GP. Ban Mê Thuột: Thánh lễ tạ ơn và khánh thành nhà thờ Giáo xứ Xuân Lộc

  By Anh Thư Tháng 1 15, 2014 3931

  Sáng ngày 14. 01. 2014, hàng ngàn người hân hoan tiến về giáo xứ Xuân Lộc, ngọn đồi cao bỗng tưng bừng như ngày hội. Bởi hôm nay là ngày trọng đại: Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Banmêthuột long trọng chủ sự thánh lễ tạ ơn khánh thành Nhà thờ mới.

  Xem Hình

  Đúng 9g00, đoàn rước trang trọng tiến về tiền đường Nhà Chúa trong tiếng nhạc hùng tráng, trang trọng. Sau nghi thức cắt băng khánh thành và mở cửa Nhà thờ, ĐGM Giáo phận và đoàn rước tiến vào trong thánh đường trong tiếng hát hân hoan của ca đoàn.

  GP. Ban Mê Thuột: Thánh lễ tạ ơn và khánh thành nhà thờ Giáo xứ Xuân Lộc

  Sau lời chào mừng của Linh mục Giuse Bùi Văn Trường, Quản xứ giáo xứ Xuân Lộc, ĐGM Vinh Sơn long trọng cử hành thánh lễ khánh thành nhà thờ Giáo xứ Xuân Lộc với sự tham dự của hơn 40 linh mục, đông đảo tu sĩ nam nữ và khoảng 4.000 người trong và ngoài giáo phận.

  Trong nghi thức thánh hiến bàn thờ, ĐGM tiếp nhận linh cốt của thánh tử đạo Augustinô Schoeffler (còn gọi là cha Augustinô Đông) và cung kính đặt linh cốt dưới bàn thờ.

  Tân thánh đường được bắt đầu khởi công ngày 18. 7. 2006, và ngày 06. 10. 2006, thánh lễ tạ ơn đặt viên đá đầu tiên do Đức Giám Phaolô Nguyễn Văn Hòa chủ sự.

  Ngược dòng thời gian, vào ngày 22. 12. 1980, có bốn gia đình thuộc giáo xứ Mỹ Lộc, giáo phận Vinh đến Xuân Lộc lập nghiệp. Họ thường qui tụ nhau lại mỗi tối Chúa Nhật để dâng lên Chúa lời tạ ơn. Ngày 05. 5. 1981, cha Phêrô Trần Anh Kim, quản xứ Giáo xứ Vinh An cho phép thành lập giáo họ Xuân Lộc gồm 21 hộ với gần 100 giáo dân.

  Đất lành chim đậu, đầu năm 1981 có thêm 17 hộ thuộc giáo xứ Xuân Tình di cư vào vùng đất này. Ngày 28. 03. 1981, có 71 hộ thuộc giáo xứ Xuân Tình đến lập nghiệp. Vì thế, ngày 07. 10. 1982, cha Phêrô thành lập giáo họ Xuân Tình.

  Số hộ đến đây càng ngày càng đông, cha Phêrô thành lập thêm giáo họ Tân Bình. Đến tháng 06 năm 1989, thêm giáo họ Phương Trạch. Năm 1994, có hơn 50 hộ đồng bào dân tộc M’Nông thuộc buôn Daksăk được lãnh nhận bí tích Rửa tội và được lập thành giáo họ Đăksăc.

  Ngày 03. 02. 1995, cha Anrê Trần Xuân Cương, quản xứ giáo xứ Vinh An, sát nhập 5 giáo họ Xuân Lộc, Xuân Tình, Tân Bình, Phương Trạch, Đắksắk thành Giáo vùng Đăksăk, nhận Đức Mẹ Lên Trời làm bổn mạng.

  Ngày 08. 6. 2006, Giáo họ Xuân Lộc được nâng lên hàng giáo xứ, Đức Cha Giuse Trịnh Chính Trực cử cha Đaminh Phạm Sĩ Hiện, quản xứ giáo xứ Thổ Hoàng làm quản nhiệm...Năm 2007, cha Đaminh lập thêm giáo họ Đăk Hà.

  Ngày 08. 8. 2008, giáo xứ Xuân Lộc được Đức Giám quản Phaolô Nguyễn Văn Hòa cử linh mục Giuse Bùi Văn Trường làm quản xứ tiên khởi.

  Hôm nay việc xây dựng đã hoàn tất, tân thánh đường khang trang, đứng sừng sững trên ngọn đồi cao trông thật uy nghiêm. Phía trước tiền đường là một khoảng không gian rộng, thoáng mát. Lòng nhà thờ có sức chứa khoảng 1.000 người. Người ta có thể lên nhà thờ bằng những bậc tam cấp rộng rãi; cũng có lối cho xe lên sát cạnh nhà thờ. Đường dẫn đến nhà thờ cũng là đường dẫn đến Giáo Hội. Giáo Hội đưa con người đến với sự thật, sự sống và hạnh phúc... Tại bất cứ nơi nào trên thế giới, nhà thờ vẫn là biểu trưng cho sự sống. Nhà thờ là nơi gặp gỡ giữa con người với Thiên Chúa, giữa người với người. Gặp gỡ trong lời cầu nguyện, trong chia sẻ, trong lời chúc bình an... Nhà thờ, nơi người Kitô hữu luôn được mời gọi nối kết nhau trong đức tin với cuộc sống hằng ngày.

  Trong phần diễn giảng bài Tin Mừng (Ga 4, 7 – 25) “Thiên Chúa là Thần Khí, và những kẻ thờ phượng Người phải thờ phượng trong Thần Khí và Sự thật”, ĐGM nhắn nhủ mọi người thờ phượng Thiên Chúa, sống Tin Mừng theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Linh, và cố gắng trở nên những viên đá sống động, làm vinh danh Thiên Chúa trước mặt người đời.

  Giáo xứ Xuân Lộc có 6 giáo họ, hơn 1400 gia đình với hơn 7.000 giáo dân. Trong đó có một giáo họ sắc tộc gần 1.000 người. Tuy còn non trẻ, nhưng nhờ sự năng nổ, nhiệt tình và trẻ trung của cha Giuse Bùi Văn Trường, Giáo xứ Xuân Lộc đã đi vào nề nếp, với đầy đủ các ban ngành, đoàn thể trưởng thành.

  Hiện nay Giáo xứ đã có thêm nhà xứ khang trang, nhà sinh hoạt giáo lý; một cộng đoàn nữ tu Dòng Nữ Vương Hòa Bình giúp cha sở những công việc mục vụ. Hiện các chị đang phụ trách trường mầm non tư thục Vành Khuyên được phụ huynh rất tín nhiệm.

  Sau thánh lễ, ĐGM và mọi người cùng chia sẻ niềm vui với giáo xứ trong bữa liên hoan thân mật và thưởng thức những màn văn nghệ “cây nhà lá vườn” thật sinh động, hào hứng.

  ANH THƯ

  Nguồn: VietCatholic

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.