CẢM NHẬN CĐ 317: SƠ CỨU CẢM XÚC

  BÀI CẢM NHẬN CHUYÊN ĐỀ: SƠ CỨU CẢM XÚC

   

  Với sự phát triển không ngừng của xã hội ngày nay đã vô tình tạo ra những thách thức và rào cản tâm lý phức tạp cho con người. Nếu không ý thức được tính phổ quát của những "tâm bệnh" thời hiện đại, chúng ta sẽ rất dễ rơi vào trạng thái mất kiểm soát cảm xúc và tạo điều kiện cho những tác động tiêu cực của chúng ảnh hưởng đến sự bình an của chúng ta. Hiểu được thực trạng đó, Anh Luca Nguyễn Võ Minh Tâm đã gửi đến cho các bạn tham dự viên một buổi chia sẻ rất hữu ích và thực tế. Qua đó, Anh mong muốn các bạn hãy bước qua những rào cản tâm lý, hãy khiêm tốn nhìn nhận lỗi của mình hơn là lỗi của người khác và hãy đón nhận nhau trong tình yêu và lòng thương xót Chúa. 

                                                                        IMG 6746       

  Thiên Chúa đã tạo dựng mọi vật trên hành tinh này một cách thật tuyệt vời. Mỗi người trong chúng ta cũng đã được tạo dựng theo một cách độc nhất, hay được “nhào nặn” một cách đặc biệt nhất, kỳ diệu nhất để làm một số việc cụ thể, phù hợp với khả năng nhất. Chúng ta đều là một cá thể riêng biệt, và dưới bàn tay quan phòng của Chúa, chúng ta vinh dự được mang trong mình nhiều ưu, nhược điểm, những tính cách, quan điểm khác nhau, nhiều tài năng xuất phát từ những lĩnh vực trái chiều nhau. 
                                                                                                                                 IMG 67611
  Nếu bạn nhìn người khác bằng con mắt thành kiến và cho rằng họ là xấu xa thì họ sẽ luôn là xấu xa với bạn cho dù họ có thể không như vậy. Bạn hãy nên ý thức mọi khiếm khuyết của họ dưới cái nhìn của loài người sẽ trở thành ưu điểm trong bàn tay của Thiên Chúa và vì thế trong mọi mối tương quan của cuộc sống, bạn hãy mở rộng lòng đến với nhau, tin tưởng tuyệt đối vào thiện chí của nhau, và nhờ sống mầu nhiệm cộng tác, nguyện xin cho Thánh Ý Chúa được thể hiện và triển nở trên mặt đất. 

  Có bao giờ bạn vội vã phán xét một ai đó chưa? Có bao giờ bạn hối hận khi nghĩ không đúng về một ai đó chưa? Bạn biết không, họ có thể không giống bạn, nhưng con đường họ đang đi cũng là một con đường, một chương trình riêng của Chúa đấy. Có lẽ họ đã phải gánh trên vai một quá khứ tổn thương với những kinh nghiệm và trải nghiệm khác bạn, nhưng nếu bạn chưa có thời gian để hiểu về họ, xin hãy ngưng phán xét. Đã là con người, ai cũng đã quá vất vả với dư luận rồi, đừng làm khổ nhau vì những điều đoán mò và khôi hài ấy thêm nữa. Hãy lặng lại, hãy lắng nghe và cho phép tâm hồn mình buông lơi thong thả, điều ấy phải chăng sẽ tốt hơn rất nhiều việc bàn tán về người khác phải không bạn? 

  "Thiên Chúa cứ theo sự thật mà xét xử những ai làm những điều đó. Còn bạn, hỡi người xét đoán những kẻ làm những điều đó trong khi chính mình cũng làm như vậy, bạn tưởng mình sẽ khỏi bị Thiên Chúa xét xử sao? (Rm, 2 – 2-3). Đừng bao giờ khinh thường người anh em xung quanh bạn, vì cả bạn và họ nếu còn đứng vững đến hôm nay là đều nhờ ơn Thiên Chúa. Họ đều là những món quà Chúa gửi đến cho cuộc đời này, vì thế bạn hãy chấp nhận họ trong cảm thông, yêu thương và tha thứ cho nhau. Thánh Phaolô từng nói: “Tôi ước muốn mọi người được như tôi. Nhưng mỗi người Thiên Chúa ban cho đặc sủng riêng, kẻ thế này, người thế khác.” (1Cor 7, 7). Mọi đặc sủng đều do Chúa ban. Chúa ban cho ai, thế nào và lúc nào, thì tuỳ thánh ý Ngài. Thánh Phaolô cũng quả quyết: “Chính Thần Linh duy nhất làm ra tất cả những điều đó và phân chia ra cho mỗi người mỗi cách, tuỳ theo ý của Ngài” (1Cor 12, 11). 
                                                                                                               IMG 6581
  Hãy để Chúa mời gọi bạn trở thành cây đuốc sáng và chiếu soi những tâm hồn lạc hướng trở về, từ đó rộng lòng đón nhận nhau như đón nhận món quà vô giá là chính Thiên Chúa giàu lòng xót thương. Hãy coi đó là chính hình ảnh của Ngài để rồi món quà ấy sẽ sinh ích cho bạn là hoa trái của sự bình an, niềm vui và hạnh phúc, vì không có sức mạnh nào lớn hơn một trái tim yêu thương, tự do tận hiến cho Thiên Chúa và tha nhân, phải không bạn?

  P.Khanh CTCD

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.