Khả Năng Sinh Sản Của Con Người (3)

  By Lm. Đinh Quang Vinh Tháng 5 02, 2015 3021

  9. KHẢ NĂNG SINH SẢN CỦA VỢ CHỒNG

  Đến cuối cuộc hành trình ngắn gọn của chúng ta xung quanh khả năng sinh sản của con người, chúng ta tóm tắt lại những gì là điều kiện cần thiết để xảy ra khả năng thụ tinh, những gì khởi đầu cho đời sống của một con người mới:

  - Cơ quan sinh dục người nữ phải có khả năng sinh sản, nghĩa là phải duy trì được sự liên lạc giữa âm đạo, ống cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng, khoang phúc mạc;
  - Người nữ phải có sự rụng trứng;
  - Thông qua quan hệ tình dục, trong âm đạo phải có một lượng tinh dịch chứa tinh trùng sống và hoạt động;
  - Các tinh trùng phải gặp điều kiện thích hợp cho sự sống còn của chúng trong âm đạo (sự có mặt chất nhờn cổ tử cung).

  Có khả năng sinh sản liên tục trong người nam và một chu kỳ trong người nữ để đạt được một sự dễ dàng nào đó cho việc thai nghén và kiểm soát (điều chỉnh) việc sinh nở cách tự nhiên.
   
  10.VIỆC KIỂM SOÁT TỰ NHIÊN SỰ SINH SẢN

  Cuộc hành trình của chúng ta xung quanh khả năng sinh sản của con người cho chúng ta biết được vẻ đẹp tuyệt vời của món quà này, món quà khiến chúng ta trở nên những cộng tác viên trong việc tạo ra những mầm sống mới của nhân loại.

  Mỗi người nữ đều có khả năng hiểu biết trực tiếp về khả năng sinh sản của mình ngày từ lúc kể lúc khởi đầu (tuổi dậy thì) nếu được hướng dẫn một cách thỏa đáng.

  Ngay cả trước khi xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên của mình (bắt đầu có kinh nguyệt), người thiếu nữ có thể nhận thấy một cảm giác ẩm / ướt nơi âm hộ, đó là dấu hiệu đầu tiên việc buồng trứng hoạt động. Tiếp đến, sau lần kinh nguyệt đầu tiên, cảm giác cảm thấy không thay đổi từ vị trí âm hộ thông báo về những gì đang diễn ra trong cô ta và điểm riêng biệt trong buồng trứng của cô ta và chúng trợ giúp cho sống mà không có sự lo lắng ngay cả khi chu kỳ kinh nguyệt của cô ta sẽ dài ngắn khác nhau.

  Sự hiểu biết trực tiếp về khả năng sinh sản của chính mình có được là do người nữ có thể "tự quan sát", chúng tạo thành những phương pháp tự nhiên của việc kiểm soát khả năng sinh sản và chúng có thể được các cặp vợ chồng sử dụng để thành công trong việc thụ thai hoặc trì hoãn thụ thai.

  Trong quá khứ, các cặp vợ chồng chỉ áp dụng phương pháp dự báo (phương pháp Ogino-Knauss, theo nhịp điệu hoặc theo lịch) hoặc các phương pháp sau rụng trứng (phương pháp đo nhiệt độ cơ thể).

  Trong nhiều thập kỷ, các phương pháp kết hợp Triệu Chứng & Nhiệt Độ (Sintotermico, symptothermal) và phương pháp rụng trứng Billings (phương pháp tự quan sát) cung cấp ngày càng nhiều cho cặp vợ chồng những thông tin cần thiết cho việc kiểm soát sinh sản.

  Phương pháp rụng trứng Billings là một phương pháp tự nhiên trong việc kiểm soát sinh sản, nó cho phép người nữ nhận biết, ngày lại ngày, tình trạng không có khả năng sinh sản hoặc có tiềm năng sinh sản thông qua các cảm giác cảm nhận từ vị trí âm hộ  bới sự có mặt hay vắng mặt của chất nhờn cổ tử cung.
   
  11. PHƯƠNG PHÁP RỤNG TRỨNG BILLINGS

  Thiên nhiên, với sự khôn ngoan tuyệt diệu đã chăm chút đặc biệt chi li về khả năng sinh sản của người nam và người nữ để có thể dễ dàng đạt được sự thụ thai và sự điều chỉnh sinh sản cách tự nhiên, không thể không được đặt vào trong cơ thể người nữ một dấu hiệu dễ dàng nhận hiểu, dấu hiệu cho biết trạng thái có khả năng sinh sản.

  Chính những người nữ được mời gọi để khám phá ra dấu hiệu về sự sinh sản này, một cách kinh ngạc họ sẽ nhận ra rằng chất nhờn cổ tử cung là dấu hiệu mà họ đang tìm kiếm.

  Chất nhờn cổ tử cung được sản sinh bởi các tế bào có mặt trong các ổ của cổ tử cung, số lượng tăng dưới sự kích thích của hoóc môn estrogen, hoóc môn được tiết ra từ nang trứng trưởng thành.

  Các sự biến đổi của nó và những cảm giác sinh ra từ sự hiện diện tại vị trí âm hộ cho phép người nữ nhận biết sự khởi đầu và kết thúc của những giai đoạn có khả năng sinh sản.


  12. PHƯƠNG PHÁP RỤNG TRỨNG BILLINGS THẬT CẦN THIẾT

  Thật cần thiết học hỏi Phương pháp Rụng trứng Billings cách chính xác, nó yêu cầu vợ chồng hoặc người nữ học tại một Trung tâm có thẩm quyền để giảng dạy về phương pháp, nơi đó một giảng viên sẽ cung cấp cho họ các thông tin cần thiết để bắt đầu quan sát.

  Trong chu kỳ quan sát đầu tiên người nữ bắt đầu tự quan sát khởi đi từ ngày đầu tiên của theo diễn tiến của chu kỳ kinh nguyệt, kiêng cữ bất kỳ loại gần gũi tình dục nào. Không nhất thiết phải đợi sự bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt mới khởi sự quan sát: bất cứ lúc nào người nữ có thể bắt đầu được quan sát, đặc biệt nếu cô ta có chu kỳ dài, hoặc nếu cô ta đang cho con bú hoặc nếu cô ta trong tình trạng tiền mãn kinh.

  Trong suốt thời gian quan sát, mỗi buổi tối sẽ ghi lại trong biểu đồ của mình cảm nhận cảm thấy ở âm hộ trong suốt ngày và các đặc tính của chất nhờn (dính, kéo sợi, trơn trượt) được quan sát sau khi chùi bằng giấy vệ sinh từ xương mu đến đáy chậu (vùng giữa hậu môn và bộ phận sinh dục).

  Sau chu kỳ quan sát đầu tiên người nữ trở lại gặp các giáo viên của phương pháp rụng trứng Billings, sau khi kiểm tra sự ghi nhận sẽ giải thích ý nghĩa màu sắc của các nhãn và các quy luật của phương pháp.

  Các thông tin về tình trạng "khả năng sinh sản" hoặc "không có khả năng sinh sản", được cung cấp từ phương pháp rụng trứng Billings, chúng có thể được vợ chồng sử dụng cách tự do để mang thai, trì hoãn hoặc tránh thai.

  Phương pháp rụng trứng Billings có thể được sử dụng cho mọi người nữ, không phụ thuộc vào tính đều đặn hay dài ngắn của chu kỳ kinh nguyệt: chu kỳ ngắn, chu kỳ dài, chu kỳ không rụng trứng, cho con bú, tiền mãn kinh, sau khi ngưng dùng thuốc tránh thai, sau tháo vòng xoắn. . . .
  Chất nhờn cổ tử cung phản ánh trung thực sự hoạt động của buồng trứng.

  Các cảm giác sản sinh bởi diện mạo ở âm hộ cho biết các nang trứng đang hoạt động ở khoảnh khắc nào trong buồng trứng.

  (Còn tiếp)

  Theo Angelo Francesco Filardo,

  Lm. Đinh Quang Vinh

  Xin Click vào đây để xem phần 1

  Xin Click vào đây để xem phần 2

   

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.