CẢM NHẬN Chuyên đề 316: “CHẨN ĐOÁN NHỮNG CẢM XÚC BẤT ỔN”

[CẢM NHẬN Chuyên đề 316:

“CHẨN ĐOÁN NHỮNG CẢM XÚC BẤT ỔN”]

 

Đôi khi đời có những khoảng vui, và trên đường đời bạn cũng có thể bắt gặp những khuôn mặt, ánh mắt vui. Thế nhưng để đánh giá niềm vui ấy có thật không thì phải chăng vẫn còn khoảng cách khá xa giữa “cái thấy” và “cái thật”.

54403636 1314887638665966 7882050967175168000 o

Cứ lắng nghe cuộc sống, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được niềm vui quả thực hiếm, nỗi buồn lại nhiều gấp bội. Trái tim đầy muộn phiền của bạn liệu có mấy lúc vui trọn vẹn? Những cung bậc cảm xúc tiêu cực ấy đã ảnh hưởng đến đời sống của bạn cũng như ngăn cản bạn đến với nguồn mạch bình an như thế nào? Hiểu được tầm quan trọng của cảm xúc con người, Cha GB Nguyễn Quang Tuyến đã gửi đến cho tất cả các tham dự viên bài chia sẻ rất hay và hữu ích. Qua đó Cha mong muốn bạn hãy ý thức rằng cảm xúc là món quà từ Thiên Chúa và hãy để ý muốn của Chúa từ Lời Ngài chế ngự cảm xúc nơi bạn trong mọi quyết định của cuộc sống.

Thiên Chúa là Đấng có cảm xúc. Ngài cảm nhận được niềm vui, nỗi buồn, đau đớn, khổ nhục và cả tội lỗi của con người. Đó là lý do duy nhất bạn có cảm xúc, vì bạn được tạo dựng nên theo hình tượng của Ngài. Nói cách khác, cảm xúc không có “tốt” hay “xấu”, cảm xúc của bạn chính là món quà, là những đặc ân Chúa ban cho bạn, ngay cả đến những cảm xúc tiêu cực cũng có một mục đích riêng cho cuộc sống.

53532441 1314907615330635 3090434354808094720 o

Thế nhưng bạn đừng để cảm xúc trở thành điều quan trọng nhất trong cuộc đời bạn. Nghĩa là hành động của bạn không căn cứ trên những gì bạn nghĩ, hoặc điều đó đúng hay sai, mà chỉ là bạn cảm thấy thế nào. Khi mọi thứ trong cuộc sống của bạn chỉ dựa trên những cảm xúc cá nhân, đó chính là lúc bạn cho phép chúng chi phối và điểu khiển bạn.

Ngược lại nếu bạn đánh giá thấp cảm xúc, và đối với bạn điều quan trọng duy nhất là trí tuệ, là ý chí của bạn thì bạn cũng đang rơi vào cạm bẫy của sự cao ngạo. Bạn nên nhớ Chúa có lý do khi ban cho bạn cảm xúc. Ngài mong muốn “bạn đừng có rập theo đời này, nhưng hãy cải biến con người bạn bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa: cái gì là tốt, cái gì đẹp lòng Chúa, cái gì hoàn hảo.” (Rm 12, 2).

Thật vậy, cảm xúc có thể gửi đến cho bạn một thông điệp đúng, nhưng lắm lúc chúng cũng “bất trị” và hay đánh lừa bạn. Đôi khi bạn cảm thấy mình vô giá trị với Chúa và người khác. Đây là cách mà bạn có thể cảm thấy, nhưng với Chúa bạn vẫn luôn là một đứa con yêu quý của Ngài, một công dân của Nước Trời, một người đặc biệt không theo lối của thế gian.

Đôi khi bạn không thể cảm nhận sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống của bạn, thế nhưng điều này không có nghĩa là không có sự hiện diện của Ngài. Và đôi khi bạn lại cảm thấy mình không đủ sức mạnh để làm những gì bạn biết Chúa muốn bạn làm. Hãy nhớ rằng, “với Đấng ban sức mạnh cho tôi, tôi chịu được hết.” (Pl 4, 13), nếu bạn biết tin cậy Ngài, không bởi cảm xúc riêng của mình.

Hãy thức tỉnh và cầu nguyện luôn, để những cảm giác tiêu cực, bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh, con người, và ma quỷ không có cơ hội len lỏi vào đời sống đức tin của bạn, để những cảm xúc cá nhân không được phép xác định mọi quyết định trong cuộc đời bạn. Thay vào đó hãy tin yêu, cây trông nơi Chúa, hãy để Lời Chúa làm chủ mọi cảm xúc bất ổn của bạn vì“trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu.” (Lc 21, 33) và hãy thờ phượng Ngài bằng tất cả niềm vui, nỗi buồn, đau khổ – hết lòng, hết trí và hết sức bạn.

                                                                                                            P.Khanh CTCD

Đọc 10537 lần
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)

Gương Thánh Nhân

Nhận Email

Đăng ký nhận Email để có những tin tức cập nhật