Print this page

Giáo lý về gia đình: Giai đoạn đính hôn, đi vào chiều sâu tình yêu

By Tháng 6 01, 2015 3144

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tái khẳng định giá trị của giai đoạn đính hôn đối với cuộc hôn nhân đầy ý nghĩa. Trong buổi triều yết ​​chung thứ Tư 27/05/2015 tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha tiếp tục loạt bài giáo lý về hôn nhân và gia đình, tuần này ngài nhấn mạnh tầm quan trọng của giai đoạn đính hôn để các cặp vợ chồng thực sự hiểu biết lẫn nhau.


DTC noi ve dinh hon


Dưới đây là toàn văn bài huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxicô:

Anh chị em thân mến, xin chào buổi sáng tốt lành!

Tiếp tục loạt bài giáo về gia đình, hôm nay tôi muốn nói về giai đoạn đính hôn. Đính hôn - chúng ta nghe thấy trong từ ngữ liên hệ đến sự tin tưởng, sự tự tin, sự tin cậy - tin vào ơn gọi Thiên Chúa ban cho, bởi hôn nhân trước hết khám phá lời mời gọi từ Thiên Chúa. Chắc chắn điều tốt đẹp khi giới trẻ ngày nay thể chọn lựa kết hôn trên nền tảng tình yêu dành cho nhau. Tuy nhiên, sự tự do của mối ràng buộc trên thực tế đòi hỏi phải nhận thức hài hòa trong quyết định, không chỉ một sự hiểu biết đơn giản về sự hấp dẫn hoặc về tình cảm, về một khoảnh khắc, về một thời gian ngắn... đòi hỏi một tiến trình.

Nói cách khác, đính hôn thời gian hai người được mời gọi chăm chỉ dự phần chia sẻ công việc đi vào chiều sâu tình yêu. Khi họ khám phá lẫn nhau, trong đó người nam "nhận biết" người nữ bằng việc tìm hiểu người nữ vợ sắp cưới của mình; người nữ "nhận biết" người nam bằng việc tìm hiểu người nam chồng sắp cưới của mình. Chúng ta không được đánh giá thấp tầm quan trọng của sự am hiểu này: đó một nghĩa vụ tốt đẹp, bản thân tình yêu đòi hỏi điều điều đó, bởi không chỉ một niềm hạnh phúc , một cảm xúc hoặc... Trình thuật Kinh Thánh nói về toàn bộ công trình tạo dựng như công việc tốt đẹp của tình yêu Thiên Chúa; Sách Sáng Thế nói rằng "Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm ra quả rất tốt đẹp !" (St 1,31). Chỉ cho đến khi kết thúcThiên Chúa mới "nghỉ ngơi". Từ hình ảnh này, chúng ta hiểu rằng tình yêu của Thiên Chúa, vốn ban cho thế gian một cội nguồn, không phải một quyết định ngẫu hứng. Không! Đó công việc tốt đẹp. Tình yêu Thiên Chúa tạo dựng các điều kiện của một giao ước vững chắc, không thể hủy bỏ đã được trù liệu kéo dài.

Giao ước tình yêu giữa người nam người nữ, một giao ước trọn đời, không phải giao ước ngẫu hứng; không được thực hiện một cách mau chóng. Không hôn nhân tốc hành: người ta phải chăm lo cho tình yêu, phải bước vào cuộc hành trình. Giao ước tình yêu của người nam người nữ được học hỏi gạn lọc. Cho phép tôi được nói rằng đó một giao ước thủ công. Làm cho hai cuộc đời nên một, cũng gần như một phép lạ, một phép lạ của tự do của con tim, phó thác cho đức tin. lẽ chúng ta phải nỗ lực nhiều hơn nữa về điểm này, bởi "tọa độ tình cảm" của chúng ta đã trở nên hơi lẫn lộn. Người ta giả vờ muốn mọi thứ ngay lập tức, sau đó cũng ngay tức khắc nhượng bộ mọi thứ trước khó khăn đầu tiên (hay vào dịp đầu tiên). Không hy vọng cho sự tin tưởng lòng trung thành cho việc trao ban chính mình, nếu thói quen dùng hết tình yêu như một loại "tích hợp" sức khỏe về thể xác lẫn tâm thần được thắng thế. Đó không phải tình yêu! Việc đính hôn chú trọng đến ý hướng cùng nhau bảo vệ điều đó vốn không bao giờ được mua hay bán, phản bội hay bỏ rơi, cho việc cống hiến hấp dẫn thế nào. Tuy nhiên, khi nói về giao ước với dân Ngài, đôi khi Ngài cũng làm như vậy trong vấn đề đính hôn. Trong Sách Giêrêmia, khi nói với dân rằng họ đã xa rời Thiên Chúa, Ngài nhắc nhở họ "người đã đính hôn" của Thiên Chúa nói: "Ta nhớ lại lòng trung nghĩa của ngươi lúc ngươi còn trẻ, tình yêu của ngươi khi ngươi mới thành hôn" (Gr 2,2). Thiên Chúa đã thực hiện cuộc hành trình đính hôn này; sau đó Ngài cũng thực hiện lời hứa: chúng ta nghe phần đầu buổi tiếp kiến, trong sách Hôsê: "Ta sẽ lập với ngươi một hôn ước vĩnh cửu, Ta sẽ lập hôn ước với ngươi trong công minh chính trực, trong ân tình xót thương; Ta sẽ lập hôn ước với ngươi trong tín thành, ngươi sẽ được biết ĐỨC CHÚA" (Hs 2,21-22). Con đường Chúa đi với dân Ngài thật dài trong trong quá trình đính hôn này. Cuối cùng Thiên Chúa thành hôn với dân Ngài trong Chúa Giêsu Kitô: Ngài thành hôn với Giáo Hội trong Chúa Giêsu. Dân Chúa hôn thê của Chúa Giêsu. Nhưng con đường dài biết bao! anh chị em người Ý, trong văn học của anh chị em một kiệt tác về đính hôn [I Promessi Sposi]. Những người trẻ cần biết nên đọc tác phẩm này. Đây một kiệt tác kể về câu chuyện một đôi bạn đã đính hôn phải chịu quá nhiều đau khổ; họ đã đi con đường đầy gian nan cho đến khi đạt được đích đến hôn nhân. Đừng bỏ qua kiệt tác về đính hôn này văn học Ý đã cống hiến cho anh chị em. Hãy tiến bước, hãy đọc anh chị em sẽ thấy vẻ đẹp, nỗi đau khổ, nhưng cũng lòng trung tín của đôi bạn đã đính hôn.

Trong sự khôn ngoan của mình, Giáo Hội giữ sự phân biệt giữa đính hôn thành hôn một cáchràng - không giống nhau - sự tinh tế sâu xa của sự thẩm định này. Hãy cẩn thận đừng nhẹ dạ khinh thường giáo huấn khôn ngoan này, được nuôi dưỡng bởi kinh nghiệm của tình yêu vợ chồng được sống hạnh phúc. Các biểu tượng mạnh mẽ của thân xác nắm giữ chìa khóa của linh hồn: chúng ta không thể xem thường mối dây ràng buộc của xác thịt không để ý đến tổn thương lâu dài về mặt tinh thần (1 Cr 6, 15-20).

Chắc chắn nền văn hóa và xã hội ngày nay đã trở nên khá thờ ơ trước sự tế nhị và mức độ nghiêm trọng của giai đoạn này. Mặt khác, không thể nói rằng văn hóa và xã hội tỏ ra quảng đại với những người trẻ đang có ý định nghiêm túc để lập gia đình và sinh con cho thế gian! Thay vào đó, chúng thường đặt ra cả ngàn trở ngại về tinh thần và thực tiễn. Việc đính hôn là một tiến trình cuộc sống phải chín mùi như hoa trái, đó là con đường của sự trưởng thành trong tình yêu, cho đến thời điểm nó trở thành hôn nhân.

Các khóa chuẩn bị hôn nhân là một diễn tả đặc biệt của việc chuẩn bị này. Và chúng ta thấy rất nhiều đôi bạn, có lẽ đến với khóa học phần nào trái với ý muốn của họ, "Nhưng các linh mục bắt chúng tôi phải tham dự khóa học! Nhưng tại sao vậy? Chúng tô biết rồi mà! "- Và họ tham dự mà lòng không muốn. Nhưng sau đó họ được hạnh phúc và cảm ơn chúng ta, bởi vì trong thực tế, họ tìm thấy ở đó cơ hội - thường là duy nhất! - để suy tư về trải nghiệm của họ trong những điều không phải là tầm thường. Phải, nhiều đôi bạn gắn bó với nhau trong một thời gian dài, có khi cũng tiến tới trong sự thân mật, đôi khi chung sống với nhau, nhưng họ không thực sự hiểu biết nhau. Có vẻ như lạ lùng, nhưng kinh nghiệm cho thấy đúng như vậy. Bởi thế, đính hôn là thời gian tái thẩm định việc tìm hiểu nhau và chia sẻ một kế hoạch. Các khóa chuẩn bị hôn nhân được ghi dấu theo viễn tượng này, cũng sử dụng chứng từ đơn sơ nhưng mạnh mẽ của các cặp vợ chồng Kitô hữu. Và cũng chỉ ra ở đây điều thiết yếu: Kinh Thánh, để được cùng nhau tái khám phá một cách có ý thức; cầu nguyện, không những trong chiều kích phụng vụ của nó, mà còn trong "lời cầu nguyện tại gia", sống động trong gia đình, các Bí tích, đời sống bí tích, Bí tích Hòa giải,... trong đó Chúa đến để ở với đôi bạn đính hôn và chuẩn bị cho họ thực sự đón nhận nhau "với ân sủng của Chúa Kitô"; và tình huynh đệ với người nghèo, với những người túng thiếu, những người thôi thúc chúng ta sống điềm đạm và chia sẻ. Các cặp đính hôn làm việc này thì lớn lên và tất cả những điều này dẫn đến việc chuẩn bị cử hành Hôn Nhân theo cách khác biệt, không phải theo cách thế gian mà theo đường lối Kitô giáo! Chúng ta hãy nghĩ về những lời của Thiên Chúa khi chúng ta nghe Ngài nói với dân Ngài như vị hôn phu nói với vị hôn thê của mình: "Ta sẽ lập với ngươi một hôn ước vĩnh cửu, Ta sẽ lập hôn ước với ngươi trong công minh và chính trực, trong ân tình và xót thương; Ta sẽ lập hôn ước với ngươi trong tín thành, và ngươi sẽ được biết ĐỨC CHÚA" (Hs 2, 21-22). Ước gì mỗi cặp đính hôn nghĩ về điều này và nói với nhau: "Anh sẽ làm cho em thành hôn thê của anh, em sẽ làm cho anh thành hôn phu của anh". Để chờ đợi đến khoảnh khắc đó; đó là một khoảnh khắc, nó là một tiến trình dần hướng về phía trước, nhưng cũng là một tiến trình trưởng thành. Không được đốt giai đoạn của tiến trình này. Sự trưởng thành phải được thực hiện từng bước.

Thời gian đính hôn có thể thực sự trở thành thời gian khởi đầu, để làm gì? Cho sự ngạc nhiên! - Sự ngạc nhiên của những ơn thiêng mà Thiên Chúa, qua Giáo hội, làm phong phú thêm chân trời của gia đình mới đang chuẩn bị sống trong phúc lành của Ngài. Giờ đây tôi mời anh chị em cùng cầu nguyện với Gia đình Thánh Gia Nagiaret: Chúa Giêsu, Thánh Giuse và Mẹ Maria. Xin cầu nguyện để gia đình sẽ thực hiện quá trình chuẩn bị này; cầu nguyện cho các cặp đính hôn. Tất cả chúng ta hãy cùng cầu nguyện với Đức Mẹ một kinh Kính Mừng cho tất cả những đôi bạn đính hôn, để họ có thể hiểu được vẻ đẹp của tiến trình tiến đến Hôn nhân này. [Kính mừng Maria...] Và xin chúc các đôi bạn đính hôn hiện diện trong Quảng trường này: "Chúc các bạn có một tiến trình đính hôn tốt lành!"

Tạ Ân Phúc

Rate this item
(0 votes)

Latest from Tạ Ân Phúc

Related items