Kỹ năng làm cha mẹ, không quá khó đâu: 6. Giải quyết xung đột một cách công bằng

  6. Giải quyết xung đột một cách công bằng

  Xung đột - giữa cha mẹ và con cái hoặc giữa trẻ và người khác - là một phần không thể tránh khỏi trong đời sống gia đình. Chúng dấy lên sự căng thẳng, tiếng la hét dữ dội, những cơn giận và nổ ra những cuộc chiến tranh lạnh. Nếu biết xử lý cách đúng đắn, các cuộc xung đột có thể làm cho gia đình nên mạnh mẽ hơn, dạy trẻ có trách nhiệm góp phần vào việc kiến tạo một gia đình hạnh phúc, cũng như phát triển các kỹ năng lắng nghe và giải quyết vấn đề mà trẻ cần đến trong cả cuộc đời.

  Nên tổ chức cuộc họp mặt gia đình hàng tuần, hoặc những khi cần thiết, để giải quyết những vấn đề dẫn đến xung đột. Dưới đây là công thức 8 bước để có một buổi họp gia đình thành công:

  1. Chọn một rắc rối trong thực tế, chẳng hạn như cuộc tranh cãi buổi sáng, trận chiến khi đi ngủ, con cái trong nhà không hoà thuận - có thể vấn đề có nguồn gốc từ sự căng thẳng trong tuần trước đó.

  2. Trong những ngày trước buổi họp gia đình đầu tiên, hãy tạo nền tảng để nó trở thành một kinh nghiệm tích cực, chứ không phải là một buổi tố cáo và hạ thấp nhau. Nên có ít nhất một cuộc nói chuyện riêng tư với từng thành viên trong nhà để xem cách họ cảm nhận về vấn đề này. Giải thích rằng mục đích của buổi họp gia đình sẽ là "tìm ra một giải pháp nào đó là công bằng cho tất cả mọi người." Đưa ra thời gian cho cuộc họp mặt. Tuy nhiên, nếu đến giờ mà bầu không khí gia đình không tốt, hãy hoãn buổi họp mặt lại.

  3. Bắt đầu buổi họp gia đình bằng một lời cầu nguyện. Để tạo nên dòng chảy cảm xúc tích cực, mọi người tuần tự nói nhanh về “sự cảm kích”: "Điều gì mà một thành viên trong gia đình đã làm cho bạn khiến bạn cảm kích?"

  4. Sau đó, thiết lập quy tắc ngầm trong thảo luận. Cho mọi người đóng góp vào quy định buổi họp. Hãy đặt câu hỏi "Nguyên tắc nào sẽ giúp chúng ta nói và lắng nghe một cách tôn trọng?" (Ví dụ: "Một lần chỉ một người nói" "Nhìn và lắng nghe người đang phát biểu".)

  5. Nhấn mạnh một lần nữa rằng mục đích của buổi họp gia đình là hợp tác giải quyết vấn đề, không đổ lỗi cho nhau. "Hãy có một cuộc thảo luận tích cực để tất cả mọi người cùng nhau giải quyết vấn đề. Hãy bày tỏ cảm xúc của mình một cách tốt đẹp." (Cần nhắc nhở con cái điều này trong suốt buổi họp.)

  6. Tạo cho mọi người luân phiên có cơ hội để thể hiện quan điểm của mình. Viết ra các giải pháp được đề xuất. Thảo luận về chúng và kết hợp chúng thành một kế hoạch đã thỏa thuận.

  7. Nên họp ngắn và tốt nhất, dưới nửa giờ.

  8. Ký tên và dán bản thoả thuận trong gia đình lên – trong đó, bao gồm thời điểm gia đình sẽ họp lại để kiểm tra việc thực hiện và đưa ra những thay đổi, nếu cần, để mang lại kết qua tốt hơn.

  Cần luyện tập để các buổi họp gia đình trở nên tự nhiên và suôn sẻ. Nhưng gắn bó với nó, bạn sẽ gặt hái những thành quả. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng thời gian qua, những buổi giải quyết vấn đề này làm cho trẻ hợp tác hơn, gia đình trở nên hạnh phúc và ít căng thẳng hơn.

  (còn tiếp)

  Nguồn: Thomas Lickona, Catholic Education Resource Center

  Hồng Ân

   

   

  Xin xem:     Phần Dẫn Nhập

  1. Ưu tiên cho việc phát triển nhân cách

  2. Yêu thương con cái 

  3. Tập thể hiện uy quyền một cách khôn ngoan

  4. Dạy bảo bằng gương mẫu

  5. Sửa dạy trực tiếp

   

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.