Ngày của Mẹ: Những đóa hồng dâng Mẹ

  Kinh Mân Côi là món quà trọn hảo cho Ngày của Mẹ

  Bài viết của Christopher Menzhuber

  Như nhiều người Mỹ, Ngày của Mẹ này tôi sẽ thể hiện lòng biết ơn đối với những người mẹ trong đời sống của tôi. Có thể tôi sẽ tặng hoa cho vợ tôi và cho mẹ tôi. Gần như chắc chắn tôi sẽ dâng lên Mẹ Thiên Chúa "một đóa hồng thiêng liêng", như một người bạn tôi nói, hoặc nói đơn giản là dâng chuỗi Mân Côi cho Mẹ.

  Trước hết, tôi bắt đầu lần chuỗi Mân Côi từ thời niên thiếu. Anh trai tôi và tôi quỳ quanh giường của cha mẹ tôi lần lượt dẫn kinh trong suốt một thập kỷ. Không phải chúng tôi luôn luôn thích thú bắt đầu việc này đâu, thậm chí có khi còn không tập trung cầu nguyện nữa, nhưng thói quen đã dần dần được hình thành, đủ để ở lại trong tôi suốt thời trung học, đại học, đi làm và trong đời sống gia đình của tôi. Trong nhiều tháng qua, nó đã là nền tảng cho đời sống cầu nguyện hàng ngày của tôi.

  Christopher Menzhuber and his wife Calista

  Ảnh: Christopher Menzhuber và vợ ông, Calista, ông bà có hai con nhỏ.

  Kinh nghiệm lần chuỗi Mân Côi của tôi đã triển nở theo thời gian, nhưng có một số chuyện vẫn không thay đổi. Trước tiên, tôi không phải là người có nhiều các sự kiện siêu nhiên lạ lùng xảy ra cho tôi. Trong khi tôi tin những câu chuyện mọi người kể với tôi về sự can thiệp của vị thiên thần bản mệnh của họ hoặc cảm giác bình an họ trải qua khi người thân qua đời, tôi không có bất kỳ câu chuyện tương tự nào của riêng tôi. Nhưng những chuyện xảy ra trong đời sống của tôi dường như có liên hệ với Đức Maria và chuỗi Mân Côi – mọi thứ có thể có nguyên nhân hoàn toàn giải thích được nhưng vẫn có những ranh giới của sự bất hợp lý. Chẳng hạn, tôi có thể bất ngờ liên hệ với người mà tôi đã mâu thuẫn, hay một công việc trở nên dễ dàng hơn vì có ai đó đồng hành giúp đỡ, hoặc điều gì đó tôi đang lo sợ thì nó tự giải quyết.

  Nghiên cứu khoa học đã giúp hình thành thói quen tìm kiếm nguyên nhân tự nhiên cho những kết quả không chắc xảy ra này trong đời sống của tôi, nhưng chuỗi Mân Côi đã liên tục mở ra một không gian cho các ảnh hưởng mầu nhiệm của Mẹ Maria.

  Thứ hai, tôi nhận thấy rằng khi tôi lần chuỗi Mân Côi, nói một cách khách quan, đời sống của tôi dường như khó khăn hơn. Rắc rối về sức khỏe và khó khăn tài chính không biến mất mà dường như còn tăng lên. Sau khi bỏ lần chuỗi Mân Côi vài tháng, tôi đã lần chuỗi trở lại vào cuối tháng Giêng vừa qua. Vài tuần sau khi bỏ lần chuỗi, con tôi và bản thân tôi đều bị cúm. Chiếc xe hơi sau một thời gian dài không gặp bất kỳ sự cố nào, bỗng dưng nó lại hư, phải sửa hết thứ này đến thứ khác. Thách đố về con người trong công việc đã xuất hiện với những đòi hỏi khó khăn. Thậm chí dịp tội dường như bất ngờ nảy sinh. Những điều này đã giải thích hoàn toàn thuyết phục, có lẽ tôi chỉ nhận thấy chúng do tôi đã mong chờ những khó khăn sẽ không xảy ra với tôi khi tôi lần chuỗi Mân Côi. Hoặc có lẽ nếu tôi đã không cầu nguyện kinh Mân Côi thì điều gì đó còn tồi tệ hơn sẽ xảy đến với tôi. Hoặc có thể là ma quỷ cố bắt nạt tôi vì tôi là "chàng trai của Mẹ". Tôi không biết, và điều đó không quan trọng, bởi vì nó dẫn đến nhận xét thứ ba của tôi:

  Nếu tôi cầu nguyện bằng cách lần chuỗi Mân Côi hàng ngày, tôi nhận thấy cách tôi gặp phải điều tốt lẫn điều xấu – một cách chủ quan - với nhiều sức mạnh, lòng biết ơn, sự kiên nhẫn, và tự kiểm soát hơn. Ảnh hưởng thực sự về khách quan là dù tôi có thể trải qua nhiều thử thách hơn nhưng kinh nghiệm chủ quan của tôi thì dễ dàng hơn. Nó giúp tôi hiểu những gì Chúa Giêsu đã dạy khi Ngài nói rằng "ách ta thì dễ chịu và gánh ta thì nhẹ nhàng".

  Trong suốt thời gian tôi thường xuyên ngừng lần chuỗi Mân Côi, chắc chắn tôi bắt đầu lãng quên việc đó, nếu không muốn nói là chán ghét. Ngoài ảnh hưởng của Đức Mẹ, nó trở nên dễ quên cách tốt lành và dễ dàng để sống trong mối quan hệ mật thiết với Mẹ, và chẳng bao lâu những khoảnh khắc sống trong lòng sùng kính "ngây thơ" dành cho Đức Maria dường như đột nhiên "ngây thơ ".

  Thánh Gioan Phaolô II nói kinh Mân Côi là "cuộc gặp gỡ hàng ngày của chúng tôi không chỉ tôi mà cả Đức Trinh Nữ Maria cũng không xao lãng". Một tình yêu từ mẫu – của Đức Maria nói riêng - là rất quan trọng bởi vì tình yêu này yêu thương chúng ta nhưng không. Nếu tình yêu của người cha kêu gọi chúng ta cầm vũ khí, thì tình yêu của người mẹ mời gọi chúng ta đầu hàng. Khi chúng tôi tiếp tục tiến về phía trước trong gia đình, trong Giáo Hội và trong thế gian, thì Ngày của Mẹ là thời điểm phù hợp để dừng lại và đầu hàng tình yêu của Mẹ Maria của chúng ta. Và có lẽ cũng cần dâng lên một vài bông hoa.

  Tạ Ân Phúc dịch

  Rate this item
  (1 Vote)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.