Print this page

Làm thế nào để sống trong sạch? (1)

By Tháng 6 07, 2015 4254

Dưới đây là mười điều cần thiết để giữ sự trong sạch.

Không có những điều này, không biết làm thế nào để chúng ta có thể giữ gìn sự trong sạch. Nhưng với chúng, mọi thứ đều có thể.

1. Chấp nhận vấn đề và đặt ra mục tiêu

Theo lẽ tự nhiên, con người không muốn thừa nhận vấn đề của mình. Khi nói đến việc thiếu đức khiết tịnh, chúng ta phải cầu nguyện để khiêm tốn nhìn nhận trạng thái của tâm hồn chúng ta. Tất cả chúng ta phải chiến đấu trong lĩnh vực này, và chúng ta cần có ân sủng của Thiên Chúa để được biến đổi.

Để đạt được mục tiêu đó, Kinh Thánh dạy chúng ta rằng chuyện gian dâm, thì dù nói đến, cũng cần phải tránh (Ep 5,3). Điều này không hề dễ dàng, nhưng tất cả mọi người đều thích một thách đố tốt lành.

Nếu bạn phải chiến đấu với sự khiêu dâm hoặc thủ dâm, có thể chúng đã trở thành một thói quen và việc loại bỏ chúng gần như là không thể. Đừng vì thế mà chán nản. Thay vào đó, hãy lập cho mình những mục tiêu có thể đạt được, chẳng hạn như, "Tôi sẽ không làm điều đó trong hai ngày, một tuần, hoặc một khoảng thời gian mà tôi biết tôi có thể thực hiện được". Bạn sẽ xây dựng được sự tự tin vào khả năng rằng bạn có thể sống trong sạch nếu bạn chú ý vào hai mươi bốn giờ tiếp theo thay vì trong mười năm tới. Thiên Chúa chỉ mong muốn bạn giữ được sự trong sạch ngay hôm nay, ngay giờ này.

2. Loại bỏ các cám dỗ

Nếu chúng ta nghiêm túc trong việc sống một đời sống khiết tịnh, chúng ta cần phải có một cái nhìn trung thực về thời điểm và nơi chốn khiến chúng ta phạm tội. Đối với nhiều chàng trai, đó là khi ở nhà lúc họ đang một mình và cảm thấy buồn chán sau giờ học/ làm việc hoặc khi đang ở nhà của bạn gái.

Bất kể thời gian hay nơi chốn nào, nếu bạn khao khát sống trong sạch dễ dàng hơn, hãy tránh những dịp tội. Tránh các mối quan hệ với các cô gái, những người sẽ chỉ mang lại những điều tồi tệ nhất trong bạn. Thay vào đó, hẹn hò với một người con gái với những chuẩn mực đạo đức tốt đẹp, một người mà bạn muốn kết hôn cùng. Nói về chuẩn mực của đức khiết tịnh có thể là chuyện khôi hài nếu bạn hầu như không biết đến người con gái đó. Đó là lý do tại sao việc có một tình bạn vững chắc với cô gái vô cùng quan trọng trước khi bạn tiến đến cam kết hôn nhân với nàng.

Tất cả chúng ta cần những người bạn vững chắc. Như Sách Châm ngôn nói rằng "Sắt bén nhờ sắt, con người nên sắc bén nhờ bạn bè" (Cn 27,17). Hãy tìm kiếm tình bạn giúp bạn mạnh mẽ hơn, chứ không phải làm bạn yếu đi. Gần đây tôi đã gặp một chàng trai trẻ, anh ta rằng nói thật khó để giữ sự trong trắng. Bạn bè anh sẽ chuốc rượu anh và cố gắng đẩy anh tới việc quan hệ với người con gái mà anh hầu như không biết. Những người bạn như thế thì khác nào là kẻ thù đâu?

Cuối cùng, loại bỏ mọi thứ ô nhiễm trong con người bạn. Đừng luyến tiếc, hãy loại bỏ chúng. Nếu bạn phải chiến đấu với những thứ khiêu dâm trên Internet, hãy sử dụng bộ lọc cho máy tính hoặc tận dụng lợi thế của một trang web uy tín như Covenanteyes.com. Nếu bạn thực hiện những điều này, cám dỗ bên trong bạn sẽ dần suy yếu. Hãy tưởng tượng bạn sẽ tốt dường nào nếu bạn không nhìn thấy những ảnh khiêu dâm trong một năm. Những ký ức u ám sẽ bắt đầu phai mờ, và linh hồn sẽ lấy lại sức mạnh của nó.

3. Đến với tòa giải tội

Một phương thế giúp thay thế những thói quen xấu thành thói quen tốt là lãnh nhận bí tích hòa giải ít nhất một lần trong tháng. Bằng cách này, bạn không những được sạch tội mà còn đón nhận nguồn ân sủng dồi dào để tránh những dịp tội trong tương lai. Tìm một linh mục tốt lành để linh hướng cho bạn, để có thể cởi mở và thành thật với ngài. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II từng nói: "Để nhìn thấy Chúa Giêsu, trước tiên chúng ta phải để Chúa nhìn thấy mình".

4. Lãnh nhận Bí tích Thánh Thể

Đừng bao giờ bỏ Lễ. Thánh lễ là suối nguồn của sự trong sạch. Khi Êlia chuẩn bị bước vào một cuộc hành trình dài, một thiên thần đã nói với ông: "Dậy mà ăn, vì ngươi còn phải đi đường xa" (1 Các Vua 19,7). Cũng vậy, chúng ta cần ân sủng đến từ Thánh Thể để vững bước trên con đường sống khiết tịnh.

Thánh Gioan Kim Khẩu nói: "Thánh Thể là ngọn lửa đốt nóng chúng ta, như sư tử thở ra lửa, chúng ta có thể khởi đi từ bàn thờ làm cho ma quỷ phải kinh khiếp".  Nơi Thánh Thể, chúng ta tìm thấy mọi ân sủng cần thiết giúp chúng ta sống thánh thiện như những thiên thần. Nếu được, hãy tham dự thánh lễ mỗi ngày. Còn gì điều tuyệt vời hơn cho chúng ta, theo tôi, nếu không phải là tham dự thánh lễ.

Chúng ta cũng nên dành thời gian chầu Thánh Thể. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã gọi đó là "trường dạy Thánh Thể", nơi Chúa Giêsu thực sự cho thấy ý nghĩa của nam tính.

Một điều dễ hiểu là, nhiều chàng trai trẻ thấy khó khăn để kết hợp với Chúa Giêsu. Nghệ thuật Kitô giáo thường miêu tả Người với nữ tính như thể rằng nếu bạn gặp gỡ Chúa, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm như hoa hồng lan tỏa. Khi ai đó bảo ta, "Hãy trở nên giống Chúa Giêsu", nó không tác động đến chúng ta là mấy. Nó chỉ khơi lên cảm hứng như nói rằng, "Hãy là một cậu bé tốt". Nhưng hãy thực sự nhìn lên thánh giá với một Đức Kitô bê bết những vết thương, với một thân thể trần truồng đầy những vết roi đòn. Đây là cái giá Người đã trả để "trước mặt Người, có một Hội Thánh xinh đẹp lộng lẫy, không tỳ ố, không vết nhăn hoặc bất cứ một khuyết điểm nào, nhưng thánh thiện và tinh tuyền" (Ep 5,27). Chúa đã chịu khổ hình để hôn thê của Người, Hội Thánh, được tinh tuyền, và Ngài cũng mời gọi chúng ta làm như vậy. Ngài đã nêu gương "Đây là mình Thầy, hiến tế vì anh em" như một phương thuốc giải độc cho xu hướng của chúng ta khi nhìn vào các cô gái và nghĩ rằng: "Đây là thân xác của em, bị tôi xâm chiếm".

Nếu bạn có một nhà chầu thánh thể ở nhà thờ hay nhà nguyện tại trường học, hãy dành thời gian ở đó. Nơi đây sẽ giúp làm sạch đôi mắt và tư tưởng của bạn. Đừng sợ mình sẽ phung phí thời gian. Hãy nghĩ xem, một người Mỹ trung bình dành một thập kỷ trong đời chỉ để xem TV! Tôi xin mời bạn không chỉ dành một vài phút trước của nhà tạm nhưng hãy dành nhiều năm trong đời cho việc tôn thờ Thánh Thể.

5. Cầu nguyện cá nhân

Theo lời của một chàng trai trẻ, "Cách một người đối xử với một người phụ nữ phản ánh cách họ sống với Chúa". Chúng ta sống như cách chúng ta cầu nguyện; vì vậy, nếu chúng ta không có đời sống cầu nguyện vững chắc, ta sẽ không đủ sức mạnh để sống trong sạch. Chúng ta có thể than phiền rằng sống trong sạch thật khó, nhưng chúng ta có thường xuyên cầu xin Chúa ban cho ta quà tặng khiết tịnh này không? Đặc biệt, khi ta cảm thấy bị cám dỗ, hãy trông cậy vào lời cầu nguyện. Huấn từ của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nói rằng: "Tình yêu... chiến thắng bởi lời cầu nguyện".

Xin hãy cầu nguyện cho tất cả những ai đọc bài viết này. Có lẽ, bạn có thể sử dụng một lời thỉnh cầu như của Chân phước Pier Giorgio Frassati, ngài đã yêu cầu một người bạn: "Tôi xin bạn cầu nguyện cho tôi, xin Thiên Chúa ban cho tôi một ý chí sắt đá để không bị uốn cong hay bẻ gãy trong chương trình của Người". Bằng cách cầu nguyện cho nhau như vậy, chúng ta có thể hình thành một đội quân của những người nam chuyển cầu cho nhau để cùng nhau phát triển trong tình yêu Chúa. Đến mức độ chúng ta có thể yêu mến Thiên Chúa và người nữ, chúng ta sẽ trong sạch.

(còn tiếp)

Theo Jason Evert, Catholic Education Resource Center

Hồng Ân

Rate this item
(1 Vote)

Latest from Bosco Nguyễn