Print this page

Lào Cai: Chương trình Chiếc áo mùa đông

By Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành Tháng 1 09, 2014 2698

Trong những ngày vừa qua tại các tỉnh miền Bắc, nhất là tại vùng núi Tây Bắc những đợt rét đậm, rét hại làm cho người dân hết sức cực nhọc. Có thể nói đây là đợt rét nhất kể từ 20 năm qua. Tại tỉnh Lào Cai, không chỉ có huyện Sapa mà còn ở Bát Xát, Bắc Hà đều thấy có tuyết rơi rất dày. Người dân gặp rất nhiều khó khăn, nhất là người già và trẻ em. Các em đến trường quả là một thách đố lớn. Hoa mầu và gia súc bị thiệt hại đáng kể.

HÌnh ảnh

Nghe tin này, nhiều cá nhân và tập thể đã chung tay góp sức chia sẻ những khó khăn vất vả cùng các bản làng dân tộc. Trong tâm tình đó, ngày Chúa Nhật 05.01.2014, giáo xứ Lào Cai cùng kết hợp với công ty TTCL & TVC (Toyo Việt Nam và Toyo Thái) nằm trên địa bàn giáo xứ tổ chức chương trình “Chiếc áo mùa đông” dành cho những người dân tộc H’Mông tại thôn Phìn Hồ Thầu, xã Tà Phời, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Bản này chỉ có 33 hộ và 237 người và cách thành phố Lào Cai khoảng 35 km về hướng Tây Nam nhưng cuộc sống lại hoàn toàn khác. Những người dân nơi đây không chỉ nghèo, văn hóa thấp mà còn rất ít được tổ chức xã hội, từ thiện quan tâm.

Chương trình Chiếc áo mùa đông

Đoàn được chia làm hai nhóm. Nhóm thứ nhất gồm các Thầy và các bạn trẻ giáo xứ Lào Cai đi trước. Nhóm này có trách nhiệm liên lạc và chuẩn bị quà cũng như chuyên chở quà tới bản dân tộc. Khi tới nơi, các bạn trẻ tập trung từng hộ tại trường Mầm Non Phìn Hồ Thầu để chuẩn bị nhận quà.

Nhóm thứ hai gồm cha Giuse Nguyễn Văn Thành – Quản xứ Lào Cai và các anh chị em đại diện công ty Toyo đi sau. Khi tới nơi, mọi sự đã sẵn sàng. Cha xứ và đại diện công ty có lời chia sẻ và phát quà cho các hộ gia đình, đặc biệt tặng áo ấm cho các em nhỏ. Mỗi phần quà cho một gia đình khoảng trên dưới 600.000đ, phụ thuộc vào số người trong gia đình đó. Mỗi phần quà gồm có 10kg gạo, 1 thùng mỳ tôm, 1 chai nước mắm, 4 gói bột canh, 1 đôi ủng, 1 túi xà phòng Vi Dân 3 kg và mỗi người 1 bộ quần áo ấm, 1 mũ len và 1 đôi gang tay.

Bầu khí nhộn nhịp khác thường. Người nhận thì quá vui mừng. Người tặng cũng phấn khởi không kém vì mình được chia sẻ. Anh Giuse Chúng – đại diện cho các gia đình phát biểu: “Chúng con rất vui vì có sự hiện diện của cha và mọi người. Hơn nữa, chúng con lại còn được nhận quà nhiều như thế này. Chúng con cám ơn cha và mọi người nhiều”.

Anh Hậu đại diện cho công ty Toyo cũng nói lên niềm vui sướng của mình: “Tạ ơn Chúa và Đức Mẹ, chuyến công tác xã hội này đã kết thúc và thành công tốt đẹp, mang lại niềm vui cho bà con trong những ngày cuối năm giá rét. Từ đó, các bạn trẻ trong công ty có được một ngày Chúa Nhật thật ý nghĩa khi hiểu được đời sống và hoàn cảnh của những người dân tộc”.

Sau khi phát quà xong, các bạn trẻ đến thăm đại diện một số gia đình trong bản để tận mắt nhìn thấy cuộc sống thực của họ ra sao. Mọi người đều cảm nghiệm được sự nghèo nàn nhưng đơn sơ của những người sống nơi đây. Hơn nữa, mọi người đều cảm nhận được câu Lời Chúa “cho thì có phúc hơn là nhận” hay “cho người khác dù chỉ là một ly nước lã thôi Chúa cũng sẽ không quên”.

Chuyến công tác bác ái của giáo xứ Lào Cai cùng kết hợp với công ty TTCL & TVC (Toyo Việt Nam và Toyo Thái) tại thôn Phìn Hồ Thầu kết thúc lúc 16g00. Mọi người trong đoàn đều vui mừng và tạ ơn Chúa. Những nghĩa cử yêu thương và bác ái như thế này phải được các bạn trẻ đón nhận và áp dụng nhiều trong cuộc sống.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Nguồn: VietCatholic

Rate this item
(1 Vote)