In trang này

HÔN NHÂN ĐI QUA KHỦNG HOẢNG

HÔN NHÂN ĐI QUA KHỦNG HOẢNG

IMG 0314Hai bạn quen nhau, tìm hiểu nhau... mất bao lâu để kết tinh thành tình yêu?

Tình yêu cho bạn niềm vui, hạnh phúc và động lực... Nhưng đôi khi, hương vị tình yêu ấy cũng pha chút đắng cay, thử thách và đau khổ.

Vượt qua bao trở ngại, tình yêu đã kết trái đơm hoa. Trải qua 1 tháng, 1 năm, 2 năm... trong đời sống hôn nhân, tình yêu ấy đã thêm nhiều hương vị đắng cay, ngọt bùi. Tình yêu và hạnh phúc như thời gian sẽ trôi qua, nếu bạn không biết cách chăm sóc, nuôi dưỡng và gìn giữ hạnh phúc gia đình mình.

Tình yêu sẽ tăng thêm lãng mạn và bền vững nếu thêm vào đó những khủng hoảng nho nhỏ, nhẹ nhàng cần thiết. Hôn nhân đi qua khủng hoảng giống như con bướm phải chui ra khỏi tổ kén.

Những người yêu nhau lâu năm là những người đã qua thử luyện và kiểm nghiệm” (ĐGH Phanxicô, Amoris Laetitia 232, trích Thánh Gioan Thánh Giá, Khúc Linh Ca B XXV, 11).

Cuộc sống có nhiều lựa chọn hãy chọn lấy niềm vui. Muốn thế, đôi bạn cần biết đón nhận và giúp nhau vượt qua khủng hoảng, cả hai phải thật khiêm tốn để sửa sai và hiểu được giới hạn của người bạn đời. Mỗi khủng hoảng đều ẩn chứa một tin vui mà đôi bạn cần biết lắng nghe bằng đôi tai của tâm hồn (Amoris Laetitia 232). Nếu khủng hoảng là điều cần thiết để đời sống hôn nhân của bạn trưởng thành hơn, thì ta phải tìm nguồn gốc sâu xa của khủng hoảng. Nguồn gốc đó là:

-  Không chấp nhận những khác biệt của nhau

-  Phải lòng nhau, trí tưởng tượng phong phú

-  Đời sống tình dục không được thỏa mãn

-  Không thể tách ly khỏi bóng dáng của cha mẹ

-  Những bất trung nho nhỏ dẫn đến ly nước tràn

Muốn đi qua khủng hoảng phải có tình yêu lớn. Tình yêu thực sự giúp bạn có một năng lượng vượt qua khủng hoảng. Đôi bạn phải luôn luôn tỉnh thức, dễ dàng đối thoại, tin tưởng, cảm thông, tha thứ... cho nhau.

Mỗi gia đình có những trải nghiệm khủng hoảng khác nhau. Có những khủng hoảng đi qua thật nhẹ nhàng và làm cho cuộc sống đôi bạn thêm hiểu nhau và yêu nhau hơn. Nhưng cũng có những khủng hoảng đi qua như vũ bão, khó dập tắt gây tổn thương, khổ đau cho nhau. Vì thế, hạnh phúc nhanh chóng tan vỡ.

Trước mặt người đời, cái chết của con Thiên Chúa trên thập giá là một thất bại, nhưng tình yêu Thiên Chúa dành cho loài người là ơn cứu độ. Kinh nghiệm ấy dạy cho các cặp vợ chồng hãy tin tưởng, hy vọng và giúp nhau vượt qua thập giá, để đạt tới phục sinh vinh quang.

Mây Trắng

Đọc 1195 lần
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)