Print this page

Kỹ năng làm cha mẹ, không quá khó đâu: 7. Chia sẻ những kinh nghiệm đức tin

By Tháng 5 14, 2015 3824

7. Chia sẻ những kinh nghiệm đức tin

Các nghiên cứu cho thấy những người trẻ thường xuyên tham dự các nghi lễ tôn giáo và đề cao giá trị đức tin thì ít vướng vào tình dục, ma túy và rượu hơn, đồng thời chúng có thái độ và cư xử vị tha hơn những người khác. Làm thế nào ta có thể nuôi dưỡng đức tin không chỉ bằng tuyên xưng ngoài miệng và còn đi vào thực tế đời sống hằng ngày? Một gia đình Công giáo có truyền thống bớt một phần thức ăn mỗi tối thứ hai và gửi tiền tiết kiệm được đến Tổ chức Cứu tế Công giáo. Một người cha người Công giáo nhận thấy rằng hoạt động thiện nguyện với đứa con trai mười lăm tuổi tại bếp súp của thành phố giúp đứa trẻ vốn coi mình là “trung tâm của vũ trụ” bớt nghĩ cho mình và nghĩ nhiều hơn đến nhu cầu của người khác. Việc phục vụ cho chúng ta một cơ hội để nhắc nhở con cái chúng ta về những gì Chúa Giêsu đã dây: Khi chúng ta chăm sóc những người bé mọn nhất, chúng ta đang yêu thương chính Chúa Kitô.

Những người Công Giáo muốn đức tin bén rễ sâu nơi con cái mình, họ phải đảm bảo chúng không chỉ tham dự Thánh lễ mà còn năng lãnh nhận Bí tích Giao hoà. Xưng tội đòi buộc chúng ta phải tự vấn lương tâm của mình, xin lỗi Chúa về những tôi đã phạm, và quyết tâm sống tốt hơn. Nơi đó, chúng ta gặp gỡ chính Chúa Giêsu và cảm nghiệm ơn tha thứ.

Nhưng tại sao có nhiều đứa trẻ lớn lên trong gia đình có đạo, thậm chí thường xuyên tham dự các bí tích và phụng vụ, lại rời bỏ Chúa khi sống xa gia đình? Cha Hugh Thwaites kể về kinh nghiệm của, có ba lý do dẫn đến điều đó. Đầu tiên là tội lỗi. "Trước khi tinh thần sa sút, thường là đạo đức xuống cấp trầm trọng."

Lý do thứ hai là những người trẻ "không bao giờ tự cảm nghiệm được ý nghĩa của đức tin". Tôn giáo chỉ bao gồm các hành vi bên ngoài. Lý do thứ ba liên quan đến lý do thứ hai: người trẻ thiếu một đời sống cầu nguyện. Cha Thwaites nói: "Sự vắng mặt của đời sống cầu nguyện sẽ làm suy yếu đời sống tinh thần khiến nó không thể chống lại một thế giới ngoại giáo. Ăn uống cần thiết cho cơ thể thế nào thì cầu nguyện cũng cần cho linh hồn như vậy.”

Làm thế nào chúng ta có thể giúp con cái mình phát triển thói quen cầu nguyện cá nhân? Đức Ông Minehan đáng kính của chúng ta, trước khi được Chúa gọi về Nhà Cha, đã nói với các bạn trẻ chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Thêm Sức trong giáo xứ chúng tôi rằng hãy dành cho Thiên Chúa hai phút, chỉ hai phút thinh lặng, khi bắt đầu ngày mới. Ngài nói đừng làm điều đó một cách hời hợt. Trò chuyện với Thiên Chúa như thể Chúa ở ngay đó – và thật sự là như thế. ("Chúa ơi, có một cậu nhóc ở trường... con muốn đánh vào mặt nó quá. Con phải làm gì bây giờ?"). Và sau đó thinh lặng và lắng nghe. Như Mẹ Teresa nói "Thiên Chúa nói với chúng ta trong sự thinh lặng của tâm hồn."

Nếu những đứa trẻ gặp gỡ Chúa trong lời cầu nguyện, chúng sẽ nhận ra Thiên Chúa cuốn hút gần gũi với chúng. Đây là câu chuyện của một cậu học sinh trung học:

Trước đây, tôi thậm chí không nghĩ về Chúa. Tôi không bao giờ cầu nguyện. Nhưng khi bạn là một thiếu niên, bạn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. Bây giờ tôi tin rằng, về cơ bản, bạn cần Thiên Chúa. Bạn luôn có thể đến với Ngài. Khi bạn cầu nguyện, có thể vấn đề của bạn không được giải quyết theo thời điểm hay cách thức bạn mong đợi, nhưng bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ.

Do đó, hãy dạy con cái bạn cầu nguyện. Hãy cho chúng thấy bạn cầu nguyện, cầu nguyện với chúng, hãy cầu nguyện qua chúng, và cầu nguyện cho chúng. Hãy nói chuyện với trẻ về cách thức, khi nào, tại sao bạn cầu nguyện.

Chưa hết, ngay cả khi đã gắn kết với Thiên Chúa qua lời cầu nguyện, chúng ta vẫn có thể lạc xa Ngài. Để giữ mối tương quan mật thiết với Thiên Chúa trong tâm trí, gia đình chúng tôi có một danh thiếp trên tủ lạnh để liệt kê “năm nguyên liệu của đời sống tâm linh":

• Trí nguyện và khẩu nguyện

• Thánh lễ và các bí tích

• Đọc sách thiêng liêng

• Từ bỏ mình

• Làm việc tốt

Trong suốt những năm học đại học và sau này, khi môi trường xung quanh có thể gây hại đến đức tin, việc đọc sách thiêng liêng trở nên đặc biệt quan trọng. Đối với Judy, vợ tôi và tôi, trong những năm đầu của đời sống hôn nhân, các tác phẩm của C. S Lewis giúp chúng tôi bắt đầu đọc sách thiêng liêng. Quyển sách Hungry for God của Ralph Martin giới thiệu cho tôi các khái niệm về tìm kiếm "sự thân mật với Thiên Chúa." Nếu con cái chúng ta không có những cuốn sách thiêng liêng cho bản thân, chúng ta có thể tặng chúng cùng với món quà Giáng sinh hay quà sinh nhật.

Một lời cảnh báo trước khi kết thúc: Không phải những nỗ lực của chúng ta, những người làm cha mẹ, sẽ tương đồng với những lựa chọn của con em chúng ta trong hiện tại hoặc tương lai. Nhưng khi chúng ta không thể kiểm soát trẻ trở thành con người thế nào, chúng ta nên để tâm đến những lời khuyên của một bậc thầy: "Sai lầm tồi tệ nhất của các bậc cha mẹ là đánh giá thấp tầm ảnh hưởng của họ." Thiên Chúa ban cho chúng ta vô số cơ hội để giúp đỡ con cái chúng ta lớn lên trong sự tốt lành và nhận biết, yêu mến và phục vụ Ngài. Chúng ta phải làm tất cả những gì có thể, với ân sủng từ Thiên Chúa, để hỗ trợ cho cuộc hành trình đó.

Vâng, đó là một công việc vất vả (không đến nỗi quá khó), nhưng không có việc nào đáng giá hơn việc giáo dục con cái.

Nguồn: Thomas Lickona, Catholic Education Resource Center

Hồng Ân

 

Xin xem:     Phần Dẫn Nhập

1. Ưu tiên cho việc phát triển nhân cách

2. Yêu thương con cái 

3. Tập thể hiện uy quyền một cách khôn ngoan

4. Dạy bảo bằng gương mẫu

5. Sửa dạy trực tiếp

6. Giải quyết xung đột một cách công bằng

 

Rate this item
(0 votes)

Latest from Hồng Ân

Related items