HUYỀN NHIỆM NGƯỜI NỮ - TĨNH HUẤN CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO, GP. BAN MÊ THUỘT

  HUYỀN NHIỆM NGƯỜI NỮ

  TĨNH HUẤN CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO, GP. BAN MÊ THUỘT

  “Ngôn ngữ trần gian là túi rách

  Đựng sao đầy hai chữ Mẹ ơi”

  Thật vậy, Thiên Chúa đã đặt để trong trái tim của người Mẹ tình yêu thương vô bờ bến. Mẹ là người có tầm ảnh hưởng to lớn đến gia đình, Mẹ không chỉ nuôi dạy con trưởng thành trong thân xác và kiến thức về xã hội nhưng Mẹ còn là người truyền bá đức tin cho con, chỉ cho con con đường hạnh phúc đích thật, dẫn đến cuộc sống đời đời. Trong niềm tự hào và vinh dự được là những người Nữ của Chúa, đến với chương trình “Tĩnh huấn Các Bà Mẹ Công Giáo” GP.BMT, Sr Maria Nguyễn Thị Hồng Quế đã cùng quý Hiền Mẫu vẽ lại chân dung của một người nữ tin kính Chúa, trong vai trò làm vợ, làm mẹ và luôn được kêu gọi đến với Chúa để Ngài dạy dỗ, nâng đỡ và bổ sức.

   Slide5

  Thiên Chúa đích thân dự phần vào việc tạo dựng nên cả nam và nữ. Điều cốt lõi không phải ai là người được tạo nên trước, mà ở chỗ Thiên Chúa phán: “Chúng ta hãy dựng nên con người theo hình ảnh giống như Ta.” và Ngài đã làm điều đó. Trong viễn ảnh đó, sự khác biệt giữa người nam và người nữ không hề bao hàm sự thấp kém của người phụ nữ hoặc sự bất bình đẳng, nhưng tạo thành một yếu tố mới mẻ tăng sự phong phú cho kế hoạch của Thiên Chúa, được biểu lộ như là một điều “rất tốt đẹp”. Người nữ cũng được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa như người nam, cũng lãnh nhận cùng” một phép rửa duy nhất” với nam giới, và lãnh nhận tất cả các lời hứa của Nước Trời với tất cả các đòi hỏi của nó, y như nam giới.

  Người nữ của Chúa tuyệt vời là thế. Chị có một đôi vai đủ khỏe để gánh vác cả thế giới nhưng vẫn đủ dịu dàng để mang tới cảm giác dễ chịu cho những nam. Chị có một sức mạnh tiềm ẩn để chịu đựng được cơn đau quặn thắt khi sinh nở và chị cũng đủ bao dung, nhạy cảm để yêu thương đứa con trong bất kỳ tình huống nào, kể cả khi chúng làm chị tổn thương rất nhiều. Chúa dựng nên chị từ xương sườn của đàn ông và Ngài trao cho chị sứ mệnh bảo vệ trái tim người chồng mình. Đôi khi Chúa cũng lại đưa ra thử thách để tôi luyện sức chịu đựng và lòng quyết tâm gắn bó bên chồng của chị. Và cuối cùng, có lẽ những giọt nước mắt chảy dài vì chồng con, sẽ là tài sản riêng của chị, là cánh cửa dẫn đến trái tim của người phụ nữ.

   j 9

  Là một người nữ trong nhà Chúa với vai trò Người Vợ, Sr Maria Hồng Quế mong sao chị sẽ luôn noi theo tấm gương của bà Sara, “bà đã vâng phục ông Abraham, và gọi ông là ông chủ” (1 Pr 3, 6) và luôn biết neo mình vào lời hứa quý báu của Chúa - “Đấng đã hứa là Đấng trung tín.”. Chúa Giêsu đã hứa “hãy xin thì sẽ được, hãy gõ thì cửa sẽ mở cho” (Mt 7, 7). Vì thế, người nữ tin kính Chúa phải luôn biết chọn phần tốt nhất như Maria đã chọn là ngồi bên chân Chúa và lắng nghe lời của Ngài. Cầu nguyện để lắng nghe và thực thi tiếng Chúa sẽ biến đổi một gia đình khôn khan, nguội lạnh, tan vỡ , ngày một ấm dần lên trong tình yêu thương, đan xen những giọt nước mắt chân thành và trên hết là một đời sống cầu nguyện liên lỉ như Mẹ Monica đã sống cả cuộc đời.

  MẸ - Có nghĩa là bắt đầu cho cuộc sống, cho tình thương, cho hạnh phúc suốt đời. Người nữ của Chúa trong vai trò Người Mẹ hiệp thông đặc biệt với huyền nhiệm sự sống đang phát triển trong cung lòng mình. Làm Mẹ là khả năng mở ra đón nhận một con người mới, một sự sống mới. Chúa quan tâm và yêu những người nữ của Chúa rất nhiều, nhiều đến đến nỗi ban tặng món quà quý giá của Ngài cho Chị. Vì thế, hãy luôn để con yêu được nhìn thấy niềm vui, niềm hạnh phúc và tình yêu hiện rõ trong mắt Chị khi Chị ngắm nhìn chúng. Hãy cùng với Chúa giúp các con trở thành những người trưởng thành tử tế, sống có trách nhiệm, hãy là nguồn động lực cho con biết biến đời sống của mình thành cuốn Tin Mừng sống động và đặt Chúa trên hết tất cả mọi sự.

  Là người Mẹ, người Vợ tin kính Chúa, Sr Maria khao khát quý Chị hãy đừng để cho công việc hay TV, điện thoại cướp đi giờ vàng của gia đình mình: đó chính là giờ cơm chung, kinh chung, chơi chung và trong tuần có giờ làm việc chung. Chính những giờ vàng này là chất kết nối làm cho gia đình chị được hạnh phúc và bền vững giữa cuộc đời đầy sóng gió này. Bên cạnh đó, Sr cũng nhấn mạnh rằng người nữ tin kính Chúa phải là người có suy nghĩ tích cực, sống lạc quan. Nhờ đó mà chồng con Chị không bao giờ phải nghe tiếng thở dài chán nản và gia đình Chị sẽ luôn ngập tràn tiếng cười. Những lúc khó khăn hay thử thách, Chị hãy thầm nói với bản thân, “rồi cũng sẽ qua”, và Chị sẽ thấy mọi thứ dường như đơn giản, nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

  Erin Jared clearwater beach wedding portraits I58A6071

  Người phụ nữ tin kính Chúa không cho phép bản thân mình bị gò bó trong những niềm tin giới hạn hoặc trong lối suy nghĩ và lời nới: “Tôi Không Thể”, nhưng phải luôn xác tín rằng Chúa đã, đang và sẽ luôn làm vô số điều lạ lùng trên cuộc đời của Chị, qua đức tin và sự vâng lời của Chị. Chị cũng sẽ không bao giờ tự so sánh bản thân mình với người khác vì Chị là một người đặc biệt, Chị là một báu vật vô giá trong tay Ngài. Trên tất cả, người nữ tin kính Chúa là người sẽ luôn yêu thương và tôn trọng người khác. Chị luôn có niềm khát khao được cho đi tất cả, để làm gia tăng giá trị cho mọi người, đặc biệt là cho những người kề cận bên mình nhất, cho chồng cho con.

  Trong suốt buổi chia sẻ, qua những thầm lặng hi sinh vì chồng con, những công việc “không tên” mà chẳng người đàn ông nào muốn biết đến, qua chính cuộc đời của những người con gái của Chúa, Sr Maria Hồng Quế cùng với quý Hiền mẫu của GP.BMT đã làm toát lên vẻ đẹp rạng ngời của Đấng Tạo Hóa – một vẻ đẹp không chút tỳ ố của tội lỗi, không màng đến danh vọng, không bận tâm đến thói đời, một vẻ đẹp chất phác, vẻ đẹp của sự khiêm nhường, tận tâm và chu đáo. Sr Maria đã khép lại buổi chia sẻ bằng nghi thức Lòng Biết Ơn, để thầm gửi gắm đến quý Mẹ, quý Chị một bí mật - bí mật của hạnh phúc, đó chính là sống trọn giây phút hiện tại, biết ơn Chúa và biết ơn nhau trong từng niềm vui, nỗi buồn, trong cả những biến cố của cuộc đời.

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.