TƯỜNG THUẬT CĐ 317: SƠ CỨU CẢM XÚC BẤT ỔN

TƯỜNG THUẬT CĐ 317: SƠ CỨU CẢM XÚC

Ai trong chúng ta đã từng bị tổn thương và cũng từng làm người khác bị tổn thương.

Đã bao lần chúng ta vội vàng xét đoán người khác. Vội vàng nhận định trên cảm xúc và chủ quan của mình. Đã bao lần bạn chợt nhận ra mình đã nhận định và xét đoán chưa được chính xác về một ai đó ….? Và đã bao lần vì những lời suy đoán đó mà bạn đã làm tổn thương một ai đó...?

IMG 6614

Với Chuyên đề 317: “Sơ Cứu Cảm Xúc ”, Anh Luca Nguyễn Võ Minh Tâm đã mở đầu bài giảng của mình bằng việc nhấn mạnh: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Với đề tài này Anh đã tóm gọn trong các ý tưởng sau:

I . NHỮNG RÀO CẢN TÂM LÝ GÂY TỔN THƯƠNG:

 1. ĐỊNH KIẾN VỀ NGƯỜI KHÁC (BIAS)
 • Dẫu cho sự việc đã trải qua cách đây 3 tháng, 5 tháng hoặc 1 năm rồi. Nhưng chúng ta vẫn giữ định kiến về 1 người nào đó cho đến hôm nay. Điều này làm tinh thần chúng ta mệt mỏi, mất năng lượng và sức sống, làm giảm sự cởi mở, chất lượng mối quan hệ và cả sự quan sát khách quan của chúng ta về những điều tích cực của một người mà có khi người đó đã dần thay đổi qua năm tháng.
 • Đặc biệt trong tương quan vợ chồng, bạn vẫn luôn giữ định kiến, chồng hay vợ tôi có tính: hay nhậu nhẹt, ăn vặt, thích mua sắm..., trong khi đó vợ hay chồng của bạn đã dần thay đổi, thậm chí họ không còn tính đó nữa.
 • Tham dự viện cùng nhau thực hiện trải nghiệm: 2 người thành cặp gồm người A & B
 • (A): Tớ đã khác tớ cách đây 3 tháng rồi nhé.
 • (B): Ừ, tớ biết rồi.

Tưởng chừng chỉ là một hoạt động nhỏ nhưng mà chỉ ít phút thôi, tham dự viên mọi người ai cũng cảm thấy phấn chấn hơn, tinh thần phấn khởi hơn khi nói “ừ tớ biết rồi”. Trò chơi, tuy đơn giản nhưng đã đọng lại nơi tâm trí, con tim sự hiện diện và nhìn nhận điều tốt đẹp của người chính bản thân và người đối diện.

 1. HAY ĐOÁN MÒ (GUESS)
 • Game: Trên màn hình xuất hiện một bức hình có một con Mèo đang cầm đuôi Rắn.

Anh Luca mời một người lên sân khấu, cho anh nhìn vào bức hình và anh suy nghĩ gì về bức hình  đó, nhiệm vụ của những người còn lại là suy đoán xem anh kia đang suy nghĩ gì về bức hình trên.

Thật khó để biết anh kia đang suy nghĩ gì về bức hình trên, cách đơn giản nhất là hỏi thật anh và chúng ta sẽ có câu trả lời.

 • Trong cuộc sống chúng ta vẫn hay đoán mò những suy nghĩ của người khác như vợ chồng, bạn bè và đồng nghiệp. Chúng ta không thể biết chính xác 1 người đang nghĩ gì? Cách tốt nhất là hỏi trực tiếp người đó?
 1. SUY DIỄN CÁ NHÂN
 • Mỗi hoàn cảnh khác nhau, góc nhìn và tính cách khác nhau sẽ có những nhận định khác nhau. Bạn sẽ làm người khác bị tổn thương khi bạn áp đặt, bảo thủ với suy nghĩ và quan điểm của mình.
 • Người hay suy diễn là người hay nhìn một vấn đề với nhiều hướng khác nhau, và đa số trong đó đều là tiêu cực. Chẳng hạn có người vợ, khi chồng gọi điện báo, hôm nay anh về trễ vì công ty có việc phải tăng ca thì  người phụ nữ đó thường suy diễn ra nhiều hướng như: ngoại tình, trốn cơm nhà, đi nhậu nhẹt, đi gái gú, đi cờ bạc,....
 • Mỗi lẫn suy diễn như vậy, rất dễ gây ra hiểu lầm và gây nhiều tổn thương cho nhau.
 • IMG 6694
 1. TỰ CHO LÀ MÌNH ĐÚNG:

-  Ở trên màn hình xuất hình bức hình, một bên là con Dê và Sói, có một con mắc kẹt giữa kẽm gai, đầu của con ấy là Sói, mình và chân của con ấy là Dê. Vậy con đó là Dê hay Sói ? Ý nghĩa của của bức tranh là gì? Suy nghĩ của bạn về bức tranh.

- Có người nói: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng

- Người khác lại cho rằng: nhập gia tùy tục

- Người khác nữa lại nói: bạn muốn nó là sói thì nó là sói, muốn nó dê thì nó là dê....

- Chúng ta thường chỉ đứng nhìn một hướng và đôi lúc đã vội kết luận đó là sói hay dê, nhưng người đứng nhìn ở một khía cạnh khác thì họ lại có cái nhìn hoàn toàn không giống bạn

Bạn đúng không có nghĩa là người khác sai, chỉ vì bạn và họ không cùng một cái nhìn.

-  Không bức ảnh hay hình ảnh phản chiếu nào cho ta góc nhìn về bản thân như người khác nhìn ta. Qua việc nhìn lên bức tranh trên cho ta thấy, mỗi người đều nhìn bức tranh và có những suy nghĩ khác nhau. Chúng ta nhìn qua những đôi mắt khác nhau và từ những góc khác nhau. Nhưng nếu chúng ta có thể thấy thế giới như cách những người khác thấy, ta có thể tiến tới gần sự thấu hiểu tại sao họ lại làm điều họ làm và tại sao họ lại nói điều họ nói.

55788375 1326894500798613 7229285142991208448 n

 • Chúng ta thường có xu hướng tự cho là mình Đúng. Nhưng mà “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân.
 • IIHÃY NÓI RA ĐI MÀ:
 • Đã bao lâu rồi ta né tránh và không gặp nhau trực tiếp. Có những khúc mắt và hiểu lầm mà chỉ có đối thoại chân thành và cởi mở mới có thể giải quyết được. Bởi vì quy luật của giao tiếp: 7% ngôn từ - 38% ngữ điệu - 55% ngôn ngữ cơ thể.
 • Hãy nói ra điều bạn muốn nói với người đối diện thật chân thành và cởi mở, đó là chất liệu xây dựng mối tương quan và cảm xúc tốt đẹp. Đừng để những rào cản bên trong, lẫn những tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn.
 • Game: hai người một cặp, bắt tay và nói với nhau:

+ Anh cảm ơn rất nhiều vì đã luôn quan tâm, chăm sóc anh.

+ Tôi xin lỗi vì nói những lời khiến bạn tổn thương.

+ Chúng ta đã làm việc với nhau 1 năm rồi, hãy cho tôi 1 số góp ý để tôi làm việc tốt hơn.

+ Chúng ta có thể đang hiểu lầm nhau, tôi mong ngày mai chúng ta gặp nhau trực tiếp để hiểu nhau hơn…

+ Chúng ta là đồng đội của nhau, nên tôi muốn góp ý mang tính xây dựng cho bạn….

+ Phải luôn thể hiện lòng biết ơn, vì nó cho bạn ý chí, sức mạnh để vượt qua những khó khăn, chông gai để thành công. Hãy trân trọng những gì mình đang có.

 • Chỉ cần bạn không bỏ cuộc, bạn sẽ nhìn thấy ánh sáng của hy vọng và những tín hiệu để bạn có thể bước tiếp. Các mối quan hệ trong gia đình, cộng đoàn, công ty và bạn bè cũng vậy, cũng cần những tín hiệu. Hãy kết nối với họ và để tạo nên những cảm xúc tích cực hơn. Khi chúng ta chân thành đón nhận những khác biệt của nhau và vì nhau thay đổi trong yêu thương thì đó chính là chúng ta mạnh mẽ hơn mỗi ngày.
 • Mến chúc bạn qua những gợi ý này tìm thấy được những tín hiệu tốt đẹp hơn trong mối quan hệ của mình. Và nhớ là hãy hành động, bạn nhé! Bởi vì biết và làm là hai chuyện hoàn toàn khác nhau, quyền lựa chọn là ở bạn. Hãy bắt đầu từ những điều bình dị nhất!

Joseph Nguyen

 

Đọc 922 lần
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)

Gương Thánh Nhân

Nhận Email

Đăng ký nhận Email để có những tin tức cập nhật