Chỉ kiếm tìm Nước Chúa mới có thể làm cho tất cả mọi người sống đúng với phẩm giá

Đức Thánh Cha Phanxiô đã nói về "Thiên Chúa quan phòng" Vatican (VIS) – Trưa Chúa Nhật 02/03/2014, Đức Thánh Cha Phanxiô đã xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc của ngài để đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu hành hương tại quảng trường Thánh Phêrô. Trước khi cầu nguyện, ngài nói về "Thiên Chúa quan phòng" và cách thế mà tiên tri Isaia trình bày về điều này với hình ảnh của tình yêu từ mẫu tràn đầy hiền dịu. Ngài giải thích: "Thiên Chúa không quên chúng ta, bất kỳ ai trong chúng ta! Ngài không quên ai cả. Ngài nhớ đến mọi cái tên và họ. Ngài yêu thương chúng ta, và không quên chúng ta. Tư tưởng tốt đẹp này là lời mời gọi hãy tin tưởng vào Thiên Chúa".

"Khi nghĩ đến những người sống trong hoàn cảnh bất ổn, hay trong nghèo khổ, vốn xúc phạm đến phẩm giá của họ, những lời này của Chúa Giêsu có vẻ trừu tượng, nếu không muốn nói là ảo tưởng. Nhưng trên thực tế chúng có nhiều liên quan hơn bao giờ hết! Chúng nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta không thể làm tôi hai chủ: Thiên Chúa và tiền của. Bao lâu con người còn tìm cách tích lũy của cải cho mình, thì sẽ không có công bằng. Chúng ta phải thật hiểu điều này! Thay vào đó, nếu chúng ta tín thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa, cùng nhau tìm kiếm Nước Trời, thì không một ai sẽ thiếu thốn những thứ cần thiết để sống xứng đáng với phẩm giá của mình".

"Một con tim bị thống lĩnh bởi lòng khao khát chiếm hữu là một con tim trống vắng Thiên Chúa... Trong một con tim bị của cải xâm chiếm thì không có nhiều chỗ cho đức tin. Tuy nhiên, nếu chúng ta dành chỗ cao trọng nhất cho Thiên Chúa, thì tình yêu của Ngài sẽ dẫn dắt chúng ta sẻ chia của cải của mình, để chúng phục vụ cho các dự án liên đới và phát triển, như chúng ta có thể thấy ở nhiều mẫu gương, ngay cả mới đây, trong lịch sử của Giáo Hội. Và bằng cách này, sự quan phòng của Thiên Chúa đi ngang qua sự phục vụ, và sự sẻ chia của chúng ta đối với tha nhân".

Đức Thánh cha nói thêm: "Con đường mà Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta thấy dường như không thực tế so với tâm thức phổ biến và đối với quan điểm về các vấn đề mà cuộc khủng hoảng kinh tế gây ra... Để đảm bảo rằng không ai thiếu lương thực, nước uống, quần áo, chỗ ở, công việc, và sức khỏe, thật cần thiết để tất cả chúng ta phải nhận biết rằng chúng ta là con cái của Thiên Chúa Cha trên Trời và vì vậy tất cả chúng ta đều là anh em của nhau, và phải cư xử với nhau cho xứng hợp".

Đức Thánh Cha kết luận bài huấn dụ của mình bằng cách mời gọi những người hiện diện dâng lời nguyện xin Đức Mẹ cầu bàu "để tất cả chúng ta có thể nỗ lực sống đời sống thanh đạm và đúng mực, chú ý đến những nhu cầu của những anh chị em có hoàn cảnh khó khăn nhất".

Tạ Ân Phúc

Đọc 2440 lần
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)

Gương Thánh Nhân

Nhận Email

Đăng ký nhận Email để có những tin tức cập nhật