Tòa Thánh không nhận được đề nghị chính thức về việc làm trung gian cho cuộc giải quyết khủng hoảng tại Venezuela

  By Mai Tâm Tháng 7 24, 2016 1048

  Tòa Thánh không nhận được đề nghị chính thức về việc làm trung gian cho cuộc giải quyết khủng hoảng tại Venezuela

  WHĐ (24.07.2016) – Hôm thứ Năm 21-07, Tổng thư ký Liên hiệp các Quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), ông Ernesto Samper, loan báo rằng chính quyền Venezuela đã chấp nhận có một đại diện Tòa Thánh trong tổ chức quốc tế làm trung gian cho một cuộc đối thoại với phe đối lập theo yêu cầu của tổ chức này.

  Trả lời câu hỏi của các nhà báo về lời loan báo trên đây, cha Federico Lombardi, giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, nói rằng “trong quá khứ, Tòa Thánh đã từng tỏ ra sẵn sàng” góp phần vào cuộc đối thoại. Tuy nhiên, cha Lombardi nói thêm, Tòa Khâm sứ tại Caracas (thủ đô của Venezuela) cũng như Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh chưa nhận được một đề nghị chính thức nào về vấn đề này.

  Từ nhiều tháng nay Venezuela đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội to lớn. Sự sụt giảm giá dầu -vốn là một trong những nguồn tài nguyên chính của nước này- càng làm cho cuộc khủng hoảng thêm trầm trọng. Thêm vào đó, đất nước này còn phải đối phó với một nạn lạm phát phi nước đại, nạn khan hiếm thực phẩm và nhu yếu phẩm, thuốc men chẳng hạn. Dân chúng, trong tình trạng tuyệt vọng, đang phải xếp hàng trong những dòng người dài vô tận chờ đợi trước các cửa hàng trống rỗng, giữa những cuộc rối loạn và các vụ cướp bóc.

  Phe đối lập, vốn đã giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 12/2015 vừa rồi, đã lên tiếng đòi truất phế Tổng thống Nicolas Madura bằng một cuộc trưng cầu dân ý.

  (Nguồn: WHĐ - Theo: Vatican Radio)

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.