Nói lời yêu thương, truyền cảm hứng

Chúng ta được sinh với đôi mắt nằm phía trước để luôn nhìn thấy sự vật, sự việc và con người đang sống, đang hành động thật tuyệt vời xung quanh chúng ta. Chúng ta được sinh ra có đôi tai để nghe và phân biệt được những điều đúng, điều sai, những lời yêu thương xây dựng hay những lời phê bình chỉ trích. Nhưng chúng ta chỉ có một cái miệng, miệng là vũ khí sắc bén. Nó có thể nói lời yêu thương, động viên khích lệ, lời truyền cảm hứng hay những lời làm tổn thương, làm đau lòng hay giết chết kẻ khác.
Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra không phải để sống mãi, nhưng hãy sống thế nào để in dấu lại trong trái tim người khác.

Hãy làm cuộc đời bạn tràn đầy sự ngọt ngào. Bằng cách nói những lời thân thương khi bạn còn nghe được và tim bạn còn rung động. Sự chân thành là điều tốt đẹp nhất bạn có thể đem trao tặng mọi người. Những lời nói chân thành, lòng tin cậy, tình bạn và tình yêu đều tùy thuộc vào điều bạn nói và bạn hành động.
Trong cuộc sống, người ta trao nhau những món quà để tỏ tình thân, lòng quý mến nhau. Nhưng có những món quà trong đời quý giá hơn vàng bạc, châu báu, đó là những lời nói làm ấm lòng, những lời khuyên chân thành, lời truyền cảm hứng, lời tăng sinh lực, lời xua tan bóng tối mây mù...Những lời được trao tặng đúng lúc, đúng người...những lời đó có ý nghĩa và giá trị cho chúng ta biết bao. Ông bà ta vẫn nói “Người giàu tặng của, người thân tặng lời” là vậy. Nhưng hãy thận trọng trong mỗi lời chúng ta nói, Thánh Giacôbê vẫn luôn nhắc nhở chúng ta “Ai trong anh em không vấp ngã về lời nói, ấy là người hoàn hảo.” (Gc 3,2).

Chúng ta vẫn thường nghĩ những người "truyền cảm hứng" hẳn là những người to lớn và vĩ đại, nổi tiếng, đạt được nhiều thành công cùng sự ngưỡng mộ của nhiều người. Nhưng không! Nguồn cảm hứng trong cuộc sống đến từ rất nhiều người, từ những người giản dị gần gũi bên cạnh ta như cha mẹ, thầy cô, bạn bè, người thân mà ta có thể gặp họ hằng ngày. Ai cũng có thể mang trong mình sứ mệnh là nguồn cảm hứng bất tận cho người khác. Chỉ cần người đó khơi gợi trong ta những cảm thức tốt đẹp, hướng thiện, khiến ta thay đổi và có niềm tin hơn vào những điều đẹp đẽ trên đời.

Hãy nhớ lại trong cuộc đời bạn, từ khi bạn có trí khôn cho đến nay, những lời nói nào đã làm thay đổi cuộc đời bạn. Những lời nói đó: có thể là những lời động viên yêu thương của cha mẹ. “Tèo à, cha mẹ tin rằng trong cuộc sống, dù khó khăn đến đâu, con vẫn không bao giờ bỏ cuộc”. “Con là tài sản quý giá nhất của cha mẹ”. “Hãy yên tâm cha mẹ luôn ở bên con”. “Con hãy nhớ kiên trì là sức mạnh”. “Khi con sinh ra đời, con khóc còn mọi người xung quanh cười. Con hãy sống sao cho khi con qua đời, mọi người khóc còn con cười”.

Hay những lời khích lệ của thầy cô “ B à , em là niềm tự hào của Thầy, Thầy tin rằng với tài đức của em, em sẽ là người thành công trong cuộc sống, em sẽ giúp ích được nhiều người ”, “Khi em có thể cười ngay cả trong thất bại, đó là em đã đạt tới thành công thật sự”. ….

Những lời an ủi của vợ hay chồng “Chồng/vợ à, dù cuộc sống có khó khăn đến đâu, sẽ không đánh bại được tình yêu mà chúng ta dành cho nhau, thuận vợ thuận chồng tát bể đông cũng cạn mà anh/em ”, “ Không sao đâu, mọi sự rồi cũng qua đi”, “Anh biết em đã cố gắng hết sức rồi, đừng dằn vặt mình nữa”. “Anh/em hiểu em/anh” “A/E yêu E/A”

Những lời nói an ủi động viên người khác vượt qua khó khăn:
Những lời nói an ủi động viên ý nghĩa đúng lúc sẽ là một thang thuốc tốt nhất cho những người bạn, người thân của mình vượt qua những khó khăn, bế tắc trong cuộc sống. Giúp họ lấy lại nghị lực sống để có thể yêu đời hơn, hướng tới cuộc sống tốt đẹp nhất. 
“Thật khó lòng để vượt qua nỗi buồn đó, nhưng bạn hãy yên tâm vì mình luôn ở bên bạn, lo lắng cho bạn, quan tâm và yêu thương bạn”.
“Mình không thể bắt bạn trở thành ai đó, mình chỉ có thể yêu thương bạn và nguyện là “BẠN CỦA BẠN” mà thôi”…

Đó là những lời nói làm cho bạn quên đi những lo âu, vất vả, quên đi những mệt nhọc chán chường. Bạn hãy nhớ rằng, bạn được như ngày hôm nay là nhờ những lời nói quý giá hơn vàng bạc. Nó là nguồn cảm hứng để bạn sống, bạn yêu và bạn làm việc dấn thân hết mình. Lời của Chúa Giêsu nhắc bạn và tôi : “Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy” (Mt 10,8) . Đó là sứ vụ của bạn ngay giờ đây, lúc này với những con người ngay bên bạn. Bạn “Hãy đi và hãy làm như vậy” (Lc 10,37).

Giờ đây bạn hãy trao chia những lời yêu thương bạn đã nhận được, bạn hãy truyền lại những lời cảm hứng mà ai đó đã truyền cho bạn. Bạn hãy nhớ lại từng chữ từng lời của người ấy đã nói với bạn. Với hành động yêu thương và lòng biết ơn với những người đã yêu thương bạn, bạn hãy mạnh dạn để truyền lại những lời yêu thương đó cho người khác. Hãy ra đi và truyền cảm hứng, yêu thương cho người khác. Hãy trở thành lọ nước hoa, mục đích của lọ nước hoa là mang hương thơm đến cho người khác, nhưng khi xức hết cho người vẫn còn giữ được mùi hương thơm cho mình.

Để lời của bạn có thể đụng chạm được trái tim của người, bạn cần yêu thật lòng và trao cho họ những lời yêu thương tận đáy tim. Tĩnh lặng, cầu nguyện xin Chúa biến đổi con người bạn và người bạn đang chia sẻ trở thành con người mới như Chúa muốn.
Mình rất mong được nghe những lời cảm hứng đã làm thay đổi của đời của các Bạn. Xin nhắn gởi vào cho Sr nhé. Những lời đó rất hay có thể chia sẻ cho người khác học hỏi. Cảm ơn cả nhà nhiều nhiều.

Tu Viện Mẹ Fatima 21.06.2017
Maria Hồng Quế, OP.

Đọc 1935 lần
Đánh giá bài viết
(1 Đánh giá)

Gương Thánh Nhân

Nhận Email

Đăng ký nhận Email để có những tin tức cập nhật