Khả Năng Sinh Sản Của Con Người

  By Lm. Đinh Quang Vinh Tháng 4 24, 2015 2981

  1.    KHẢ NĂNG SINH SẢN CỦA CON NGƯỜI

  Người nữ cùng với người nam được trao phó cho nhiệm vụ lưu truyền sự sống nhân loại như là những cộng tác viên tự do và trách nhiệm.

  Để có thể thực hiện nhiệm vụ này - mặc dù có cùng một phẩm giá - người nữ và người nambộ nhiễm sắc thể khác nhau (di truyền giới tính), diện mạo cơ quan sinh dục khác nhau biểu hiện cho những cấu trúc cơ thể và sự trao đổi chất mang tính đặc thù (tuyến nội tiết sinh dục) và biểu hiện cho những khía cạnh về tâm lý, xã hội và văn hóa (tâm lý và xã hội về phái tính).

   Sự khác biệt về giới tính bắt đầu ngay lúc bắt đầu sự sống con người, khi ở phần ngoài của vòi tử cung có một sự gặp gỡ sát nhập của một tế bào trứng trưởng thành với một trong số các tinh trùng tiếp xúc với nó.

  Nếu tinh trùng làm cho tế bào trứng thụ tinh chứa nhiễm sắc thể X thì thai bào sẽ là một gái, nếu chứa nhiễm sắc thể Y thì thai bào sẽ là một trai.

  Tùy theo bộ nhiễm sắc thể của thai bào trong suốt những tuần đầu tiên của sự sống trong tử cung mà nó sẽ có sự biệt hóa tuyến sinh dục chưa phân biệt trong tinh hoàn (ở tuần thứ sáu) hoặc trong buồng trứng (ở tuần thứ tám).

  Sự hiện diện của buồng trứng trong thai bào của giới tính nữ được thiết định để phát triển các cơ quan sinh dục trong ngoài của nữ giới và cho tuyến dưới đồi vận hành cách tuần hoàn.

  Sự hiện diện của tinh hoàn và các kích thích tố (hoóc môn) sản sinh từ đó giúp phát triển những cơ quan sinh dục trongngoài của nam giới khoảng giữa tuần thứ bảy và thứ mười.

  Hoóc môn testosterone định đoạt sự nam tính hóa của hệ thống thần kinh trung ương, mà vùng dưới đồi sẽ vận hành theo cách thức không tuần hoàn.

  Tại thời điểm dậy thì, các tuyến sinh dục (tinh hoànbuồng trứng) bắt đầu vận hành và sản xuất các tế bào mầm (tinh trùngtế bào trứng) và hoóc môn (hoóc môn nam là androgen, hoóc môn động dục nữ là estrogen và hoóc môn giới tính duy trì thai là progesterone), đó là những yếu tố tạo ra các đặc tính sinh dục phụ. Thời điểm này có được giai đoạn đầu tiên của sự thành thục sinh dục, nghĩa là những gì về mặt sinh học, nhưng vẫn còn một chặng đường dài và khó khăn để trưởng thành về mặt tâm lý, tinh thầnxã hội.

  Trong con người năng lực tính dục không phải là bản năng như ở những động vật, nhưng nó được đặt dưới sự chế ngự của lý trí.

  Quan hệ tình dục nơi con người là để phục vụ cho tình yêu và sự sống.

  Nó là ngôn ngữ cao quý của tình yêu vợ chồng: biểu lộ thứ quà tặng hoàn hảo của một người cho người mình yêu và là suối nguồn của niềm vui lớn lao.

  Trong bối cảnh của sự trao hiến hoàn toàn giữa hai người có thể nảy sinh một mầm sống mới.

  Một đứa trẻ là một món quà cực kỳ quý giá mà người ta nhận được trong hành động dâng hiến cho nhau.

  "Chúng ta cùng chuẩn bị để thực hiện một cuộc hành trình xoay quanh khả năng sinh sản của con người để khám phá vẻ đẹp của món quà quý giá này, điều làm cho mỗi người chúng ta trở thành những cộng tác viên đắc lực trong việc tạo ra điều kỳ diệu hàng đầu của vũ trụ, sự sống của con người!"

  2.    KHẢ NĂNG SINH SẢN THƯỜNG KỲ NƠI NGƯỜI NAM

   

  Co quan sinh duc nam

  Hình 1: Bộ phận sinh dục nam (hình cắt ngang)

  1. Ống dẫn tinh – 2. Xương mu – 3. Thân dương vật – 4. Niệu đạo
  5. Thể hang – 6. Quy đầu – 7. Bao quy đầu – 8. Bộ tinh hoàn
  9. Bìu –10. Mào tinh hoàn – 11. Thể xốp – 12. Hậu môn
  13. Tuyến hành niệu đạo – 14. Tuyến tiền liệt – 15. Túi tinh – 16. Bọng đái

  Trong các ống sinh tinh của tinh hoàn không có sự nghỉ ngơi, chúng làm việc không ngừng để sản sinh ra các tế bào mầm cách đều đặn.

  Các tinh trùng, các tế bào mầm của nam giới là những tế bào nhỏ bao gồm hai phần: phần đầu lớn hơn, trong đó có chứa 23 nhiễm sắc thể là phần đóng góp di truyền của người cha cho đứa trẻ, và phần đuôi.

  Đuôi giúp các tinh trùng di chuyển rất nhanh và có thể leo ngược từ âm đạo tới ống dẫn trứng, nơi chúng có thể gặp một tế bào trứng sẽ được thụ tinh.

  Từ tuổi dậy thì trở đi dưới sự kích thích liên tục của các hoóc môn kích dục từ tuyến yên, các tinh hoàn sản sinh các tinh trùng, chúng sẽ tới trú ngụ ở mào tinh hoàn, nằm ​​phía trên tinh hoàn.

  Trong lúc phóng tinh, tinh dịch được đổ vào các ống dẫn tinh, từ đó chúng đi vào niệu đạo (ống dẫn tiểu).

  Ngang qua niệu đạo, tinh dịch được làm giàu bởi chất tiết ra của các túi tinhtuyến tiền liệt, chứa đường fructose và acid citric cần thiết cho sự hoạt động của các tinh trùng ở bên ngoài.

  3.    KHẢ NĂNG SINH SẢN THEO CHU KỲ NƠI NGƯỜI NỮ

   

  Co quan sinh duc nu

  Hình 9: Hành trình trứng thụ tinh và bám vào niêm mạc tử cung

  1. Trứng – 2. Thụ tinh – 3. Phôi bào – 4. Túi phôi
  5. Bám vào niêm mạc tử cung
  (Để thấy rõ, trứng và tinh trùng được phóng to hơn so với tỷ lệ thực)

  Người nữ là một cộng tác viên đặc biệt trong việc lưu truyền sự sống của con người: không chỉ giới hạn trong việc đóng góp phần di truyền cho con trẻ với 23 nhiễm sắc thể trong tế bào trứng, nhưng còn trao ban chính cơ thể của mình như nơi gặp gỡ của các tế bào mầm và như nơi trú ẩn an toànấm cúng đầu tiên của con trẻ.

  Buồng trứng làm việc chu kỳ: thường tạo ra chỉ một tế bào mầm (tế bào trứng) cho một chu kỳ và chuẩn bị trong cơ thể người nữ những điều kiện tối ưu bởi có thể xảy ra sự gặp gỡ giữa các tinh trùng với tế bào trứng và sự diễn biến bình thường của việc thụ thai.

  Khả năng sinh sản của người nữ được xác định bởi sự rụng trứng, nghĩa là từ lúc một tế bào trứng được phóng thích từ buồng trứng và sẵn sàng để được thụ tinh.

  Nếu không được thụ tinh thì tế bào trứng sẽ chết sau 12-24 giờ.

  (Còn tiếp)

  Theo Angelo Francesco Filardo,

   Lm. Đinh Quang Vinh

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.