Chuyến tông du Thánh Địa đã hỗ trợ cho sự hiệp nhất Kitô giáo

  By Tạ Ân Phúc Tháng 5 30, 2014 3070

  Vatican - Hôm thứ thư 28/5/2014, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết cuộc hành hương đến Thánh Địa nuôi dưỡng khát khao hiệp nhất Kitô giáo và ngài khích lệ người Công giáo cầu xin Thiên Chúa giúp "hàn gắn vết thương" chia rẽ các tín hữu.

  Đức Thánh Cha cho hay: "Tôi cảm tạ Thiên Chúa. Ngài dẫn đưa tôi đến vùng đất được chúc phúc, nơi chứng kiến sự hiện diện mang tính lịch sử của Chúa Giêsu và nơi diễn ra các sự kiện chủ yếu của Do Thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo".

  Trò chuyện với hàng ngàn khách hành hương trong buổi triều yết chung thứ Tư hàng tuần, Đức Thánh Cha suy tư về cuộc gặp các nhà lãnh đạo Chính thống giáo tại Mộ Thánh Chúa ở Giêrusalem. Tại ngôi mộ mà thi hài Chúa Giêsu Kitô được chôn cất và sống lại, "tất cả chúng ta cảm thấy cay đắng và đau khổ vì sự chia rẽ tiếp tục diễn ra giữa những người môn đệ của Chúa Kitô, điều này đã thực sự gây tổn hại to lớn đến con tim".

  Đức Thánh Cha Phanxicô mô tả cuộc gặp gỡ với Đức Thượng Phụ Chính Thống Giáo Bartholomew của Constantinople là "tột đỉnh của chuyến tông du" và thuật lại những cầu nguyện của họ tại Mộ Thánh Chúa với Đức Thượng Phụ Chính Thống Hy Lạp Theophilos III của Jerusalem, Đức Thượng Phụ nghi lễ Armenia Nourhan, các tổng giám mục và giám mục từ các Giáo Hội khác nhau, cùng nhiều giáo dân. Đức Thánh Cha cho biết: "Chúng ta vẫn đang chia rẽ; tại nơi đó, nơi việc công bố sự phục sinh vang lên, nơi Chúa Giêsu ban cho chúng ta sự sống, chúng ta vẫn chia rẽ. Nhưng trên hết, trong buổi cầu nguyện đó tình huynh đệ, sự quý trọng và tình cảm dành cho nhau thật phong phú, chúng tôi nghe tiếng của Đấng Chăn chiên Tốt lành Phục sinh mong muốn đưa tất cả con chiên của Ngài vào cùng một đàn chiên; chúng tôi cảm thấy mong muốn hàn gắn vết thương và theo đuổi con đường hiệp thông trọn vẹn bằng sự kiên trì".

  Đức Thánh Cha nói thêm: "Một lần nữa, như các vị tiền nhiệm của tôi, tôi cầu xin tha thứ cho những gì chúng ta đã thực hiện nhằm tạo nên sự chia rẽ đó và tôi cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần giúp chúng ta chữa lành những vết thương mà chúng ta đã gây ra cho các anh em khác". "tất cả chúng ta là anh em trong Chúa Kitô, và với Đức Thượng Phụ Bartholomew, chúng ta là bạn bè, anh em; chúng ta đã chia sẻ mong muốn đi cùng nhau, làm những gì chúng ta có thể thực hiện hôm nay: cùng nhau cầu nguyện, cùng nhau làm việc vì đàn chiên của Thiên Chúa, để tìm kiếm hòa bình và bảo vệ thụ tạo, nhiều điều mà chúng ta có điểm chung".

  Đức Thánh Cha giải thích với những người tham dự buổi triều yết ​​chung rằng cuộc hành hương nhằm kỷ niệm 50 năm cuộc gặp gỡ giữa Đức Giáo Hoàng Phaolô VI và Đức Thượng Phụ Chính Thống Athenagoras của Constantinople: "Cử chỉ tiên tri này của Đức Giám Mục Rôma và Thượng Phụ Constantinople thiết lập cột mốc quan trọng trong con đường gian khổ nhưng đầy hứa hẹn hướng đến sự hiệp nhất giữa tất cả các Kitô hữu, vốn đã có những bước quan trọng kể từ đó".

  Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nói về những nỗ lực để cổ vũ hòa bình trong khu vực. Ngài nói hòa bình là "một quà  tặng từ Thiên Chúa và một cam kết cho nhân loại". Ngài bày tỏ "lòng thương to lớn" đối với những người bản xứ của Thánh Địa, ngài nói rằng họ đã sống trong điều kiện chiến tranh "quá lâu". Ngài đã khích lệ các Kitô hữu có những cử chỉ khiêm nhường, huynh đệ và hòa giải.

  Đức Thánh Cha cho biết: "Chúa Thánh Thần làm cho chúng ta giữ lấy những thái độ này trong đời sống hàng ngày của chúng ta đối với người dân của các nền văn hóa và tôn giáo khác nhau, và do đó trở thành những người hòa giải. Hòa bình được thực hiện hàng ngày với con tim rộng mở để quà tặng của Thiên Chúa để đi vào".

  Đức Thánh Cha ca ngợi nỗ lực của Jordan tiếp nhận những người tị nạn chiến tranh và ngài cổ vũ cho hòa bình ở Syria và một giải pháp cho cuộc xung đột Israel-Palestine. Ngài cũng bày tỏ lòng biết ơn của Giáo Hội đối với các Kitô hữu ở Thánh Địa và khắp Trung Đông, những người mà ngài gọi là "những chứng nhân can trường của hy vọng và bác ái, 'muối và ánh sáng' trong trần gian".

  Trong khi hy vọng là "người mang lời hy vọng", ngài cho biết đã nhận được niềm hy vọng từ những người tị nạn hoặc những người bị chế nhạo hoặc người bị phân biệt đối xử vì đức tin Kitô giáo của họ: "Chúng ta gần gũi họ! Chúng ta hãy cầu nguyện cho họ và cho hòa bình tại Thánh Địa và Trung Đông". Ngài cũng mời gọi cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô giáo trọn vẹn "để thế giới có thể tin vào tình yêu của Thiên Chúa trong Chúa Giêsu Kitô đã đến sống giữa chúng ta".

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.