Nghệ Thuật Của Sống Đẹp

NGHỆ THUẬT CỦA SỐNG ĐẸP

" Ước muốn thôi chưa đủ để sống lâu, cho bằng cách sống tốt"

-Benjamin Franklin  

Mời bạn hãy hãy nghĩ về điều này. Có một thứ nghệ thuật cho mọi thứ và sống tốt cũng không loại trừ là một nghệ thuật. Với bất kỳ một loại nghệ thuật nào, thì sống tốt, sống sao cho đẹp cũng là một kiểu nghệ thuật để làm chủ cuộc sống khi mà nghệ thuật ấy bao gồm tất cả những điều khác nữa.

Nghệ thuật của sống đẹp là làm cho cuộc sống của bạn chứng minh được bạn là ai, bạn tin vào cái gì, bạn hy vọng, mơ ước và khát khao những gì. Dĩ nhiên là để có thể xây dựng cuộc sống của bạn như là một hoạt động nghệ thuật, nó đòi buộc phải có một tiến trình liên tục và sự cố gắng mang tính sáng tạo. Vì thế, nó mới có thể đủ điều kiện để đạt đến nghệ thuật của sống đẹp.

Sự khác biệt giữa sống tốt và chỉ sống tạm được mà thôi thì xem ra giống như là việc chúng ta chuẩn bị cho một bữa ăn. Khi bạn đói, có thể bạn chỉ cần tập trung lại một vài cái gì đó thuận tiện, gần tầm tay mình mà chẳng cần biết đến giá trị dinh dưỡng, quan tâm đến mùi vị hay sự bắt mắt thú vị trên đĩa thức ăn đó. Có thể bạn chỉ cần nhét đầy dạ dày và chỉ muốn thỏa mãn sự thèm ăn của mình ngay tức khắc mà thôi.

Hoặc là, bạn có thể chuẩn bị một bữa ăn thật thú vị, đầy dinh dưỡng, mùi vị thơm ngon, và không chỉ là làm vui mắt với những nhu cầu thực nhưng cũng còn làm cho bữa ăn đó chất chứa một sự vui thích của kinh nghiệm, trải nghiệm trong cuộc sống.

Dĩ nhiên, một bữa ăn như thế đòi buộc chúng ta phải suy nghĩ nhiều hơn, lập kế hoạch, tưởng tượng và hoạt động thường xuyên, tuy nhiên những phần thưởng cực kỳ lớn lao còn tùy thuộc vào ở nhiều mức độ. Vì vậy, nó gắn liền với cuộc sống. Bạn có thể sống theo kiểu bừa bãi, cẩu thả không cần phải chú ý đến bất cứ cái gì theo kiểu ngoại lệ của mình, hay bạn có thể làm cho bữa ăn đó trở thành một tiệc chiêu đãi thật ngon, giàu dinh dưỡng, điều đó tùy thuộc ở bạn.

Làm thế nào để biến cuộc sống trở thành một công trình nghệ thuật:

1.     Hãy làm cho mỗi thời khắc cuộc sống có giá trị và sống với nó thật tràn đầy.

Mỗi sáng khi thức dậy, bạn hãy quyết định đón nhận, chào đón tất cả mọi thử thách và sự vui sướng của từng ngày đưa tới. Hãy nhận ra rằng mỗi sự việc mà bạn trải qua đều góp phần vào kiến thức, niềm vui và sự hiểu biết về cuộc sống của bạn. Bạn sẽ làm phong phú sự tham dự của bạn cho cuộc sống khi mà bạn biết dùng kiến thức và sự nhận thức của mình để nhận ra mỗi một hoạt động đều có thể có ý nghĩa và mục đích riêng của nó.

2.     Hãy biểu lộ chính mình và xây dựng cuộc sống như bạn muốn.

Không ai giống bạn cả vì bạn độc nhất vô nhị mà. Hãy biểu lộ nét tính cách của bạn và chia sẻ suy nghĩ nhận xét và sự hiểu biết sâu sắc của mình cho người khác. Hãy phản chiếu cho cuộc sống xung quanh bạn một sự phản chiếu thật phong phú về sự độc đáo riêng biệt, vô nhị của bạn. Ví dụ nếu bạn là một nhà sưu tập, một cổ động viên thể thao hay có một sở thích cụ thể nào đó, hãy trang trí ngôi nhà của mình với những vật dụng tự tạo và đồ lưu niệm, những thứ cho thấy đó là phần con người của bạn. Điều này làm nên sự đối thoại tốt và tiết lộ cho người khác một vài điều gì đó về bạn.

3.     Hãy kiến tạo cho bạn một quan niệm , nếp suy nghĩ cởi mở, chấp nhận và biết khen ngợi, tán thưởng cuộc sống.

Hãy chuẩn bị cho bản thân về bất cứ điều gì có thể xảy ra trên con đường, cuộc sống của bạn. Khi bạn làm điều này, khả năng của những điều kiện bất lợi có sức hút đó sẽ bị giảm bớt do bạn đã sẵn sàng chịu đựng được thử thách và đối diện với những gì nó là.

Khi bạn duy trì một thái độ, cái nhìn cởi mở, chấp nhập thì cuộc sống thực sự sẽ trở nên nhẹ nhàng, êm ả hơn và chẳng có gì là bất ngờ cả. Điều này sẽ đúng như thế nếu như bạn đang thách thức cuộc sống và ném mình vào một con đường cong queo, nhưng bởi vì bạn chẳng sợ hãi, nên cái hiểm nguy của sự cong queo đó sẽ chẳng là gì, nó trở nên là không cần thiết và vì thế mất đi  sức tác động, ảnh hưởng của nó.

4.     Hãy sống như bạn là và bước đi với những gì bạn mong muốn dự định.

Hãy hài lòng với chính mình và đừng sợ hãi khi bước đi với những gì bạn mong ước. Vì thế có rất nhiều cơ hội đã bị bỏ lỡ vì bạn lo sợ thất bại ( và cũng thành công ) và vì bạn cũng đã không mong muốn để đón nhận những rủi ro hoặc không muốn đặt mình vào trong giới hạn đó. Cuộc sống quá ngắn không cho ta những vận may tốt trong một điều gì đó. Phải cố gắng đạt được những khả năng, tiềm năng của bạn. Nếu ngay cả điều tồi tệ nhất mà nó có thể xảy thì bạn cũng xem như bạn học được một bài học nào đó có giá trị cho chính mình.

5.     Hãy có một sự đào luyện bản thân không ngừng để xứng đáng với những mối quan hệ trong gia đình, bạn bè và cộng đồng.

Chúng ta là những thành phần của xã hội luôn cần đến người khác để được an ủi, đỡ nâng và tương tác lẫn nhau. Điều này thật quan trọng để nuôi dưỡng và quí trọng tất cả những mối quan hệ và tham gia vào trong các hoạt động,  đẩy mạnh ý hướng tốt đẹp và làm cho cộng đồng, đất nước và cuối cùng làm cho thế giới này trở nên  một thế giới tốt đẹp hơn.

Bạn biết mình đang sống tốt khi bạn:

-        Mỗi sáng mai,  khi thức dậy, bạn sẵn sàng chờ đợi về sự may rủi mà nó đang ở phía trước bạn.

-        Có sự lạc quan, vui tươi và tự tin.

-        Cảm thấy thú vị và mong ước góp phần, cộng tác với người khác và thế giới xung quanh bạn.

-        Biết tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn và hoàn thiện nó nơi những gì chưa làm được.

-        Biết quan tâm, đánh giá, thưởng thức và đón lấy cuộc sống.

-        Biết biến đổi những trở ngại thành những cơ hội của đời mình.

-        Biết chộp bắt lấy từng khoảng khắc trong cuộc sống.

Chúng ta có thể làm nên một nghê thuật sống tốt bằng chính cách chúng ta diễn đạt, biểu tỏ nó với thái độ cởi mở, dễ dàng đón nhận những trải nghiệm mới, và bằng cách sống mỗi thời khắc của cuộc sống cách tràn đầy nhất. Vì thế, điều quan trọng là chúng ta chỉ cần quyết định làm ngay mà thôi.

" Những bậc thầy trong nghệ thuật sống làm nên những nét độc đáo nhỏ nhoi của họ giữa công việc và sự vui chơi; giữa lao động và sự nhàn rỗi; giữa trí óc và các phần cơ thể, thông tin, sự nghỉ ngơi, tình yêu và tín ngưỡng của họ. Hầu như họ chẳng biết cái gì là cái gì, với họ, đơn giản chỉ là theo đuổi tầm nhìn sâu sắc của chính họ vào bất cứ cái gì họ làm, để quyết định rời bỏ những cái khác dù họ đang làm viêc hay đang chơi" James Albert Michener

Nt. Têrêxa Ngọc Lễ, O.P chuyển dịch từ " The Art of Living well"

Nguồn: http://www.essentiallifeskills.net/livingwell.

Đọc 4887 lần
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)

Gương Thánh Nhân

Nhận Email

Đăng ký nhận Email để có những tin tức cập nhật