Khả Năng Sinh Sản Của Con Người (2)

  By Lm. Đinh Quang Vinh Tháng 4 28, 2015 3023

  4.    PHA TĂNG SINH

  Từ tuổi dậy thì đến thời mãn kinh, vào lúc bắt đầu của mỗi chu kỳ kinh nguyệt, vùng dưới đồi gửi các kích thích (FSH-RH) tới tuyến yên.

  Tuyến yên bắt đầu sản sinh lượng ngày càng nhiều hoóc môn kích thích nang trứng (FSH).

  Chất nội tiết tố này kích thích một nhóm nang buồng trứng, hiện tại từ trong tử cung tới buồng trứng đang ở trạng thái nghỉ, để đi vào hoạt động và làm sao cho một trong các nang này sẽ bắt đầu hướng tới sự trưởng thành đầy đủ.

  Trong khi nang trứng phát triển sản sinh những chất hoóc môn được gọi là estrogen.

  Estrogen làm phát triển màng nhầy lấp đầy khoang tử cung (niêm mạc tử cung) và làm tăng lượng chất nhờn được sản xuất bởi vùng cổ tử cung, thay đổi các đặc điểm (kéo sợi, nhờn, trơn ướt).

  5.    SỰ RỤNG TRỨNG

  Chat nhon E- Chất nhờn có sợi được chảy ra từ vị trí của âm hộ

  - Chất nhờn E dưới kính hiển vi điện tử

  - Hoàng thể = thể vàng

  Khi nang trứng trưởng thành, lượng estrogen sản sinh ồ ạt của nó thông báo cho vùng dưới đồi đây giờ là lúc làm cho nang trứng bùng vỡ. Vùng dưới đồi kích thích tuyến yên để sản xuất và nhập ồ ạt vào máu hoóc môn tạo thể vàng (LH), cần thiết cho sự bùng vỡ của nang trứng.

  Tế bào trứng sau đó được đẩy ra từ buồng trứng và được hút vào bởi phễu dẫn trứng, bắt đầu hành trình của nó trong ống dẫn trứng, sẵn sàng để được thụ tinh bởi một tinh trùng.

  Chỉ có một lần rụng trứng cho mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

  Suốt thời gian kéo dài khoảng 24 giờ này, thông thường chỉ có một nang trứng (bùng vỡ) đạt tới sự trưởng thành.

  Trong một số trường hợp có thể có nhiều nang trứng (2-3-4 ...) trưởng thành, có một sự bùng vỡ xảy ra trong giai đoạn này.

  Điều này hiếm khi xảy ra trong tự nhiên, nhưng thường xảy ra nếu người nữ sử dụng phương pháp điều trị vô sinh bằng việc tiêm FSH và LH.

  6.    PHA KÍCH THÍCH BÀI TIẾT

  Từ nang trứng đã bùng vỡ hình thành nên hoàng thể, nơi sản sinh estrogenprogesterone.

  Progesterone có chức năng tạo điều kiện tối ưu cho sự chuẩn bị làm ổ ở tử cung của tế bào trứng, sự phát triển của nhau và sự chuẩn bị sản ra sữa của tuyến sữa.

  Progesterone tạm thời ngăn chặn sự sản sinh hoóc FSH.

  Lượng FSH có trong máu ở giai đoạn này không đủ để làm chín các nang trứng khác, bởi vậy không thể xảy ra những sự rụng trứng khác trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt.

  Progesterone gây ra một sự thay đổi nhanh chóng về số lượng và chất lượng chất nhờn cổ tử cung. Chất nhờn chứa ít nước, nó trở nên đặc hơn và tạo thành một nút chất nhờn, nút này ngăn cản sự xâm nhập vào tử cung có thể là của tinh trùng hay là các tác nhân gây bệnh (vi khuẩn, động vật nguyên sinh, nấm, vv).

  7.    KINH NGUYỆT

  Nếu tế bào trứng không được thụ tinh thì hoàng thể sẽ tiêu giảm trong một thời gian ngắn.

  Hoạt động của nó kéo dài khoảng hai tuần (11-16 ngày).

  Việc sản sinh estrogenprogesterone giảm mạnh làm niêm mạc tử cung giảm đáng kể về khối lượng và một sự thay đổi của các mạch máu (động mạch và tĩnh mạch).

  Những thay đổi này gây ra sự bong tróc của niêm mạc tử cung và gây chảy máu, thường gọi là kinh nguyệt.

  Nó cũng xác định việc mở khóa cho vùng dưới đồi tuyến yên.

  Tuyến yên sản sinh và nạp vào máu lượng FSH tăng dần: bắt đầu một chu kỳ mới!

  8.    CHẤT NHỜN CỔ TỬ CUNG

  Tại sao một cặp vợ chồng dù cho khao khát có con cũng chẳng có đứa nào và ngược lại cặp khác có số con đủ làm thành một đội bóng?

  Có lẽ không ai trong số hai cặp vợ chồng kia biết được tầm quan trọng của chất nhờn cổ tử cung trong khả năng sinh sản của mỗi đôi!

  Chất nhờn cổ tử cung, sản xuất trong các hốc ở cổ tử cung, là một yếu tố cực kỳ quan trọng của khả năng sinh sản.

  Nó duy trì sự sống và chuyển động của các tinh trùng trong âm đạo và tạo sự dễ dàng đi lên của tinh trùng trong ống cổ tử cung.

  Nó như một "bộ lọc" trên đường đua để loại bỏ những tinh trùng không đạt tiêu chuẩn để thụ tinh.

  Trong các hốc ở cổ tử cung, các trạm dừng chân lý tưởng để bồi bổ sức lực, các tinh trùng có thể sống còn và duy trì khả năng thụ tinh cho tế bào trứng đến ba ngày, hiếm khi kéo dài hơn.

  Điều đó có nghĩa là việc thụ tinh có thể xảy ra nội trong ba ngày, tối đa năm ngày sau khi quan hệ tình dục trong giai đoạn có thể sinh sản. Từ các hốc ở cổ tử cung tinh trùng khởi đi thành các nhóm nhỏ về phía khoang tử cung và các ống dẫn trứng để tìm kiếm một tế bào trứng sẽ được thụ tinh.

  (Còn tiếp)

  Theo Angelo Francesco Filardo,

  Lm. Đinh Quang Vinh

  Xin Click vào đây để xem phần 1

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.