Bầu chọn ứng viên giám mục ở Trung Quốc

Ngày 08-05-2014 vừa qua giáo phận Thành Đô (Trung Quốc) đã tổ chức bầu chọn ứng viên giám mục giáo phận. Đây là cuộc bầu chọn ứng viên giám mục đầu tiên từ khi Đức hồng y Bergoglio được bầu làm Giáo hoàng và ông Tập Cận Bình được bầu vào chức vụ Chủ tịch Trung Quốc hồi tháng 3 năm 2013.

Giáo phận Thành Đô có khoảng 120.000 người Công giáo, trống toà từ năm 1998. Cuộc bầu chọn ngày 08-05 vừa qua diễn ra tại một khách sạn ở Thành Đô, có mặt các viên chức chính phủ, dưới sự chứng kiến của hai giám mục của tỉnh Tứ Xuyên được Toà Thánh chấp thuận: Đức giám mục Phêrô La Tuyết Cương, giáo phận Nghi Tân và Đức giám mục Giuse Trần Công Ngao, giáo phận Nam Sung.

Tổng cộng có 47 người tham gia bỏ phiếu bầu chọn, gồm 21 linh mục, 3 phó tế, 4 nữ tu và 19 giáo dân. Họ sẽ chọn ra một trong ba linh mục trong danh sách đề cử: Đường Viễn Các, Chung Thành và Lý Tấn Huyền, cả ba đều là linh mục giáo phận. Trong vòng đầu tiên, 34 người bầu chọn cho cha Đường, cha Chung được 12 phiếu và cha Lý 1 phiếu. Ở vòng thứ hai, ứng viên duy nhất là cha Đường đạt 39 phiếu ủng hộ, 8 phiếu không đồng ý, trở thành ứng viên giám mục.

Cha Đường sinh năm 1963 và thụ phong linh mục năm 1991. Cha hiện là Chủ tịch Hội Công giáo Yêu nước tại Thành Đô. Hội Công giáo Yêu nước là một tổ chức do Chính phủ thành lập vào cuối năm 1950 để kiểm soát sinh hoạt của Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc đại lục, Hội này không được Toà Thánh công nhận.

Kết quả cuộc bầu chọn ngày 08-05 sẽ được thông báo cho Hội đồng Giám mục Trung Quốc tại Bắc Kinh (Hội đồng này cũng không được Toà Thánh công nhận). Hội đồng Giám mục Trung Quốc sẽ đưa ra quyết định có phê chuẩn cha Đường là giám mục giáo phận Thành Đô hay không. Sau khi được phê chuẩn mới có thể tiến hành lễ phong chức.

Mối quan hệ giữa Toà Thánh và Trung Quốc đã xuống mức thấp nhất trong thập kỷ qua vào năm 2011 và năm 2012 khi Trung Quốc phê chuẩn việc truyền chức cho ba giám mục mà không có sự chấp thuận của Đức giáo hoàng. Theo điều 1382 của Bộ Giáo luật, các giám mục này và cả vị giám mục không được Đức giáo hoàng uỷ nhiệm để tấn phong một người làm giám mục, đều phải chịu vạ tuyệt thông tiền kết dành cho Toà Thánh.

Cần nhắc lại rằng một linh mục được đề cử làm ứng viên giám mục trong các cuộc bầu chọn do chính quyền tổ chức vẫn có thể đồng thời được Toà Thánh chấp thuận. Đó là trường hợp của cha Giuse Trần Công Ngao với 100% số phiếu đề cử (23/23) và cha Methodius Khuất Ái Lâm với 54 trên tổng số 55 phiếu đề cử. Sau đó cha Trần Công Ngao trở thành giám mục giáo phận Nam Sung và cha Khuất Ái Lâm đã được tấn phong làm Tổng giám mục Tổng giáo phận Trường Sa.

Vũ Bình

Nguồn: WHĐ

Đọc 1877 lần
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)

Gương Thánh Nhân

Nhận Email

Đăng ký nhận Email để có những tin tức cập nhật