KHI NGƯỜI YÊU TÔI ĐỒNG TÍNH

KHI NGƯỜI YÊU TÔI ĐỒNG TÍNH

IMG 8197 CopyCó ai định nghĩa được tình yêu. Nhiều người vẫn cho rằng tình yêu không bao giờ có giới hạn: tuổi tác, nghề nghiệp, màu da... tất cả không bao giờ trở thành vật cản nếu như bạn có trong mình một tình yêu đích thực, một trái tim chân thành. Tình yêu đồng tính cũng thế. Đồng tính là tình cảm phát sinh giữa một người đàn ông với một người đàn ông, hay giữa cô gái này với một cô gái khác. Tình yêu đồng tính có được coi là một tình yêu chân thực và được mọi người xung quanh nhìn nhận hay không?

Dưới đây là những chia sẻ của Lm. Louis Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng ban Mục vụ Gia đình, TGP TPHCM.

Yêu là gì?

      Nhà thơ Xuân Diệu viết:

“Có ai định nghĩa được tình yêu

Có nghĩa gì đâu một buổi chiều

Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt

Bằng mây nhè nhẹ gió hiu hiu?”

Hay

“Yêu là chết trong lòng một ít”.

Hiểu đúng: Chữ “Yêu” tự nó là hy sinh, là hiến tế, là trao ban. Thiên Chúa là Tình yêu. Tình yêu Thiên Chúa tuyệt đối tạo ra sự sống. Mọi tình yêu của con người chia sẻ vào tình yêu này cũng có khả năng tạo ra sự sống. Người nam người nữ yêu nhau trong hôn nhân là họ chia sẻ vào sự sống của Đấng tạo hóa trong hành vi sinh sản. Tình yêu tự nó là tạo ra sự sống.

Tình yêu của người đồng tính thì sao? Tình yêu này có thể duy trì đến trọn đời và có khả năng tạo ra sự sống hay không?

Tình yêu đồng tính

Sự bế tắc của tình yêu đồng tính là không tạo ra được sự sống. Chính vì thế, Giáo hội không thể chấp nhận khế ước của hai người đồng tính là hôn nhân vì không hoàn tất được mục đích của hôn nhân. Tình yêu đồng tính không thực hiện được sứ mệnh cuối cùng, nhiệm vụ cao cả của Đấng tạo hóa, đó là sáng tạo ra sự sống mới. Sự sống mới chỉ có thể thực hiện được nhờ cấu trúc sinh học của người đàn ông và người đàn bà, tuy khác nhau nhưng lại bổ túc vừa khít cho nhau. Trong khi đó, cấu trúc của hai người đàn ông, hay của hai người đàn bà khi kết hợp với nhau không thể bổ túc khiếm khuyết của nhau.

Thật vậy, ý định nguyên thủy của Đấng tạo hóa khi tạo dựng nên người nam và người nữ là để bổ túc cho nhau. Tình yêu đồng tính không thực hiện được một sự kết hợp hiệp thông sâu xa một cách hữu hình và phong nhiêu, nên không thể gọi đó là một tình yêu hôn nhân.

Chúng ta đừng có những hình ảnh méo mó, coi thường hay khinh bỉ họ. Họ là những con người đáng trân trọng, đáng thương. Bởi vì, họ không đạt được mục đích cuối cùng của tình yêu.

Đã là tình yêu thì đáng được trân quý và chúc phúc, tình yêu của người đồng tính cũng có thể coi là tình yêu vì họ cũng thương nhau, quan tâm, chăm sóc, bổ túc cho nhau... Những người đồng tính cũng đầy tài năng, đóng góp hữu ích cho xã hội trong nghề nghiệp của họ. Nếu tình yêu này chỉ dừng lại ở khía cạnh cảm xúc, yêu thương, một tình yêu hướng đến tha nhân, thì cũng rất đáng tôn trọng. Nhưng tình yêu đồng tính sẽ không dừng lại ở cảm xúc mà nó ngày càng hướng đến sự thân mật hơn, trở nên một xương một thịt hơn. Nếu đã không đạt tới mục đích của tình yêu thì có nên nuôi dưỡng tình yêu đó không?

Trong trường hợp hai người đồng tính không thể tách ra được thì họ có thể sống với nhau, nhưng họ không thể thực hiện hành vi tính dục. Bởi “các hành vi đồng tính luyến ái tự bản chất là vô trật tự”, nó nghịch với luật tự nhiên (GLHTCG số 2357). “Hành vi tình dục giữa một người nam và một người nữ mang tính chất hướng đến sinh sản, bản thân chúng vốn là sự kết hợp các đặc trưng của vợ và chồng, và như thế càng làm gia tăng sự hiệp nhất vợ chồng. Nhưng sự giao hoan của người đồng tính thì không có được những sức mạnh đó”.

Mục vụ cho người trẻ đồng tính

Các bạn trẻ đồng tính hiểu ra rằng không ai chủ ý chọn cho mình loại cảm giác khác thường, họ đều mong muốn tình yêu của họ được mọi người nhìn nhận. Khi đồng hành với những người trẻ, chúng ta có bổn phận giúp họ vượt qua giai đoạn non nớt, sống thiên về cảm xúc đến giai đoạn trưởng thành hơn về tình cảm. Họ cần được hướng dẫn để hiểu tình cảm theo một trật tự ngay chính, giúp họ biết điều chỉnh cảm xúc của mình hòa hợp với lí trí. Chừng nào người trẻ vẫn còn sống phản ứng, phòng vệ hoặc bị thu hút tình dục chủ yếu bởi những người đồng giới, thì vẫn còn một lỗ hổng lớn trong tương quan giữa lí trí và tình cảm.

Khi một bạn trẻ đang đứng giữa ngã ba đường và chẳng may rơi vào tình yêu đồng tính, thì chúng ta đừng vội oán trách hay lên án họ, mà bổn phận của chúng là phải biết giúp họ nhận ra tình yêu đích thực. Tình yêu đích thực là tình yêu phong nhiêu và tạo ra sự sống thật. Đồng thời, phải giúp họ kiên nhẫn để nhận ra con đường đúng đắn nhất, để họ chọn lựa. Một khi đã có chọn lựa đúng thì hãy khuyên họ trung thành sống với chọn lựa đó. Con người có thể tự do chọn lựa những điều tốt đẹp cho mình và cho những người mình yêu thương. Chọn lựa cuối cùng là của tôi, cái tôi này được tạo dựng bởi Thiên Chúa, mà ý định của Thiên Chúa muốn tôi được sống, sống dồi dào.

Con người là công trình của Thiên Chúa và trong sự bổ sung cho nhau của phái tính, con người được mời gọi để phản ánh sự thống nhất bên trong của Đấng tạo hóa. Họ thực hiện điều này bằng sự cộng tác với Thiên Chúa trong việc lưu truyền sự sống, bằng sự trao ban chính mình cho nhau.

Người đồng tính cũng được mời gọi để thực hiện ý định của Thiên Chúa trong đời sống của họ, bằng cách nối kết bất cứ đau khổ và khó khăn mà họ gặp phải do bởi tình trạng của họ. Tình yêu đích thực đòi hỏi sự hiến tế. Tình cảnh của một người có xu hướng đồng tính không lấy mất của người ấy phẩm giá thụ tạo được Chúa ban cho, cũng không làm thay đổi sự kiện một người đã rửa tội là anh em hay chị em của Đức Kitô với hi vọng được sống đời vĩnh cửu. Vì thế,không nên tỏ ra kì thị đối với những người đồng tính, nhưng nên đón nhận, thông cảm và cư xử tế nhị với những người này và giúp họ sống đúng với phẩm giá của con cái Chúa.

Người Kitô hữu nói chung và Kitô hữu đồng tính nói riêng, đều được mời gọi sống khiết tịnh. Khi họ dâng hiến đời họ để hiểu biết bản chất của lời mời gọi riêng tư của Thiên Chúa dành cho họ, họ sẽ có thể cử hành bí tích Hòa Giải một cách trung thành hơn và đón nhận ân sủng của Thiên Chúa ban tặng một cách tự do, để hoán cải cuộc đời họ tràn đầy hơn theo con đường của Ngài.

Mây Trắng

Đọc 2187 lần
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)

Gương Thánh Nhân

Nhận Email

Đăng ký nhận Email để có những tin tức cập nhật