Print this page

Giáo lý về gia đình: Ơn gọi giáo dục con cái của các bậc cha mẹ

By Tháng 5 19, 2015 3174

Trong buổi triều yết ​​chung hôm thứ Tư 20/05/2015 tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục loạt bài Giáo lý về Gia đình nói đến vai trò của cha mẹ trong việc giáo dục con cái mà ngài nói là đặc tính thiết yếu của gia đình. Đức Thánh Cha đã đi vòng quanh quảng trường trên chiếc xe Giáo hoàng trong tiếng chuông nhạc chào đón của một nhóm trẻ em đến từ châu Á.

20150518 DTC gap go Giao trieu RomaBắt đầu bài huấn từ, Đức Thánh Cha bày tỏ niềm vui khi thấy rất nhiều gia đình hiện diện với con cái của họ. "Tôi muốn ngỏ lời chào đón anh chị em bởi vì tôi nhìn thấy rất nhiều gia đình, Xin chào buổi sáng tất cả các gia đình!"

Đức Thánh Cha dành riêng bài giáo lý thứ Tư tuần này để nói đến một khía cạnh quan trọng trong gia đình: giáo dục con cái. Đồng cảm với những khó khăn mà các gia đình phải dành thời gian cho con cái họ trong suốt tuần, nhất là các gia đình chỉ có cha hoặc mẹ đơn thân, Đức Thánh Cha lưu ý rằng trong thế giới ngày nay, các gia đình đang bị tấn công, ngài nói rằng "những nhà phê bình 'trí thức' đã khiến cho các bậc cha mẹ phải im lặng để bảo vệ các thế hệ trẻ khỏi những nguy hại - thật sự hay tưởng tượng - của nền giáo dục gia đình".

Ngài nói thêm: "Gia đình đã bị buộc tội duy độc đoán, dễ dãi, theo chủ nghĩa tuân thủ, đàn áp tình cảm tạo ra xung đột". Vì lý do này, sự tin cậy lẫn nhau giữa xã hội và gia đình đã bị phá vỡ, gây ra cuộc khủng hoảng trong liên minh giáo dục giữa xã hội và gia đình".

Đức Thánh Cha than phiền về sự gia tăng "các chuyên gia" chiếm vai trò của cha mẹ "trong những khía cạnh thân mật nhất của giáo dục". Về đời sống tình cảm, về nhân cách và phát triển, về các quyền và nghĩa vụ, các "chuyên gia" biết tất cả mọi thứ: mục tiêu, động lực, kỹ thuật. các bậc cha mẹ chỉ cần lắng nghe, học hỏi và thích nghi. "Bị lấy mất vai trò của mình, [các bậc cha mẹ] trở nên quá nặng nề và muốn chiếm hữu con cái mình, thậm chí không bao giờ sửa dạy chúng".

Để giải thích điều này, Đức Thánh Cha nhắc lại một sự việc vào thời thơ ấu của ngài, trong đó một giáo viên sửa dạy ngài lỗi thiếu tôn trọng. Trong cuộc gặp giữa phụ huynh và giáo viên, mẹ ngài giải thích cho ngài đừng bao giờ được thiếu tôn trọng giáo viên của mình. "Ngày nay thì ngược lại, nếu một giáo viên làm điều gì đó giống như thế, ngày hôm sau cha hoặc mẹ hay cả hai sẽ trách móc cô giáo vì 'các chuyên gia' bảo rằng không được sửa dạy trẻ em theo cách đó".

Đức Thánh Cha nói rằng "Rõ ràng lối tiếp cận này không tốt. Nó không hài hòa, không đối thoại, thay vì tạo thuận lợi cho sự cộng tác giữa gia đình và các tổ chức giáo dục khác, thì nó chống lại sự cộng tác với nhau."

Sứ mạng giáo dục của gia đình

Về vai trò của Giáo Hội, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng sứ vụ của các cộng đoàn Kitô hữu là mang đến sự nâng đỡ cho sứ mạng giáo dục của gia đình, đặc biệt là trong "ánh sáng của Lời Chúa". Ngài nói thêm: "Ngay cả những gia đình tốt lành nhất cũng cần nâng đỡ và phải thật kiên nhẫn!". "Cuộc sống là như thế đó! Cuộc sống không được thực hiện trong phòng thí nghiệm, mà phải thực hiện trong thực tế."

Nền giáo dục gia đình tốt là xương sống của thuyết nhân bản. Tác động của nó chính là nguồn lực xã hội vốn cho phép bổ túc những thiếu sót, những thương tích, những khoảng trống của thiên chức làm cha mẹ gây ảnh hưởng lên những đứa con kém may mắn. Tác động này có thể làm nên những phép lạ thực sự. Và trong Giáo Hội những phép lạ như thế xảy ra hàng ngày".

Kết thúc huấn từ của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ hy vọng rằng Chúa sẽ ban cho các gia đình đức tin, tự do và lòng can đảm cần thiết cho sứ mạng của mình. "Đã đến lúc các bậc cha mẹ trở về từ cuộc lưu đày của mình, vì họ đã tự đày ải mình ra khỏi việc giáo dục con cái, và tái khôi phục hoàn toàn vai trò giáo dục của mình".

Tạ Ân Phúc

Rate this item
(0 votes)

Latest from Tạ Ân Phúc

Related items