Print this page

Hình ảnh hôn nhân và gia đình

Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới sẽ diễn ra từ 04. đến 25. Tháng Mười 2015 sắp tới ở Vatican bàn về hôn nhân và gia đình. Giáo hội Công giáo cùng với Đức Giáo hoàng các Giám mục trên thế giới mong muốn tìm câu trả lời, hay đúng hơn những chỉ dẫn giáo sống đức tin thực hành, trước những thách đố, những khủng hoàng về hôn nhân gia đình trong hội ngày hôm nay dưới lăng kính đức tin cùng đời sống con người.

Câu trả lời cũng như những chỉ dẫn của Giáo hội nhắm đến mục đích gìn giữ bảo vệ đời sống hôn nhân và gia đình. Nhiều ý kiến bình luận cùng đề nghị đã và đang được nêu ra.

Đức giáo hoàng Bennedict XVI. trong thông điệp “Deus caritas est”, số 11 đã phân tích về hình ảnh hôn nhân và gia đình dưới tầm nhìn thần học đạo đức đặt nền tảng trên Kinh thánh và triết học Platon.   

“Tính chất mới mẻ đầu tiêncủa đức tin Thánh Kinh, như chúng ta thấy ở trên, bao gồmhìnhảnh về Thiên Chúa. Tính chất mới mẻ thứ hai, liên quan chặtchẽ với điều này, đượctìmthấy nơi hìnhảnh con người. Trìnhthuật sáng thế trong Thánh Kinh đề cập đến sự cô đơn của Adong, con người đầu tiên, vàquyết định của Thiên Chúa ban cho ông một trợ tá.

Tất cả các tạo vật khác, không tạo vật nào có thể trở thànhngười trợ tá màcon ngườinàycần, dùcho con người đã đặt tên cho tất cả mọi súc vật hoang dãvàchim muôngvàqua đó biến chúng hoàntoàntrởnênmột một phần đời sống của mình. Vìthế, Thiên Chúa dựngnênngười nữ từ xương sườn của người nam. Giờ đây Adong tìmđược người trợ tá màôngcần: "Phen này, đâylàxương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi!" (St 2:23).

Ở đây, ta cóthểtìmthấy những ý tưởng tương tự có thể tìmthấy, chẳng hạn, trong huyền thoại được Plato nhắc đến, theo đó con người tự nguyênthủylà đóng kín, vìcon ngườihoànchỉnhvàtựmìnhđầy đủ. Nhưng con người bị thần Zeus táchlàm đôi để trừng phạt tội kiêungạo, vìthế từ nay con người ngóng trông nửa cònlạicủamình, gắngtoànbộ sức mìnhđểdànhlấy nửa ấy hầu khôi phụclại sự toànvẹn của mình.

[8] Trong khi trìnhthuậtThánh Kinh khôngđề cập đến sự trừng phạt, có một ý tưởng bàngbạcrằng con ngườicáchnào đó làkhiếmkhuyết, theo bản năng tìmkiếm nơi người khác phần bổ sung đểcon ngườinêntrọn vẹn; có một ý tưởng theo đó chỉ trong sự hiệp thôngvới người khác phái con ngườimớicóthể trở nên "hoànchỉnh". Trìnhthuật Thánh Kinh từ đó kếtluận với mộtlờitiên tri của Adong: "Bởi thế, người đàn ông lìa cha mẹ màgắn bó với vợ mình, vàcả hai thànhmột xương một thịt." (St 2:24).

Có hai khía cạnhrất quan trọng của điều này. Đầutiên, eros cáchnào đó đâm rễ trong chính bản chất con người: Adong làmột người tìmkiếm, người "đã bỏ mẹ vàcha mình" đểtìmngười nữ; phảicó hai ngườicùng nhau mớitiêubiểuđược cho mộtnhânloạihoànchỉnhvàtrởnên "cùngmột xương một thịt". Khía cạnh thứ hai cũng quan trọng không kém.

Từquan điểmcủa lịch sử sáng thế, eros hướngdẫn con người đến với hôn nhân, đến với một ràngbuộc độc nhất vàdứt khoát; chỉ như thế mục đích sâu xa nhất của nó mới được nêntrọn. Tương ứngvớihìnhảnh của một Thiên Chúa độc thần làmột hôn nhân đơn hôn [một vợ mộtchồng].

Hôn nhân dựatrêntìnhyêuđộcquyềnvàdứt khoát trở nênhìnhảnh mối quan hệ giữa Thiên Chúa với dân Người vàngượclại. Đường lối yêu thương củaThiên Chúa trởthànhthước đo cho tìnhyêunhânloại. Sự liênhệ gần gũi nàygiữa eros vàhôn nhân trong Thánh Kinh trong thực tế không có một tương đương nào trong các văn chương khác.“ (Giáo Hoàng Benedictô XVI.  Thông điệp Deus Caritas est, số 11. - Bản dịch của Jb. Đặng Minh An).

Bây giờ phong trào đòi hôn nhân cho mọi người, cho mọi giới đang nêu cao ngọn cờ đòi hỏi làm áp lực để thay đổi luật lệ truyền thống trong đời sống xã hội.

Nhưng thế nào là hôn nhân cho mọi người, mọi giới? Phải chăng hôn nhân giữa hai người cùng phái, cùng giới tính với nhau không ngược lại với trật tự thiên nhiên, như trong Kinh Thánh do Thiên Chúa đã tạo thành?

Với giáo lý đạo Công giáo và luật thiên nhiên thì tình yêu, đời sống chung giữa hai người cùng phái, cùng giới tính được tôn trọng, nhưng không phải là hôn nhân.

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Rate this item
(0 votes)

Latest from Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long