Làm thế nào để sống trong sạch? (2)

  6. Xin các thánh chuyển cầu

  Tôi không biết có người nam nào có thể sống trong sạch mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác. Chúng ta nên tận dụng lời chuyển cầu của những người giúp đỡ chúng ta tuyệt vời nhất: những vị thánh. Để bắt đầu, hãy nhớ đến thiên thần bản mệnh của bạn. Khi bạn yếu đuối, xin thiên thần bản mệnh ban cho bạn sức mạnh. Ngài không phải là đứa trẻ có cánh mà bạn nhìn thấy trên tấm thiệp chúc mừng đâu. Ngài là một thụ tạo siêu nhiên với sức mạnh vô biên để hỗ trợ bạn. Tiếc là, chúng ta hầu như không nhận ra và nhớ đến sự hiện diện của các ngài.

  Sùng kính Thánh Giuse. Truyền thống Giáo Hội tôn vinh ngài là "bạn trăm năm của Đức Maria" và "kẻ thù của ma quỷ", ngài là vị thánh lý tưởng cho những người chàng trai trẻ noi theo.

  Điều quan trọng nhất là một lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria. Việc một Kitô hữu có một tương quan mật thiết với Chúa Kitô là điều cần thiết, nhưng Chúa cũng muốn chúng ta nhận biết mẹ Người. Có một khát vọng trong mọi người nam là được một người nữ công nhận. Càng cảm thấy bị thu hút bởi người phụ nữ, chúng ta càng mong được nàng chấp nhận. Chúng ta muốn làm người con gái ấy vui lòng và được nàng công nhận. Có một người phụ nữ có vẻ đẹp vượt qua tất cả những người khác, người mang lấy mọi vẻ đẹp nữ tính. Thiên Chúa đã chọn Người làm Mẹ Đấng Cứu Thế, và làm vợ của một vị thánh tuyệt vời, Thánh Giuse. Người nữ ấy, không ai khác chính là Đức Maria.

  Hãy cầm lấy vũ khí của Đức Mẹ, kinh Mân Côi. Hãy luôn giữ tràng chuỗi Mân Côi trong túi, và lần hạt hàng ngày. Xin Đức Mẹ dạy bạn cách nhìn vào người nữ. Hỏi điều Mẹ mong đợi trong cách bạn đối xử với những đứa con gái thân yêu của Mẹ. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II từng nói: Mong muốn của tôi là các bạn trẻ trên toàn thế giới đến gần hơn với Đức Mẹ... Mong rằng nhiều người trẻ đặt niềm cậy trông nơi Mẹ và phó thác cuộc đời họ trong tay Mẹ.

  Làm triển nở nơi bạn lòng sùng kính Đức Mẹ. Dưới sự bảo bọc của Mẹ, bạn sẽ tiến bộ hơn rất nhiều. Mỗi ngày, cầu xin Đức Mẹ ban cho bạn ơn sống trong sạch, và bạn sẽ thấy tại sao các thánh có sự tin tưởng vô biên vào lời chuyển cầu của Mẹ. Đặc biệt là trong những lúc cám dỗ, hãy hướng mắt về phía Mẹ. Phó dâng bản thân mình cho Mẹ, và bạn sẽ thấy rằng không có gì truyền cảm hứng nam tính nhiều như ở trong nữ tính vẹn toàn.

  7. Chay tịnh

  Thánh Josemaria Escriva nói rằng, "Mê ăn uống dẫn đến việc thiếu trong sạch". Nếu chúng ta có thể học cách kiểm soát thói mê ăn uống của chúng ta, chúng ta sẽ có khả năng kiểm soát ham muốn tình dục tốt hơn. Thay vì để những ham muốn của thân xác thống trị tâm hồn, hãy để linh hồn sẽ kiểm soát cơ thể. Như Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cho biết, "Thỏa mãn đam mê là một chuyện, niềm vui làm chủ được chính mình lại là chuyện khác."

  Hãy xem cách người ta vượt qua đau đớn để có được một cơ thể hoàn hảo, kể cả tập luyện, ăn kiêng, và phẫu thuật thẩm mỹ. Tại sao chúng ta lại từ chối đón nhận đau khổ để hoàn thiện tâm hồn?

  Nhưng ăn chay không chỉ là một công cụ để giúp đạt được sự tự chủ; nó là một vũ khí tinh thần mạnh mẽ. Trong một lần trừ quỷ, Chúa Giêsu nói: “Giống quỷ ấy, chỉ có ăn chay và cầu nguyện mới trừ được thôi” (Mc 9:29). Cầu nguyện để sống trong sạch mà không ăn chay chẳng khác nào chơi quyền Anh với một cánh tay bị trói sau lưng. Câu này cũng cho chúng ta biết những ân sủng đến từ việc chay tịnh có thể giúp cho người khác.

  Nhu cầu tình dục của chúng ta là một nguồn năng lượng; nó không thể bị kìm nén, nhưng cần được chuyển hóa. Một cách hiệu quả để đối phó với cơn cám dỗ là làm một việc khác thay thế. Ví dụ, sống chay tịnh để cầu nguyện cho người nữ. Một nguồn tuyệt vời để giúp bạn làm điều này là www.e5men.org, nơi bạn có thể cùng với hàng ngàn người nam khác để thực hiện cùng một hiến tế.

  Nếu bạn không biết cách để ăn chay, hãy trao đổi với một vị linh mục thánh thiện. Đức khôn ngoan của ngài sẽ hướng dẫn sự nỗ lực cách quảng đại của bạn.

  8. Làm một việc gì đó

  "Chạy trốn sự biếng nhác," Thánh Robert Bellarmine cảnh báo, "nhàn cư vi bất thiện". Việc giữ chúng ta luôn bận rộn, không buồn chán và hối tiếc về bản thân mình là việc vô cùng cần thiết. Luyện tập thể thao, vui chơi cùng bạn bè, cũng như phục vụ Giáo Hội. Làm một việc gì đó. Như Thánh Phanxicô Assisi nói, "Luôn luôn làm một điều gì có gía trị, để ma quỷ luôn thấy bạn bận rộn".

  9. Kiểm soát đôi mắt và miệng lưỡi

  Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, và chúng liên tục gặp thử thách. Sách Huấn Ca nói với chúng ta: Hãy tránh đừng nhìn người phụ nữ nhan sắc, cũng đừng ngắm nghía một giai nhân xa lạ.Vì sắc đẹp đàn bà mà bao kẻ đảo điên,cũng vì thế mà ái tình bừng lên như lửa (Hc 9,8).

  Nhìn đi chỗ khác không phải là cùng đích của chúng ta. Lý do ta không nhìn vào một người phụ nữ không phải vì cơ thể họ không đẹp, nhưng mà vì chúng ta yếu đuối. Nhờ đó, chúng ta có thời gian để nhìn lại những giá trị trong một người nữ. Đức Kitô đã không chết cho chúng ta để ta dành phần đời còn lại mà trốn tránh cái nhìn của một người phụ nữ đẹp. Ngài đã đến để biến đổi tâm hồn chúng ta để chúng ta có thể nhìn thấy nàng theo cách của Thiên Chúa. Nếu sự cứu chuộc trong tim ta là một sự dối trá, thì đời sống Kitô hữu là thứ không thể chịu đựng được. Nhưng với sự thay đổi thực sự của con tim, chúng ta sẽ, ví dụ, cảm thương cho người bán dâm thay vì ham muốn họ. Ham muốn tình dục của chúng ta sẽ không biến mất. Nó được thăng hoa.

  Với cuộc biến đổi nội tâm này, ta không chỉ thay đổi cách nhìn về người phụ nữ, ta cũng sẽ thay đổi cách chúng ta nói về họ. Những lời nói thanh tao xuất phát từ một tâm hồn trong sáng và hé lộ những suy nghĩ của một tâm hồn trong sạch.

  Có phát biểu cho rằng trong sạch không có nghĩa là lúc nào cũng nói về đức khiết tịnh. Thường thường, nó có nghĩa là giữ lại một trò đùa thô tục hoặc một lời nhận xét khi một phụ nữ đi ngang qua. Có lẽ Thánh Gioan Vianney thật khéo léo khi mô tả một người đàn ông thiếu trong sạch trong lời ăn tiếng nói "người có đôi môi được dùng như một đường ống mà địa ngục sử dụng để mửa những thứ bẩn thỉu của nó trên mặt đất."

  Là một người nam thanh lịch không phải là một hành động bạn thể hiện khi có sự hiện diện của người phụ nữ. Không cần biết bạn ân cần và lịch sự thế nào khi có các cô gái xung quanh, nếu bạn thô lỗ khi chỉ có cánh đàn ông với nhau, bạn cũng không phải là người thanh lịch. Trong sách Huấn Ca, "Người đã quen nói những lời nhục mạ thì suốt đời không ai sửa dạy nổi" (Hc 23,15). Nếu bạn không kiểm soát lời nói của bạn, bạn sẽ không bao giờ kiểm soát cơ thể của bạn.

  10. Luyện tập cách bền bỉ

  Hãy tưởng tượng các cầu thủ bóng chày giữ kỷ lục vì hầu như đánh bóng ra ngoài hoặc các cầu thủ bóng rổ bỏ lỡ 9.000 lượt bóng trong sự nghiệp của mình, hai mươi sáu người trong số họ có tiềm năng là người thắng cuộc. Nghe có vẻ như những người này đang thua cuộc, nhưng đây là những số liệu thống kê của Babe Ruth và Michael Jordan. Họ biết rằng bạn càng luyện tập chuyên biệt một môn thể thao nào, bạn càng dễ dàng thành công. Điều này cũng đúng với đời sống khiết tịnh. Với việc luyện tập, bạn dễ dàng sống với các chuẩn mực đạo đức hơn.

  Đó là lý do tại sao Thánh Phaolô bảo chúng ta rằng "nhưng trong mọi thử thách, chúng ta toàn thắng nhờ Đấng đã yêu mến chúng ta" (Rm 8, 37). Không nên để bản thân rơi vào tình trạng chán nản hay thất vọng. Hãy kiên nhẫn với chính mình. Đức Giáo Hoàng Gioan Paul II đã nói rằng "sống khiết tịnh là một hành trình lâu dài và không mấy dễ dàng; Con người phải kiên nhẫn chờ đợi quá trình này đơm hoa kết trái do niềm vui của tình yêu mà nó mang lại. Nhưng đồng thời, khiết tịnh là con đường chắc chắn dẫn đến hạnh phúc". Nếu bạn nghĩ rằng đó là một lời hứa táo bạo, hãy tự kiểm tra bằng đời sống của chính mình.

  Hãy suy gẫm lời của Thánh John Climacus: "Đừng tưởng tượng rằng bạn có thể chiến thắng áp đảo những con quỷ dâm dục bằng cách tranh cãi. Khuynh hướng tự nhiên và những lập luận đứng về phía chúng. Vì vậy, người đàn ông nào quyết định đấu tranh chống lại xác thịt của mình và vượt qua nó bằng nỗ lực của chính mình là kẻ đang chiến đấu trong vô vọng. Sự thật là trừ phi Chúa muốn phá bỏ căn nhà xác thịt và xây dựng ngôi nhà của tâm hồn, người nam khó mà vượt qua bản ngã kể cả khi ăn chay. Dâng lên Chúa sự yếu đuối của bản tính tự nhiên trong bạn, chấp nhận sự bất lực của mình, bạn sẽ giành chiến thắng cho mình phần thưởng là đức khiết tịnh".

  Theo Jason Evert, Catholic Education Resource Center

  Hồng Ân

  Xem thêm phần 1

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.