Suy niệm giáo lý: Chương 5 - Nuôi dạy con cái với sức mạnh của Chúa

  “Nuôi dạy con cái rất là khó” (số 79). Chẳng ai là không đồng ý với câu nói này. Thật vậy ngay cả đối với người trẻ đi nữa thì phản ứng đặc trưng là “Nghiêm túc đấy!”. Là cha mẹ (nhất là người cha) của những đứa con, từ “khó” dường như là một cách nói giảm nói tránh. Việc nuôi dạy con cái không dành cho sự yếu đuối của trái tim, cũng không là sự yếu đuối của hôn nhân. Hôn nhân và con cái là những ân sủng tuyệt vời và có thể đem lại những niềm vui khôn tả, nhưng nó luôn đến với chúng ta kèm theo những thử thách. Thánh Phanxicô Salê đã viết: “Người bước vào hôn nhân đòi hỏi nhiều nhân đức và kiên trì hơn những người khác: Đó là sự rèn luyện thường xuyên về sự nghiêm khắc với chính mình”. Tất nhiên tôi không muốn ngăn cản bất cứ ai kết hôn hay có con, nhưng tôi nghĩ tốt hơn là ta nên nhận thức được điều này trước khi bước vào con đường hôn nhân. Trước khi kết hôn, bạn nên khiêm nhường nhận ra rằng bạn và người bạn đời tương lai không thể tự mình lèo lái cuộc hôn nhân, nhưng thay vào đó thì hãy thấy rằng “với Chúa, mọi thứ đều có thể” (Mt 19,26). Đời sống hôn nhân và gia đình của Kitô hữu luôn mở ra “cho ân sủng Thiên Chúa trong đời sống hằng ngày, dù ngay giữa những mỏi mệt và lộn xộn trong gia đình” (số 79). Đây là tất yếu trong mỗi khoảnh khắc của mọi hoàn cảnh sống dường như bất ổn, nhỏ bé, trần tục và đời thường mà các bậc cha mẹ chúng ta có thể trải nghiệm “tình yêu Thiên Chúa” theo một cách chưa từng có.

  Vợ tôi và tôi đã có hai cháu, và vô cùng mong mỏi để có thêm một cháu nữa. Sau vài tháng “cố gắng”, chúng tôi đã vô cùng hân hoan khi biết tin vợ tôi đang mang thai. Niềm hân hoan này nhanh chóng bị thay thế bằng sự lo lắng dữ dội từ nhiều mối đe dọa sẩy thai. Vợ tôi bị buộc phải nằm trên giường suốt ba tháng đầu thai kỳ vì đây là cách duy nhất để bảo vệ bào thai. Đó thật sự là khoảng thời gian đầy căng thẳng đối với tôi trong việc cân bằng giữa chăm sóc vợ và hai con trai nhỏ, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng và đi làm toàn thời gian. Nhưng tất cả những điều này trở nên tràn đầy ơn lành. Những tháng đó và cả những tháng khác tương tự như thế đều trở thành nguồn nhắc nhở không ngừng cho vợ chồng tôi như lời Thánh Paul dạy rằng: “Vì khi tôi yếu, chính là lúc tôi mạnh” (2 Cr 12,10). Tôi nhận ra rằng tôi thường suy ngẫm về một câu trong kinh thánh: “Ơn của Thầy đã đủ cho anh, vì sức mạnh của Thầy được biểu lộ trọn vẹn trong sự yếu đuối” (2 Cr 12,9). Tôi biết rằng tôi không thể tự mình làm điều đó. Là người cha không hoàn hảo, tôi thật sự “cần đến sự trợ giúp và sức mạnh của Chúa, của gia đình, giáo xứ, và bạn hữu” (số 80). Vợ tôi và tôi nhận được sự trợ giúp này hết sức dạt dào theo những cách ít mong đợi nhất, từ việc ăn uống, trông trẻ cho đến những người bạn thân thiết giúp dọn dẹp nhà cửa. Những ký ức này là những kho báu mà chúng tôi chia sẻ lại với con cái chúng tôi và mong rằng chúng cũng sẽ làm như vậy với con cái của chúng. Làm thế nào bạn để cho đời sống thường nhật của gia đình bạn trở thành “nơi Thần Khí có thể chiếu rọi qua” (số 80)?

  Cuối cùng vợ tôi đã được rời khỏi giường, thời kỳ mang thai diễn ra tốt đẹp và chúng tôi được chúc phúc với sự ra đời của con trai thứ ba của chúng tôi. Có một điều hơi mỉa mai là con trai tôi đã phải bị giục sinh vì ra đời chậm hơn kế hoạch 2 tuần.

  Tim Roder

  Tuyết Hạnh chuyển ngữ

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.