Câu hỏi thường gặp về hôn nhân: Ý nghĩa của hôn nhân và sự khác biệt giới tính (1)

  1. Hôn nhân, khởi điểm tốt lành là gì?

  Để hiểu thế nào là hôn nhân, tốt nhất hãy bắt đầu với nhân vị.Hôn nhân là mối tương quan duy nhất giữa hai con người cụ thể, một người nam và một người nữ.Chúng ta tự hỏi, "Là một con người, một người nam hay một người nữ, có nghĩa là gì?".

  - Trước tiên, người nam và người nữ được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa (x. St 1, 27).Điều này có nghĩalà họ có nhân cách cao đẹp và có giá trị.Ngoài ra, vì "Thiên Chúa là tình yêu" (1 Ga 4, 8) nên mỗi người - được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa - đạt đến sự trọn vẹn của mình bằng cách yêu thương người khác.

  -Thứ hai, người nam và người nữ là những thân xác con người.Thân xác- nam hay nữ - là một phần thiết yếu của con người.Giới tính không làsự suy tính lại hay một cấu trúc xã hội đơn thuần.Thân xác địnhhình nên những gì nó có ý nghĩa để yêu thương như một nhân vị.

  Tóm lại, khi chúng ta nghĩ về hôn nhân, chúng ta phải suy nghĩ vềnhân vị- được tạo ra với nhân cách cao đẹp, và được mời gọi yêu thương như là một thân xác con người, người nam hay người nữ.

  trở lại đầu trang

  2.Hônnhân đến từ đâu?

  "ChínhThiên Chúa là Đấng tác tạo hôn nhân" (Gaudium Et Spes, số 48). Khi Chúa tạo dựng con người theo hình ảnh của Ngài, như là người nam và người nữ, Ngài đặt trong con tim họ ước muốn và trách nhiệm yêu thương – để tự hiến hoàn toàn cho người khác. Hôn nhân là một trong hai cách thức để một người nào đó có thể tự hiến hoàn toàn (cách còn lại là giữ sự tinh tuyền, dâng hiến hoàn toàn cho Thiên Chúa) (x. FC 11). Hôn nhân không phải là tư tưởng nảy sinh từ xã hội loài người haybởi bất cứ tôn giáonào - đúng hơn, hôn nhân nảy sinh từ nhân vị, là người nam và người nữ, xã hội và tôn giáo chỉ khẳng định và củng cố hôn nhân. Vì thế sự thật về hôn nhân gần gũi tất cả mọi người, không phân biệt tín ngưỡng tôn giáo hoặc không tôn giáo. Cả đức tinvà lýtrí đều nói về ý nghĩa đích thực của hôn nhân.

  3.Hôn nhân là gì?

  Hôn nhân là một cộng đồng sống chung suốt đời dựa trên sự chung thủy lẫn nhau và duy nhất giữa một người nam và một người nữ,tự bản tính hôn ước hướng về thiện ích của đôi vợ chồng và việc sinh sản cùng giáo dục con cái (GLCG số 1601).Mối dâyhôn nhân là bất khả phân ly - có nghĩa là, nó kéo dài "cho đến khi cái chết chia lìa". Trung tâm của tình yêu hôn nhân: là toàn bộ quà tặng của chính người chồng và người vợ tự do dâng hiến cho nhau.Do sự khác biệt vềgiới tính, người chồng và người vợ có thể thực sự trở thành "một xương một thịt" và có thể trao hiến cho nhau "hữu thể thực là đứa con, sự phản ánh sống động tình yêu của họ" (FC, số 14).

  Hôn nhân giữa một ngườinam đã đượcrửa tội và một người nữ đã được rửa tội là một bí tích.Điều này có nghĩa là mốitương giữa chồng và vợ là một dấu chỉ hữu hình của tình yêu hy sinh của Chúa Kitô dành cho Giáo Hội của Người.một bí tích, hôn nhân mang lại cho đôi vợ chồng ân sủng cần thiết để yêu nhau một cách quảng đại, noi gương Chúa Kitô.

  4. Tại saohôn nhânkhông thểđược"định nghĩa lại" bao gồm hai ngườinamhoặc hai người nữ?

  Từngữ"hôn nhân" không chỉ đơn thuần là một nhãn hiệu có thể gắn vào các loại tương quan khác nhau.Thay vào đó, "hôn nhân" phản ánh một thựctại sâu xa - thực tại của sự hiệp nhất độc nhất, sinh hoa trái, và suốt đời, chỉ có thể có giữa một người nam và một người nữ.Cũng như oxy và hydro rất cần thiếtcho nước, thì sự khác biệt giới tính là điều cần thiết cho hôn nhân.Các nỗ lực để "định nghĩa lại" hôn nhân bao gồm hai người cùng giớitính phủ nhận thực tại về hôn nhân.Điều đó cũng giống như không thểcố gắng "định nghĩa lại" nước bao gồm oxy và nitơ.

  5. Sự khác biệtgiới tínhlà gì?

  Sự khác biệt giới tính là sự khác biệtngười namvới người nữ và người nữ với người nam.Nó ảnh hưởng đếnmột con người ở mọi bình diện của sự sống: di truyền, sinh học, tình cảm, tâm lý, và xã hội.Sự khác biệt giới tính là một sự khác biệt không thểđơn giản hóa được.Nó không giống như bất kỳsự khác biệt nào khác mà chúng ta trải qua, bởi vì sự khác biệt giới tính - và chỉ có khác biệt giới tính – làm nên sự hiệp nhất hoàn toàn giữa người chồng và người vợ, vốn là trung tâm của hôn nhân.Sự khác biệt giữa nam giới và nữgiới là vì lợi ích của sự hiệp nhất của họ với nhau.Đó là những gìtạo nên sự hiệp nhất vợ chồng.

  (còn tiếp)

  Nguồn: usccb.org

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.