ĐỐI THOẠI - Bài cảm nhận CD Đối Thoại Trong Gia Đình

 ĐỐI  THOẠI

Bóng đêm dần buông, trong ngôi nhà nhỏ bỗng chốc quạnh quẽ, vắng lặng...Anh ngồi  đó, điếu thuốc lập lòe trên tay...Dường như nỗi cô đơn đang xâm chiếm cõi lòng. Vợ anh đã bồng con về bên ngoại mấy hôm rồi! Tự nhiên nỗi nhớ dâng lên, cồn cào trong tấc dạ...

Anh và cô ấy đã giận nhau sau một trận tranh cãi nảy lửa, suýt chút nữa trở thành" bạo lực"! Cả hai đã để “cái tôi” ích kỷ lấn lướt lý trí. Và anh phớt lờ, bất cần mọi thứ.Thái độ thiếu tôn trọng đó, khiến vợ anh bị tổn thương nặng nề...và bỏ đi!...Anh vẫn ngồi đó, mặc kệ bóng đêm, suy gẫm về những lỗi lầm đã gây ra cho vợ mình! Anh nhìn quanh, bếp núc lạnh tanh, thiếu hơi ấm người phụ nữ, thiếu vắng giọng cười tiếng nói “bi bô” con trẻ...Nhận ra mình không thể chịu đựng được thêm, anh đứng phắt dậy, phóng xe qua nhà bố mẹ vợ. Phải rồi, anh cần nói lời xin lỗi, cần gặp để trao đổi, cần đối thoại với cô ấy. Mong được cô ấy lắng nghe, được thông cảm mà về với anh, chung một mai gia đình ấm êm, hạnh phúc như trước kia!

61790754 1370199909801405 8564809428455391232 o

Quả thật, trong mối quan hệ gia đình sẽ có những lúc “cơm không lành canh không ngọt”, sẽ có lúc tiếng qua tiếng lại...đó là chuyện bình thường, nhưng nếu trong gia đình thiếu sự đối thoại với nhau sẽ dẫn đến hệ lụy khó lường. Xem ra, “đối thoại” là “cứu cánh” tháo gỡ những “nút thắt” trong gia đình,  nút thắt gây tổn thương cho nhau!

Tối ngày 25/5/2019 với Chuyên đề: “Đối thoại trong gia đình” do Soeur Maria Trần Thị Xuân Hương hướng dẫn với ba nội dung chính như sau:

1/ Đối thoại là gì?

2/ Đối thoại trong gia đình

3/ Gia đình đối thoại với Thiên Chúa

Sau bài chia sẻ của Soeur, tôi nhận ra rằng: một gia đình thiếu thời gian dành cho nhau, thiếu sự quan tâm, chăm sóc, yêu thương...dễ gây bất đồng, mâu thuẫn trong chính ngôi nhà của mình. Lúc này đây, đối thoại thực sự quan trọng để gỡ rối cho nhau. Và người nói lẫn người nghe sẵn sàng đón nhận nhau trong thiện chí lắng nghe, chia sẻ ôn hoà, tôn trọng và cảm thông nhau. Cuộc đối thoại sẽ dễ dàng thuyết phục hơn khi mọi người nói chuyện trong sự ôn hòa bình tỉnh, “đối thoại không đối chọi”; trong tình thần “chia sẻ chứ không chia rẽ”; “nói chuyện chứ không to chuyện”

Trong gia đình, khi xảy ra bất đồng giữa hai vợ chồng, mâu thuẫn giữa con cái và cha mẹ... sẽ khiến tình hình khó khăn hơn, Khi người chồng hay người vợ đi làm về, họ trở nên nóng nảy giận hờn, nhăn nhó khó chịu...chúng ta khoan vội trách móc nhưng hãy đặt mình vào tâm trạng của họ và hãy đặt câu hỏi: “Liệu có chuyện gì đang xảy ra cho người đó hay không?". Khi ta đặt câu hỏi như vậy, ta dễ dàng để thông cảm cho người kia vì những hành động, lời nói khiếm nhã khiến ta buồn lòng. Có thể những chuyện ảy ra ở bên ngoài ảnh hưởng tiêu cực trên tâm trạng họ, có thể họ đang gặp chuyện gì khó khăn từ trong công ty xí nghiệ, hay các đối tác...? Nên giúp họ bình tĩnh, nhẹ nhàng, kiên nhẫn “lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”! Như vậy, hoà khí trong nhà sẽ êm thắm!

61223894 1370195696468493 8920264697148604416 o

Soeur đưa ra những tình huống hay gặp trong đời sống gia đình, và mời tham dự viên vào cuộc xử lý. Những trận cười thú vị thoải mái vang lên trong khán phòng trước những ứng xử thông minh, khiến ai nấy vui vẻ, phấn chấn!

Trong công việc thường ngày, cũng cần có “tiếng nói chung” để cùng nhau gánh vác, chia sẻ trách nhiệm ngõ hầu tránh tình trạng “quá tải” cho một người, cuộc sống gia đình sẽ đầy ắp tiếng cười hạnh phúc.

Soeur Xuân Hương gợi mở những bí quyết đối thoại thành công:

Trong bất cứ cuộc đối thoại nào nếu chúng ta hiểu và làm theo nguyên tắc sau đây thì cuộc đối thoại của chúng ta sẽ thành công: Đó là biết lắng nghe 100%; tỏ thái độ đồng thuận với lời người nói; sau đó cùng nhau điều chỉnh cho hợp lý thống nhất; rồi cùng nhau hợp tác. Tuy vậy, sẽ rất khó thực hiện nếu như “cái tôi” đặt quá cao và không tìm hiểu nguồn gốc sâu xa của vấn đề, ta sẽ không lắng nghe, hiểu và thông cảm thì cuộc đối thoại xem như không thành công!

Sau cuối cùng, Sr nhấn mạnh : Kinh Thánh dạy chúng ta đối thoại như thế nào? Cầu nguyện cũng là một cách đối thoại với Thiên Chúa. “Anh em thân mến của tôi, anh em nên biết rằng: mỗi người phải mau nghe, đừng vội nói, và khoan giận” (Gc 1,19)" . Thánh Giacobe khuyên nhủ mọi người cũng là kim chỉ nam giúp cho bầu khí gia đình trở nên mái ấm chan hoà yêu thương. Sr nhắn nhủ mọi người, trong cuộc sống hãy lắng nghe nhiều hơn nói, chậm nói và im lặng là vũ khí “tối thượng” trong giao tiếp. Khoan giận giúp ta làm chủ được lời nói, để gìn giữ hạnh phúc trong gia đình.

Sr cũng nhắc lại lời của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, trong một ngày sống gia đình của chúng ta phải thường xuyên lặp đi lặp nhiều lần 3 từ sau đây: “làm ơn, cám ơn, xin lỗi”, có như thế cuộc sống gia đình của chúng ta sẽ bình an và hoan lạc hơn.

Điều quan trọng hơn hết mọi kỹ năng trên là mỗi gia đình cần đối thoại với Thiên Chúa. Hãy đưa những vấn đề, câu chuyện của gia đình mình nói cho Thiên Chúa nghe, câu chuyện càng bế tắc khó khăn thì càng phải cho Thiên Chúa biết, hãy chia sẻ với Thiên Chúa trước khi ta chia sẻ với người khác, gia đình hạnh phúc khi biết đặt việc đối thoại với Thiên Chúa ưu tiên hàng đầu. Trong bất cứ cuộc đối thoại nào gặp khó khăn, ta hãy dâng lời cầu nguyện xin Chúa soi sáng để giúp ta tìm ra lối thoát trong tình huống bế tắc của gia đình. Nền tảng hạnh phúc gia đình chính là cầu nguyện với Chúa, xin Ngài hiện diện và để Lời Chúa hướng dẫn ta. Hãy cùng vợ chồng, con cái dành thời gian cho Chúa “Lạy Chúa xin cho chúng con tình yêu hằng ngày” (ĐGH Phanxico)

“Cầu nguyện là bảo hiểm của hôn nhân” là thông điệp Sr Maria muốn nhắn gửi đến các tham dự viên trong buổi thuyết giảng đầy ấn tượng hôm nay!

Anna Phi Huyền.

Đọc 1206 lần
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)

Gương Thánh Nhân

Nhận Email

Đăng ký nhận Email để có những tin tức cập nhật