên kết thúc buổi chuyên đề với bài hát: “Tiệc Cưới Cana”.

...Nguyện xin Giê-su thương mến, cho ân tình mãi nở hoa.

Nguyện xin Giê-su đến trong nhà, cho đời hoà tiếng ca!

Nguyện xin Thiên Chúa đồng hành và chúc phúc cho các gia đình của chúng con hôm nay và mãi mãi.

Anna Phi Huyền.

Đọc 10917 lần
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)

Gương Thánh Nhân

Nhận Email

Đăng ký nhận Email để có những tin tức cập nhật