In trang này

CẢM NHẬN CĐ 319: GIA ĐÌNH MÁI ẤM LÒNG THƯƠNG XÓT

[CẢM NHẬN CD319 "GIA ĐÌNH MÁI ẤM LÒNG THƯƠNG XÓT"

- SR MARIA HỒNG QUẾ, OP trình bày 04.05.2019]
---------------------------------------
 Gia đình là một xã hội thu nhỏ, là Tổ Ấm, là nơi đong đầy tình yêu thương. Mọi sự đều được khởi đầu từ gia đình, vì gia đình còn là “vườn ươm” các nhân đức, là “nơi đào tạo” các Thánh. Thế nhưng, câu nói “Đám cưới nào cũng hạnh phúc cả, chỉ có cuộc sống chung sau đó là có nhiều rắc rối” thật chẳng sai. Từ đó ranh giới giữa hai luồng định nghĩa trái chiều về hôn nhân như một món quà và hôn nhân là gánh nặng, bỗng trở nên quá mong manh.

59299189 1351979988290064 8602784412595126272 o

Dù cảm nhận hay định kiến thế nào đi nữa thì hôn nhân tự nó vẫn có ý nghĩa tích cực và vì thế, trong buổi chia sẻ tối hôm nay, Sr Maria Nguyễn Thị Hồng Quế đã luôn nhắc nhở các bạn tham dự viên rằng, vẻ đẹp cao cả của hôn nhân gia đình không tùy thuộc ở những khái niệm và ngôn từ mà con người gán cho nó, nhưng nằm trong chính ý định sáng tạo và cứu rỗi của Thiên Chúa. Qua đó hãy biết trân quý và vun đắp hạnh phúc gia đình bạn bằng tình yêu thương chân thật, bởi yêu thương chính là lòng thương xót của Đấng mà Đức Maria tôn xưng là “có lòng thương xót trải qua từ đời nọ tới đời kia” (Lc 1, 50).

Một gia đình có lòng thương xót khi các thành viên nhạy bén với những cảm xúc của nhau, với những vui buồn, thất vọng và sợ hãi. Vợ chồng, con cái, có lòng thương xót có thể cảm nhận điều người khác đang cảm nhận, biểu lộ và bộc lộ với họ những cảm xúc tương tự như thế. Gia đình, là nguồn gốc của mọi kinh nghiệm cảm xúc mà chúng ta học được. Các bậc Cha Mẹ, các bạn phải là tấm gương sáng trong việc diễn tả cảm xúc của mình với nhau và với con trẻ như Thiên Chúa đã dùng chính đôi mắt, đôi bàn tay, trái tim, khối óc của con người để diễn tả cho nhân loại biết về một Thiên Chúa giàu lòng thương xót.

59286253 1351980671623329 2850791285818654720 o

 Lòng thương xót trong gia đình không tự nhiên mà có nhưng như một hạt giống được gieo xuống đất và chính mỗi người chúng ta phải nỗ lực chăm bón mỗi ngày bằng tình yêu thương. Đó là tình yêu kiên nhẫn, biết đón nhận con người thật nơi người bạn đời của mình, tình yêu phục vụ, tình yêu cho đi mà không tính toán, tình yêu tha thứ hy vọng và chịu đựng tất cả, vui với niềm vui và đau với nỗi đau của nhau.

Quả thật sẽ rất đẹp khi ta thấy hình ảnh người chồng một tay dắt vợ, với nách ôm con đến nhà thờ dự lễ. Nếu người chồng biết nhìn vợ bằng đôi mắt của vợ, mang lấy tâm tư, vui buồn, sướng khổ của vợ, và người vợ biết nhìn chồng bằng ánh nhìn của người chồng, mang lấy ý muốn, những giấc mơ, những khát khao, hoài bão của chồng thì gia đình sẽ hạnh phúc biết bao. Vì thế, biểu lộ lòng thương xót là chóp đỉnh và bản chất của nhân tính chúng ta. Giúp chúng ta trở nên người có lòng trắc ẩn và là trở nên mỗi ngày một giống Chúa hơn. Chúng ta được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa, nghĩa là chúng ta chỉ đích thực là con cái của Ngài một khi chúng ta biểu lộ lòng thương xót của Ngài nơi trần thế.

59299189 1351979988290064 8602784412595126272 o

ĐGH Phanxicô đã nhấn mạnh chúng ta không được xem thường những cử chỉ hàng ngày của Tình Yêu và lòng tử tế đến từ chính Ông Bà, Cha Mẹ, Anh Chị Em của mình. Chính những cử chỉ này giúp chúng ta hàn gắn lại những tổn thương trong cuộc sống gia đình và giúp chúng ta vững tin bước qua hết mọi thử thách cám dỗ. Cuộc sống này ngắn ngủi biết bao, vì thế, Hãy tạo cho gia đình bạn một “Ngân hàng Lòng Thương Xót". Đó là Ngân hàng xoa dịu đau thương, chữa lành đổ vỡ, là những cái ôm vỗ về, là vòng tay ấm áp, là câu nói yêu thương, là những tin nhắn ngọt ngào, là sự động viên khích lệ, là lời xin lỗi chân thành, là sự giúp đỡ tận tình, là những bữa cơm đầm ấm, là nụ cười, là sự tha thứ và trên hết là những giây phút cả nhà cùng đưa nhau đi Lễ, cùng nắm tay nhau đọc kinh tối sáng. Dẫu lắm lúc trên đường đời tấp nập, Ngân hàng Lòng Thương Xót của gia đình bạn vô tình nhạt nhào đi, thì xin bạn hãy trở về bên Chúa, hãy mời Chúa đến bên bạn và chính Ngài sẽ làm phép lạ cho rượu tình yêu nơi gia đình bạn thêm nồng nàn.

Phương Khanh CTCD

#srmarianguyenthihongqueop #giadinh #longthuongxot #tinhyeuthuong#maimailagiadinh #chuongtrinhchuyende #nguyenthihongque#mucvugiadinh #maiam

Đọc 11740 lần
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)