2OO năm Hiến binh Vatican

2OO năm Hiến binh Vatican

Nhân dịp kỷ niệm 200 năm thành lập lực lượng Hiến binh Vatican, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ngỏ lời tri ân hoạt động không mệt mỏi của lực lượng lâu nay vẫn gìn giữ an ninh cho Tòa Thánh.

Đức Thánh Cha vinh danh hiến binh

Thánh lễ trang trọng đã được tổ chức vào ngày 18.9 tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô ở Rome, với sự tham gia của các hiến binh cùng phu nhân của họ. Khoảng 130 quân nhân trong đồng phục đặc trưng đã mang vác thánh giá, giúp lễ và đọc kinh cầu nguyện với sự chủ tế của Đức Thánh Cha. Trong bài phát biểu vinh danh hiến binh của Vatican, Đức Phanxicô nhấn mạnh các thành viên của lực lượng này không chỉ bảo vệ người đứng đầu Tòa Thánh mà họ còn bảo đảm luật pháp, trật tự và an toàn của mọi cá nhân trên lãnh thổ Vatican với lòng nhân hậu và sự cẩn trọng, theo đài Radio Vatican.

Trong bài huấn dụ nhân dịp đặc biệt này, Đức Thánh Cha đã chỉ ra 3 hạng người khác nhau, được gọi lần lượt là kẻ bóc lột, kẻ lừa đảo và người chính trực. Ngài nhận định “đấng tối cao” của kẻ bóc lột chính là đồng tiền, và cách hành xử của họ bị khống chế bởi đầu óc gian manh, muốn trục lợi từ những người khác. Còn kẻ lừa đảo luôn tìm cách lọc lừa và trộm cắp từ ông chủ của mình, từ hành động nhận tiền lẻ hôm nay, kế đến là nhận hối lộ ngày hôm sau, và dần dần biến thành kẻ tham nhũng. Còn người chính trực luôn theo chân Chúa Giêsu, luôn cầu nguyện vì người khác và nhận được lời nguyện cầu của người khác cho mình.

Đức Thánh Cha nói, điều đáng buồn là thời nay kẻ bóc lột và lừa đảo luôn hiện diện khắp nơi. Ngài cho hay Hiến binh Vatican trong 200 năm qua đã nỗ lực hết sức để ngăn chặn những con người có hành vi bóc lột hoặc lừa đảo người khác như Kinh Thánh đã chỉ ra. Ngài ngỏ lời tri ân các thành viên lực lượng này vì công việc của họ, dù không được trả công tương xứng, đã bảo vệ an ninh cho mọi người và chấp nhận phải hy sinh cả mạng sống. Không ít lần họ phải chống cự trước sự cám dỗ của những kẻ muốn mua chuộc mình. Tuy nhiên, hiến binh luôn giữ vững được tinh thần chính trực và liêm khiết sau 2 thế kỷ phục vụ thành quốc Vatican. Đức Giáo hoàng kết lại: “Ta chúc các con luôn nhận được sự công nhận của dân chúng Vatican, từ những người ở tầng lớp thấp nhất đến cao nhất”.

Hé lộ bí mật của hiến binh

Về mặt luật pháp, thành Vatican là một quốc gia có chủ quyền với lãnh thổ rộng 44  hecta được bao quanh bởi dãy tường kín trong lòng thủ đô Rome của Ý. Tính đến năm ngoái, số dân tại Vatican là 842 người, nên nơi đây được xem là quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới về diện tích lẫn dân số. Bên cạnh Đội cận vệ Thụy Sĩ (thường được gọi là lính gác Thụy Sĩ), là đội quân chính quy kiêm cận vệ giáo hoàng; công tác giữ gìn an ninh trật tự trên lãnh thổ Vatican thuộc về quyền hạn của đội Hiến binh, theo tờ The Washington Post.

Cũng trong dịp này, đồng tiền trị giá 2 euro đã được phát hành hồi giữa tháng 6 nhằm kỷ niệm 200 năm thành lập Hiến binh Vatican. Tư lệnh Domenico Giani cũng tuyên bố sẽ tổ chức buổi hòa nhạc đặc biệt vào ngày 17.12 để gây quỹ cho các trẻ em tại Cộng Hòa Trung Phi và tại các khu vực của Ý bị động đất tàn phá vào cuối tháng 8.

Như vậy, Hiến binh Vatican là lực lượng đảm nhận trọng trách canh gác thành quốc Vatican và những khu vực bên ngoài thuộc về Tòa Thánh. Đây là lực lượng đảm bảo an ninh cho những nơi này, duy trì trật tự công cộng và ngăn ngừa tội ác, bên cạnh các bổn phận của cảnh sát tư pháp và bảo vệ biên giới của thành quốc Vatican. Đức Giáo Hoàng Piô VII đã ký sắc lệnh thành lập hiến binh vào năm 1816, sau khi Hội nghị thành Vienna từ năm 1814-1815 đã dẫn đến việc khôi phục vùng lãnh thổ của giáo hoàng. Theo website của Vatican, ứng viên cho vị trí này phải là nam giới Công giáo độc thân, tuổi từ 21 - 25, có bằng tốt nghiệp trung học và cao ít nhất 1m73.

Ít ai biết được bất chấp diện tích nhỏ của thành quốc, nơi đây có số lượng “tội phạm” đặc biệt cao, nếu tính theo dân số. May mắn là hầu hết các trường hợp phạm tội tại quốc gia nhỏ nhất thế giới đều thuộc dạng trộm vặt, như móc túi du khách và hầu hết những kẻ trộm cắp này đến từ nơi khác. Lịch sử của Vatican chỉ ghi nhận duy nhất một vụ án mạng, theo đó vào năm 1999, một cận vệ Thụy Sĩ đã bắn chết chỉ huy và phu nhân của ông này trước khi tự sát. Khi kẻ sát nhân người Thổ Nhĩ Kỳ Ali Agca ám sát hụt Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vào năm 1981, lực lượng truy bắt hung thủ là cảnh sát Ý vì họ được phép tuần tra quảng trường Thánh Phêrô.

Dưới sự dẫn dắt của Tư lệnh Domenico Giani, một cựu mật vụ Ý, cũng là cận vệ chính của Đức Giáo hoàng hiện tại, năng lực của Hiến binh Vatican đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây, khi gia nhập cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) vào năm 2008 và đầu tư mạnh vào các thiết bị công nghệ. Một khi tóm được tội phạm, Hiến binh Vatican nhốt nghi phạm tại trụ sở của họ, do không có nhà giam chính thức trên lãnh thổ Vatican. Sau khi Vatican độc lập vào năm 1929, giới chức trách cũng mở một trại giam nhưng chỉ gồm 3 xà lim, và theo một tờ báo đưa tin vào năm 1965, trại giam này có quang cảnh khá lý tưởng, có thể nhìn thấy vườn hoa của giáo hoàng. Tuy nhiên, do hiếm khi nào có “khách”, nhà tù này đã đóng cửa và chuyển thành nhà kho chứa lương thực vào năm 1955.

ĐỊNH NGUYỄN

Đọc 552 lần
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)

Gương Thánh Nhân

Nhận Email

Đăng ký nhận Email để có những tin tức cập nhật